xs
xsm
sm
md
lg

ยูเอ็นเรียกร้อง "ความยุติธรรม-การเยียวยา" ในโมซุล หลังพ้นเงื้อมมือไอเอส

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ผู้อำนวยการด้านสิทธิขององค์การสหประชาชาติ เซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน เรียกร้องความรับผิดชอบและการเจรจาในวันนี้ (11) เพื่อเยียวยาบาดแผลของโมซุลหลังจากทหารอิรักยึดเมืองใหญ่อันดับสองอขงประเทศจากกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส)

เซอิดเรียกร้องว่า ผู้กระทำผิดต้องถูกนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและการละเมิดทั้งหมดจะต้องถูกสอบสวนโดยละเอียด และเรียกร้องให้อิรักเข้าร่วมศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี)

"สาเหตุหลักของความรุนแรงและความขัดแย้งในอิรักจำเป็นต้องได้รับการจัดการในแง่ของการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ทุกชุมชนในประเทศนี้ต่างได้รับผลกระทบตลอดช่วงหลายสิบปี เพียงเท่านี้รากฐานที่มั่นคงสำหรับสันติภาพที่ยั่งยืนซึ่งชาวอิรักสมควรได้รับก็จะเกิดขึ้น" เซอิด กล่าว

"การเจรจาระหว่างชุมชนต่างๆ ต้องเริ่มต้นเดี๋ยวนี้เพื่อพยายามหยุดยั้งวงจรแห่งความรุนแรง และเพื่อส่งเสริมความรับผิดชอบต่ออาชญากรรมที่เกิดกับชาวอิรัก"

กองกำลังอิรักเปิดฉากปฏิบัติการของพวกเขาในเดือนดุลาคม เมือแห่งนี้ถูกกลุ่มไอเอสยึดในช่วงการรุกรานปี 2014 ที่ยังทำให้ได้เห็นพวกเขาเข้ายึดพื้นที่กว้างขวางในอิรักและซีเรียด้วย

"ผู้หญิง เด็ก และผู้ชายในโมซุลใช้ชีวิตอยู่กับนรกบนดิน อดทนต่อความเสื่อมทรามและความโหดร้ายที่ยากเกินกว่าจะอธิบาย" เซอิด กล่าว

"ไอซิลบังคับให้ประชาชนหลายหมื่นคนออกจากบ้านของพวกเขาในและนอกเมืองนี้และใช้พวกเขาเป็นโล่มนุษย์ ก่ออาชญากรรมสงครามภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศและละเมิดดมาตรฐานศักศรีดิ์ความเป็นมนุษย์และศีลธรรมขั้นพื้นฐานเกือบทั้งหมด" เขากล่าว

เขากล่าวว่า การละเมิดสิทธิอื่นๆ รวมไปถึงการใช้ผู้หญิงและเด็กสาวเป็นทาสบำเรอกามและ "การลักพาตัวผู้หญิงและเด็กสาว 1,636 คน และผู้ชายกับเด็กชาย 1,733 คนจากชุมชนยาซิดีที่ยังคงไม่ทราบชะตากรรม"

เซอิดยังเดือนด้วยว่า ถึงแม้ว่ากลุ่มไอเอสจะถูกโค่นล้ม แต่ "นักรบของพวกเขายังคงน่าหวั่นกลัวและสามารถก่อเหตุสังหารด้วยการระเบิดและการลักพาตัว และผู้คนยังคงอยู่ภายใต้ความหวาดกลัวในแต่วันและทนทุกข์ในที่มั่นของไอซิลที่ยังหลงเหลืออยู่"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...