xs
xsm
sm
md
lg

จีนส่งเรือขนทหารไปจิบูตีเพื่อเปิด “ฐานทัพต่างแดนแห่งแรก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - เรือบรรทุกทหารจีนสำหรับประจำการในฐานทัพต่างแดนแห่งแรกของจีนในจิบูตีในจงอยแอฟริกา เริ่มเดินทางออกจากแดนมังกรเพื่อเริ่มการจัดตั้งฐานทัพแห่งนี้แล้ว สำนักข่าวซินหวาของทางการ รายงาน

ตำแหน่งของจิบูตีบริเวณขอบเขตทางตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรอินเดียทำให้อินเดียเกิดความกังวลมากขึ้นว่า มันอาจจะกลายเป็นอีก “แนวสร้อยไข่มุก” ของกลุ่มพันธมิตรและทรัพย์สินทางทหารของจีนที่โอบล้อมอินเดีย รวมถึงบังกลาเทศ พม่า และศรีลังกา

จีนเริ่มการก่อสร้างฐานทัพด้านลอจิสติกส์ในจิบูตีเมื่อปีที่แล้วเพื่อคอยหมุนเวียนเรือรบที่เข้าร่วมภารกิจรักษาสันติภาพ และภารกิจด้านมนุษยธรรมนอกชายฝั่งเยเมน และโซมาเลียโดยเฉพาะ

นี่จะเป็นฐานทัพเรือต่างแดนแห่งแรกของจีน ถึงแม้ว่าปักกิ่งจะเรียกมันอย่างเป็นทางการว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกด้านลอจิสติกส์ก็ตาม

ซินหวาระบุในรายงานสั้นๆ เมื่อค่ำวานนี้ (12) ว่า เรือลำนี้เดินทางออกจากจางเจียงในตอนใต้ของจีนเพื่อ “จัดตั้งฐานสนับสนุนในจิบูตี”

ผู้บัญชาการทหารเรือ เซิ่น จินหลง “รับคำสั่งเกี่ยวกับการก่อสร้างฐานทัพในจิบูตี” รายงานนี้ไม่ได้ระบุว่า ฐานทัพแห่งนี้น่าจะเริ่มปฏิบัติการอย่างเป็นทางการได้เมื่อไหร่

ซินหวาระบุว่า การจัดตั้งฐานทัพแห่งนี้เป็นการตัดสินใจของทั้งสองประเทศหลังจาก “การเจรจาอย่างฉันมิตรและสอดคล้องกับผลประโยชน์ร่วมกันของประชาชนจากทั้งสองฝ่าย”

“ฐานทัพแห่งนี้จะรับประกันประสิทธิภาพในภารกิจต่างๆ ของจีน เช่น การคุ้มครอง การรักษาสันติภาพ และการช่วยเหลืด้านมุนษยธรรมในแอฟริกาและเอเชียตะวันตก” รายงานระบุ

“ฐานทัพแห่งนี้ยังจะมีส่วนช่วยสนับสนุนภารกิจต่างแดนด้วยรวมถึงความร่วมมือทางทหาร การซ้อมรบร่วม การอพยพ การปกป้องชาวจีนในต่างแดน และการกู้ภัยฉุกเฉิน ตลอดจนการร่วมกันนรักษาความปลอดภัยของเส้นทางทะเลยุทธศสาตร์สากล” รายงานระบุ

จิบูตีซึ่งมีขนาดเท่ากับเวลส์ตั้งอยุ่ทางเข้าสู่ทะเลแดงทางตอนใต้บนเส้นทางสู่คลองซุเอซ ประเทศยากแค้นขนาดเล็กแห่งนี้ที่ถูกประกบด้วยเอธิโอเปีย เอริเทรีย และโซมาเลีย ยังมีฐานทัพสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และฝรั่งเศสด้วย

มีการคาดการณ์ในแวดวงการทูตมานานว่าจีนจะสร้างฐานทัพเช่นนี้อีกในประเทศอื่นเช่นปากีสถาน แต่รัฐบาลปฏิเสธเรื่องนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...