xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : คึกคัก! มะกันแห่ชม “สุริยุปราคาเต็มดวง” พาดผ่านตั้งแต่ชายฝั่งตะวันตก-ตะวันออกครั้งแรกในรอบ 100 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงที่เมืองแจ็กสันโฮล รัฐไวโอมิงของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 21 ส.ค.
รอยเตอร์ - ชาวอเมริกันพร้อมใจกันสวมแว่นกรองแสงและแหงนหน้าขึ้นฟ้าเพื่อชมปรากฏการณ์ “สุริยุปราคาเต็มดวง” ซึ่งพาดผ่านสหรัฐฯ ตั้งแต่ชายฝั่งตะวันออกไปจรดตะวันตกในรอบเกือบ 100 ปีเมื่อวานนี้ (21 ส.ค.) และกลายเป็นช่วงเวลาพิเศษที่หลายคนตัดสินใจขอคู่รักแต่งงาน จัดงานรวมญาติ หรือวางมือจากงานประจำเพื่อออกไปสัมผัสปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาดูได้ยาก

หลังจากตั้งตารอกันมาหลายสัปดาห์ ประชาชนตั้งแต่รัฐออริกอนเรื่อยไปยังเซาท์แคโรไลนาต่างส่งเสียงเชียร์ด้วยความตื่นเต้น เมื่อถึงวินาทีที่ดวงจันทร์เคลื่อนเข้าบดบังดวงอาทิตย์จนมิดดวง จนทำให้พื้นที่ซึ่งอยู่ในแนวคราสเต็มดวงพลิกผันจากกลางวันกลายเป็นกลางคืนอยู่ราวๆ 2 นาที

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ก็พาครอบครัวออกจากทำเนียบขาวมายืนชมสุริยคราสด้วยเช่นกัน แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผู้นำสหรัฐฯ แหงนหน้ามองฟ้าโดยไม่สวมแว่นกรองแสง จนผู้ช่วยต้องร้องเตือนว่า “อย่ามอง!”

แผ่นดินใหญ่สหรัฐฯ ไม่เคยเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงมาตั้งแต่ปี 1979 ขณะที่แนวคราสซึ่งพาดผ่านตั้งแต่ชายฝั่งตะวันออกไปจรดตะวันตกเช่นนี้เกิดขึ้นครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1918

สุริยุปราคาเต็มดวงครั้งนี้คาดว่าจะดึงดูดผู้ชมได้มากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ โดยรวมถึงผู้ที่นั่งชมอยู่ทางหน้าจอโทรทัศน์และสื่อออนไลน์

ชาวอเมริกัน 12 ล้านคนอาศัยอยู่ในแนวคราสเต็มดวงซึ่งกินพื้นที่กว้างเพียง 113 กิโลเมตร และยาว 4,000 กิโลเมตร แต่ยังมีผู้คนอีกมากมายที่ลงทุนเดินทางเข้ามาในพื้นที่เหล่านี้เพื่อชมสุริยุปราคาเต็มดวง

ดวงอาทิตย์เริ่มถูกบดบังจนมิดทั้งดวงที่รัฐออริกอนในเวลา 10.15 น.ตามเวลาฤดูกาลแปซิฟิก (PDT) ก่อนที่จะเริ่มเคลื่อนไปทางทิศตะวันออก

“ผมขนลุกไปทั้งตัวเลย มันเยี่ยมมากๆ ผมหวังว่าจะมีโอกาสได้ดูอีกครั้ง” สตอร์มี ชรีฟส์ วัย 57 ปี จากเมืองเดโปเบย์ รัฐออริกอน กล่าว “แต่ผมคงไม่ได้มีชีวิตอยู่ทันเห็นอะไรแบบนี้อีกแล้ว เพราะฉะนั้นก็ไม่ผิดหวังเลยที่ตัดสินใจลางาน 1 วันเพื่อมาดู”

หลังจากนี้จะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงพาดผ่านภาคตะวันออกเฉียงใต้ขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ในวันที่ 8 เม.ย.ปี 2024
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาชมสุริยุปราคาพร้อมกับภริยา “เมลาเนีย” และบุตรชายคนเล็ก “แบร์รอน ทรัมป์” เมื่อวันที่ 21 ส.ค.
ผู้นำสหรัฐฯ และภริยาสวมแว่นกรองแสงชมสุริยุปราคาที่ทำเนียบขาว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...