xs
xsm
sm
md
lg

อึ้งทั้งบาง! สภาผู้แทนฯปินส์หั่นงบคกก.สิทธิมนุษยชนเหลือปีละ “650 บาท” โทษฐานไล่บี้ตรวจสอบ “สงครามยาเสพติด”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์
เอเอฟพี - สภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์มีมติเห็นชอบให้ตัดงบประมาณรายปีของคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเหลือแค่ 1,000 เปโซ หรือราวๆ 650 บาท หลังคณะทำงานชุดนี้เป็นตัวตั้งตัวตีในการตรวจสอบ “สงครามยาเสพติด” ของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต

มติของสภาผู้แทนราษฎรครั้งนี้ชี้ให้เห็นถึงความพยายามของ ดูเตอร์เต และพลพรรคที่จะปิดปากกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับสงครามยาเสพติด ซึ่งทำให้มีคนถูกฆ่าโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรมไปแล้วหลายพันศพ ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนเตือนว่าการเข่นฆ่าที่เกิดขึ้นอาจเข้าข่าย “อาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ”

ค่ำวานนี้ (12) สภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ได้มีมติเห็นชอบให้ตัดงบอุดหนุนคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเหลือเพียง 1,000 เปโซ จากงบประมาณประจำปีซึ่งมีวงเงินรวมทั้งหมด 3.8 ล้านล้านเปโซ

ส.ว. ฟรานซิส ปังกิลินัน หัวหน้าพรรคลิเบอรัลซึ่งเป็นแกนนำฝ่ายค้าน ออกมาแถลงวันนี้ (13) ว่า “เรากำลังมุ่งไปสู่หนทางแห่งระบอบเผด็จการโดยตรง”

คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเป็นหนึ่งในองค์กรอิสระที่จัดตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์ เพื่อตรวจสอบการใช้อำนาจบริหารของรัฐบาลซึ่งควบคุมทั้งตำรวจและทหาร

คณะกรรมการชุดนี้ได้เข้ามาตรวจสอบการเสียชีวิตของผู้ต้องสงสัยกว่า 3,800 ราย ซึ่งรัฐบาลอ้างว่าถูกตำรวจหรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานปราบปรามยาเสพติดอื่นๆ วิสามัญฯ “โดยชอบธรรม”

สงครามกวาดล้างยาเสพติดที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปลายเดือน มิ.ย. ปีที่แล้วเป็นเหตุให้ชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากถูกฆ่าตายอย่างมีเงื่อนงำ ขณะที่องค์กรสิทธิมนุษยชนกล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐว่ามีการจ้างหน่วยล่าสังหาร ซึ่งรัฐบาลยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

กฎหมายงบประมาณที่ผ่านสภาผู้แทนฯ แล้วยังต้องถูกส่งไปให้วุฒิสภาพิจารณาอีกขั้นตอนหนึ่ง ซึ่ง ปังกิลินัน ยืนยันว่าจะขัดขวางเต็มที่

“เราจะไม่ปล่อยให้วุฒิสภาผ่านร่างกฎหมายแบบนี้เป็นอันขาด ต่อให้กฎหมายงบประมาณปี 2018 ทั้งฉบับต้องสะดุดไปด้วยก็ตาม”

ปันฟิโล ลักซัน อดีตผู้บัญชาการตำรวจฟิลิปปินส์และ ส.ว.อิสระ ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ DZMM ว่า วุฒิสภาเสนอให้จัดสรรงบประมาณแก่คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติรวมทั้งสิ้น 678 ล้านเปโซ ซึ่งหาก 2 สภายังเห็นไม่ตรงกัน ก็จะต้องมีการประชุมต่อรองจนกว่าจะได้ร่างกฎหมายฉบับสมบูรณ์ที่ทั้ง 2 ฝ่ายยอมรับได้ จากนั้นจึงจะส่งไปให้ประธานาธิบดีลงนามรับรอง หรือไม่ก็ใช้สิทธิ์วีโต

ดูเตอร์เต เคยขู่จะฆ่าอาชญากรเป็นแสนๆ คนเพื่อทำให้ฟิลิปปินส์ปลอดจากยาเสพติด และรับปากว่าจะปกป้องตำรวจและทหารที่ช่วยตนทำภารกิจนี้ไม่ให้ถูกดำเนินคดี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...