xs
xsm
sm
md
lg

ทัพไต้หวันเฝ้าระวังขั้นสูง หลัง “ทัพอากาศจีน” ซ้อมรบใกล้บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - กองทัพไต้หวันอยู่ระหว่างการเฝ้าระวังขั้นสูงหลังจากการซ้อมรบติดต่อกันสามวันของกองทัพอากาศจีนใกล้เกาะปกครองตนเองแห่งนี้ที่จีนอ้างว่าเป็นของตนเอง กระทรวงกลาโหมของไต้หวันระบุในวันนี้ (15 ส.ค.)

อากาศยานของจีนที่รวมถึงเครื่องบินทิ้งระเบิดและเครื่องบินขับไล่ขั้นสูงทำการซ้อมฝึกซ้อมบินผ่านช่องเคบบาชีที่แบ่งไต้หวันออกจากฟิลิปปินส์และขึ้นสู่ทางเหนือของไต้หวันใกล้เกาะมิยาโกะของญี่ปุ่น อ้างจากรัฐบาลไต้หวัน

โฆษกกระทรวง เฉิน ชุงจี๋ กล่าวว่า เครื่องบินจีนเข้าสู่เขตตนเพื่อป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันในระหว่างการฝึกซ้อมหลายครั้ง

“กองทัพอากาศและกองทัพเรือของเราจะอยู่ในสถานเฝ้าระวังขั้นสูงเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขารุกล้ำน่านน้ำหรือน่านฟ้าของเรา หรือแม้กระทั่งกระทำการอันเป็นปฏิปักษ์” เฉินกล่าว

“เราเผชิญและรับมือกับเรื่องนี้มานาน และเราขอให้พลเมืองของเราให้ความไว้วางใจ แน่นอนเราจะดำเนินการเพื่อเลี่ยงการเพิ่มความขัดแย้งใดๆ ตลอดทั้งกระบวนการนี้” เขากล่าวเสริม

จีนยังไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการฝึกซ้อมดังกล่าว ถึงแม้ว่าในอดีตเคยอธิบายว่ามันเป็นการฝึกซ้อมประจำก็ตาม

การฝึกซ้อมครั้งนี้เป็นการฝึกซ้อมครั้งล่าสุดจากหลายๆ ครั้งที่จีนจัดขึ้นใกล้กับไต้หวันและญี่ปุ่นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

จีนแสดงสิทธิ์ในข้อพิพาททางอาณาเขตมากขึ้นเรื่อยๆ ในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออก พวกเขายังเป็นกังวลเกี่ยวกับไต้หวันที่บริหารโดยรัฐบาลที่จีนกลัวว่าจะต้องการประกาศเอกราช

ปักกิ่งไม่เคยประกาศว่าจะไม่ใช้กำลังเพื่อนำไต้หวันกลับมาอยู่ภายใต้การควบคุม และเตือนว่าความเคลื่อนไหวใดๆ ก็ตามสู่การประกาศเอกราชอาจนำมาซึ่งการตอบโต้ทางทหาร

จีนกำลังอยู่ระหว่างแผนการพัฒนากองทัพให้ทันสมัยที่รวมถึงการสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินและพัฒนาเครื่องบินสเตลท์เพื่อให้สามารถแสดงแสนยานุภาพไกลจากชายฝั่งได้

ไต้หวันมีกองทัพที่อาวุธส่วนใหญ่มาจากสหรัฐฯ แต่กำลังกดดันให้วอชิงตันขายอาวุธเทคโนโลยีขั้นสูงให้เพื่อต้านทานจีนได้ดีกว่านี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...