xs
sm
md
lg

ตุรกีเตือน “ประชามติประกาศเอกราช” ของชาวเคิร์ดในอิรักจะมีราคาที่ต้องจ่าย

เผยแพร่:


รอยเตอร์ – อังการายินดีกับความเคลื่อนไหวของรัฐสภาอิรักที่จะไม่ยอมรับการลงประชามติประกาศเอกราชของเคอร์ดิสถานและเตือนแคว้นกึ่งปกครองตนเองแห่งนี้ว่า การยืนยันที่จะลงประชามาติจะมีราคาที่ต้องจ่าย กระทรวงการต่างประเทศของตุรกี กล่าวในวันนี้ (14)

ในวันนี้ (14) รัฐสภาในแบกแดดให้อำนาจนายกรัฐมนตรี “ใช้ทุกมาตรการ” เพื่อรักษาความเป็นเอกภาพของอิรักในการตอบสนองต่อความเคลื่อนไหวที่จะจัดการลงประชามติในวันที่ 25 กันยายน

ผู้นำเคอร์ดิสถาน มัสซูด บาร์ซานี ประกาศในเวลาต่อมาว่าจะผลักดันการโหวตนี้และเรียกมันว่าเป็น “สิทธิโดยชอบธรรม”

“เราพบว่าจุดยืนหนักแน่น เกี่ยวกับการลงประชามติและถ้อยแถลงที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ของผู้นำ (ชาวเคิร์ดในอิรัก) นั้นน่ากังวล” กระทีวงการต่างประเทศของตุรกี ระบุในถ้อยแถลง

“ควรพึงระลึกไว้ว่าการยืนกรานเช่นนี้จะมีราคาที่ต้องจ่ายอย่างแน่น เราเรียกร้องให้พวกเขาปฏิบัติตัวด้วยจิตสำนึกและละทิ้งแนวทางที่ไม่ถูกต้องเช่นนี้ในทันที” กระทรวงฯ ระบุ

ตุรกีซึ่งมีประชากรชาวเคิร์ดมากที่สุดในภูมิภาคนี้กลัวว่า เสียงโหวต “เห็นชอบ” อาจเติมเชื้อไฟให้แนวคิดแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกเฉียงใต้ที่กลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดก่อการกบฏมานาน 30 ปีแล้ว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 40,000 คน

เมื่อเดือนที่แล้ว ผู้นำฝ่ายค้านชาตินิยมในตุรกีระบุว่า อังการาควรใช้การลงประชามติดังกล่าวเป็นเหตุผลในการทำสงครามหากมีความจำเป็น อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีของตุรกีไม่สนใจคำเตือนของเขา

อังการามมีความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นกับรัฐบาลของบาซาร์นีและสร้างสายสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและยุทธศาสตร์ที่เข้มแข็ง นอกจากนั้นอังการาและเออร์บิลยังมีความคลางแคลงใจในกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดกลุ่มอื่นและรัฐบาลกลางของอิรักเหมือนกัน

อิหร่านและซีเรียรวมทั้งเพื่อนบ้านอื่นๆ ของอิรักก็ต่อต้านการโหวตนี้เช่นกัน ด้วยกลัวว่ามันอาจโหมกระพือแนวคิดแบ่งแยกดินแดนในหมู่ประชากรชาวเคิร์ดของพวกเขาเอง

มหาอำนาจตะวันตกกังวลว่าการลงประชามติดังกล่าวอาจจุดชนวนความขัดแย้งกับรัฐบาลกลางในแบกแดดและดึงความสนใจจากการทำสงครามปราบปรามกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส)
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...