xs
sm
md
lg

สภาคองเกรสโหวตจี้ “ทรัมป์” ประณามกลุ่มชาตินิยมในชาร์ล็อตต์วิลล์

เผยแพร่:


รอยเตอร์ – สภาคองเกรสของสหรัฐฯผ่านมติเมื่อวานนี้ (12) เรียกร้องให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประณามกลุ่มสร้างความเกลียดชังต่างๆ หลังจากทรัมป์ถูกวิจารณ์เรื่องการตอบสนองต่อความรุนแรงที่การชุมนุมของกลุ่มชาตินิยมผิวขาวในเมืองชาร์ล็อตต์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย เมื่อหนึ่งเดือนที่แล้ว

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯรับรองมติดังกล่าวอย่างเป็นเอกฉันท์ ส.ส.เกอร์รี คอนนอลลี สมาชิกพรรคเดโมแครตจากเวอร์จิเนียกล่าวในถ้อยแถลง วุฒิสภาเห็นชอบมาตรการดังกล่าวแล้วเมื่อวันจันทร์ (11)

“ในคืนนี้สภาผู้แทนราษฎรแสดงออกอย่างเป็นเอกฉันท์เพื่อประณามความรุนแรงที่น่าอับอายและเต็มไปด้วยความเกลียดชังของกลุ่มเคเคเค (คลูคลักซ์แคลน) กลุ่มชาตินิยมผิวขาว กลุ่มเชิดชูคนผิวขาว และกลุ่มนีโอนาซีในชาร์ล็อตต์วิลล์” คอนนอลลี กล่าว

มติร่วมนี้ที่ผ่านด้วยเสียงสนับสนุนจากทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตจะถูกส่งไปให้ทรัมป์ลงนาม

เหล่าสมาชิกสภาผู้แทนในทำเนียบขาวยังไม่ได้ตอบสนองต่ออีเมลขอความคิดเห็นในตอนนี้

มติสภาคองเกรสเรียกร้องให้ทรัมป์ประณามกลุ่มสร้างความเกลียดชังและสิ่งที่พวกเขาอธิบายว่าเป็นการขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ ของกลุ่มหัวรุนแรงที่สนับสนุนการต่อต้านชาวยิว การเกลียดกลัวชาวต่างชาติ และการเชิดชูคนผิวขาว

มตินี้ยังเรียกร้องให้รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เจฟฟ์ เซสซั่น สืบสวนความรุนแรงและการข่มขู่จากกลุ่มชาตินิยมผิวขาว นีโอนาซี คลูคลักซ์แคลน และกลุ่มทำนองเดี่ยวกันนี้ด้วย

ทรัมป์สร้างความไม่พอใจให้กับเพื่อนสมาชิกพรรครีพับลิกัน ผู้นำธุรกิจ พันธมิตรของสหรัฐฯ และทำให้ตลาดหุ้นปั่วป่วนเมื่อเดือนที่แล้วด้วยความคิดเห็นเกี่ยวกับความรุนแรงในชาร์ล็อตต์วิลล์ซึ่งกลุ่มชาตินยมผิวขาวและนีโอนาซีปะทะกับกลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม

ผู้หญิงคนหนึ่งชื่อว่า ฮีเธอร์ เฮเยอร์ เสียชีวิตและมีหลายคนได้รับบาดเจ็บเมื่อผู้ต้องสงสัยเป็นกลุ่มชาตินิยมผิวขาวรายหนึ่งขับรถของเขาพุ่งชนกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ

มติของสภาคองเกรสเรียกการเสียชีวิตของเฮเยอร์ว่าเป็น “การโจมตีก่อการร้ายภายในประเทศ” เจมส์ อเล็กซ์ ฟิลด์ ชาวโอไฮโอวัย 20 ปีที่ทางการระบุว่าขับรถชนเฮเยอร์และผู้ประท้วงคนอื่นๆ ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมระดับ 2 และข้อหาทางอาญาอื่นๆ

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ทรัมป์ประณามว่า “หลายฝ่าย” เป็นต้นเหตุของความเกลียดชังและความรุนแรง ความคิดเห็นที่เรียกเสียงวิจารณ์อย่างรุนแรงจากทั่วทุกฝ่ายทางการเมืองสำหรับการไม่ประณามกลุ่มชาตินิยมผิวขาว

กลุ่มชาตินิยมผิวขาวรวมตัวในชาร์ล็อตต์วิลล์เพื่อประท้วงแผนการรื้อถอนอนุสาวรีย์ โรเบิร์ต อี. ลี ผู้นำกองทัพฝ่ายสมาพันธรัฐฝักใฝ่ระบบทาสในช่วงสงครามกลางเมืองของสหรัฐฯ ทรัมป์ปกป้องอนุสาวรีย์ต่างๆ ของฝ่ายสมาพันธรัฐเมื่อเดือนที่แล้ว

ในการชุมนุมที่เมืองฟินิกซ์เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ทรัมห์กล่าวหาสถานีโทรทัศน์หลายแห่งว่าละเลยต่อการร้องขอความสามัคคีของเขาภายหลังความรุนแรงในเมืองชาร์ล็อตต์วิลล์

“ผมไม่ได้พูดว่าผมรักคุณเพราะว่าคุณเป็นคนดำหรือเพราะว่าคุณเป็นคนขาว ผมรักทุกคนในประเทศนี้” ทรัมป์ กล่าวในการชุมนุม

มตินี้ยังยอมรับด้วยว่ามีการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐเวอร์จิเนียสองคนที่ขับเฮลิคอปเตอร์ตกในขณะที่กำลังตรวจตราการประท้วงในชาร์ล็อตต์วิลล์
2 จากทั้งหมด 2 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...