xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” แต่งตั้งอดีตนักบินกองทัพเรือเป็น “ผอ.นาซา” คนใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯประกาศเมื่อวานนี้ (1 ก.ย.) ว่า เขาเตรยีมที่จะแต่งตั้ง เจมส์ บริเดนสไตน์ อดีตนักบินกองทัพเรือและสมาชิกพรรครีพับลิกันเป็นผู้อำนวยการของหน่วยงานด้านอวกาศของสหรัฐฯ (นาซา)

บริเดนสไตน์ วัย 42 ปีที่สนับสนุนทรัมป์ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีถูกมองมานานในฐานะตัวเก็งสำหรับตำแหน่งผู้อำนวยการนาซา

อย่างไรก็ตาม การเสนอชื่อเขาได้รับเสียงวิจารณ์จากวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ 2 คนจากฟลอริดาที่ตั้งคำถามว่า ผู้แทนรัฐโอกลาโฮมารายนี้มีคุณสมบัติที่จะบริหารหน่วยงานที่มีความซับซ้อนและเฉพาะทางอย่างมากนี้หรือไม่

ส.ว.บิล เนลสัน สมาชิกพรรคเดโมแครตคนสำคัญในคณะกรรมาธิการที่กำกับดูแลนาซา บอกกับเว็บไซต์ข่าวโปลิติโคว่า ผู้นำคนใหม่ของนาซาควรเป็น “ผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศ ไม่ใช่นักการเมือง”

มาร์โก รูบิโอ วุฒิสมาชิกอีกคนหนึ่งแต่เป็นสมาชิกรีพับลิกัน กล่าวว่า การเลือกบริเดนสไตน์ “อาจสร้างความเสียหายกับโครงการอวกาศ”

“ผมไม่อยากเห็นผู้อำนวยการที่ได้รับการแต่งตั้งมาจากการแบ่งพรรคแบ่งพวก เหตุผลทางเมือง คะแนนโหวตหรือคำพูดในอดีต เนื่องจากหน่วยงานแห่งนี้ไม่อาจรับมันได้และไม่อาจตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ด้วย” เขาบอกกับโปลิติโค

บริเดนสไตน์ที่ได้รับเลือกเป็นผู้แทนจากโอกลาโฮมาในปี 2012 เป็นสมาชิกของคณะกรรมาธิการกิจการทหารของสภาล่างและคณะกรรมาธิการว่าด้วยวิทยาศาสตร์ อวกาศ และเทคโนโลยี

จากรายงานของหนังสือพิมพ์ด้านการค้า สเปซนิวส์ บริเดนสไตน์เป็นตัวตั้งตัวตีในการที่จะให้ภาคเอกชนมีบทบาทมากขึ้นในอวกาศ

นาซามีความเกี่ยวข้องกับการสำรวจอวกาศในทุกด้าน รวมถึงในภารกิจสำรวจพื้นโลกจากอวกาศและการพัฒนาแนวคิดด้านอวกาศใหม่ๆ

นับตั้งแต่สิ้นสุดโครงการกระสวยอวกาศของนาซาในปี 2011 สหรัฐฯต้องพึ่งพารัสเซียในการส่งมนุษย์อวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ปัจจุบันนาซากำลังพัฒนาฐานปล่อยและแคปซูลที่สามารถนำนักบินอวกาศไปยังดาวอังคารในปี 2030 และหลังจากนั้น

แต่พวกเขากำลังเผชิญกับการแข่งขันจากมหาเศรษฐีพันล้านอย่างซีอีโอแอมะซอน เจฟ เบซอส และ อีลอน มัสก์ ผู้บริหารสเปซเอ็กซ์และเทสลา นาซาได้งบประมาณปี 2018 แค่ 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์กว่าๆ เท่านั้น

ประสบการณ์ของบริเดนสไตน์ส่วนใหญ่อยู่ในกองทัพในฐานะนักบินที่ทำภารกิจสู้รบในอิรักและอัฟกานิสถาน และในฐานะสมาชิกทหารกองหนุนของกองทัพเรือที่ทำภารกิจต่อต้านยาเสพติดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้

เขาเป็นผู้อำนวยการบริหารของ Tulsa Air and Space Museum and Planetarium เขายังเป็นสมาชิกของหน่วยโอกลาโฮมาแอร์เนชันแนลการ์ดด้วย เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยไรซ์และคาร์เนลล์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...