xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ดูเตอร์เตอ้าง “ทายาทอดีตเผด็จการมาร์กอส” ต้องการคืนสมบัติที่ปล้นมา รวมทองแท่ง แต่ไม่ระบุจำนวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต แถลงเมื่อวานนี้ (29 ส.ค.) ว่า ทายาทของผู้นำฟิลิปปินส์ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส เสนอที่จะคืนสมบัติของอดีตผู้นำ รวมไปถึงทองคำจำนวนไม่กี่แท่งให้แก่รัฐบาลฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นสมบัติที่เชื่อว่าได้มาจากการคอร์รัปชันอย่างมหาศาลในช่วง 20 ปีของการครองอำนาจ แต่ผู้นำฟิลิปปินส์ไม่ระบุจำนวนที่แน่นอนของมูลค่าทรัพย์สิน

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้ (29 ส.ค.) ว่า อดีตผู้นำเผด็จการฟิลิปปินส์ที่อยู่ในอำนาจมาอย่างยาวนาน ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส และภรรยา อีเมลดา ถูกกล่าวหาว่าปล้นเงินรัฐจำนวนมหาศาลร่วม 10 พันล้านดอลลาร์จากคลังของรัฐบาลฟิลิปปินส์นานร่วม 20 ปีในระหว่างที่อยู่ในอำนาจ

แต่ประชาชนฟิลิปปินส์ต้องตาค้างเมื่อในเดือนที่ผ่านมา มะนิลาประกาศว่าผู้นำฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน โรดริโก ดูเตอร์เต พันธมิตรของมาร์กอส ยืนยันว่าเขามีแนวความคิดที่จะสั่งยุบหน่วยงานรัฐที่ดูแลการทวงสมบัติชาติคืนจากตระกูลเผด็จการมากอส ซึ่งคาดว่ามีมูลค่าราว 3.4 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 170 พันล้านเปโซฟิลิปปินส์

โดยเมื่อวานนี้ (29 ส.ค.) ดูเตอร์เตกล่าวผ่านแถลงการณ์กับบรรดาเจ้าหน้าที่รัฐฟิลิปปินส์ว่า “พวกเขา (ตระกูลมาร์กอส) บอกกับผมว่า พวกเขาจะยอมเปิดทุกอย่าง และจะคืนสมบัติที่ยังไม่ถูกค้นพบคืนให้กับรัฐ”

อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีชี้ว่า ดูเตอร์เตไม่ได้เอ่ยถึงชื่อของสมาชิกตระกูลมาร์กอสที่เข้าพบในการแถลง และรวมไปถึงจำนวนมูลค่าทรัพย์สินที่จะทำการส่งมอบคืนให้แก่รัฐบาลฟิลิปปินส์ หรือเงื่อนไขที่มาพร้อมกัน

โดยตามการเปิดเผยของผู้นำฟิลิปปินส์ชี้ว่า สมาชิกตระกูลมาร์กอสรายนี้กล่าวว่า “พวกเราพร้อมที่จะเปิดทุกอย่าง และนำมันกลับมา…ที่รวมไปถึงทองคำแท่งไม่กี่แท่ง” แต่ดูเตอร์เตกล่าวอย่างติดตลกว่า จำนวนที่ระบุในการพูดคุยไม่มากเท่าที่เก็บไว้ภายในห้องเก็บนิรภัยของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ที่เรียกว่า “ฟอร์ต น็อกซ์” (Fort Knox)แน่นอน

ดูเตอร์เตกล่าวต่อว่า เขายอมรับข้อเสนอการคืนทรัพย์สินของตระกูลมาร์กอส และจะตั้งอดีตผู้พิพากษาศาลสูงสุดฟิลิปปินส์ที่เกษียณอายุราชการแล้วให้ทำหน้าที่ในการเจรจาให้กับฝ่ายมะนิลากับครอบครัวมาร์กอส

ทั้งนี้เป็นที่รู้กันดีว่า ผู้นำฟิลิปปินส์คนปัจจุบันสนับสนุนตระกูลมาร์กอส และในปีที่ผ่านมาดูเตอร์เตได้ประกาศออกมาอย่างเปิดเผยในการสนับสนุนลูกชายมาร์กอส เฟอร์ดินานด์ “บองบอง” มาร์กอส จูเนียร์ ในการลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ แต่พลาดไม่สามารถชนะการเลือกตั้งได้

นอกจากนี้ ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ดูเตอร์เตยังช็อกประชาชนฟิลิปปินส์ทั้งประเทศด้วยการอนุญาตให้ทางครอบครัวมาร์กอสสามารถนำร่างอดีตผู้นำเผด็จการกลับมาฝังภายในสุสานวีรชนฟิลิปปินส์ถึงแม้จะได้รับเสียงต่อต้านจำนวนมากก็ตาม

โดยในการกล่าวของผู้นำฟิลิปปินส์ในวันอังคาร (29 ส.ค.) ดูเตอร์เตยืนยันว่า เขาจะยอมรับคืนไม่ว่าข่าวลือเกี่ยวกับสมบัติตระกูลนั้นถึงที่มานั้นเป็นอย่างไร เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชนฟิลิปปินส์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...