xs
xsm
sm
md
lg

“ฟูจิโมริ” ถูกหามส่ง รพ.หลังความดันขึ้น-ใจเต้นผิดปกติ ด้านผู้ประท้วงเปรูยื่นคำขาดห้าม “นิรโทษกรรม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อดีตประธานาธิบดี อัลแบร์โต ฟูจิโมริ แห่งเปรู (แฟ้มภาพ)
เอเอฟพี - อัลแบร์โต ฟูจิโมริ อดีตผู้นำเปรูซึ่งต้องโทษจำคุกหลายสิบปีในคดีทุจริตและละเมิดสิทธิมนุษยชน ถูกหามส่งโรงพยาบาลอีกครั้งเมื่อวานนี้ (7 ก.ค.) หลังมีอาการความดันขึ้นและหัวใจเต้นผิดปกติ ขณะที่ชาวเปรูหลายพันคนออกมาแสดงพลังคัดค้านท่าทีของรัฐบาลซึ่งส่งสัญญาณว่าอาจจะมีการพิจารณานิรโทษกรรมให้แก่อดีตผู้นำขี้ฉ้อรายนี้

ในวันเดียวกับที่ ฟูจิโมริ ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล ประธานาธิบดีเปโดร ปาโบล คักซินสกี แห่งเปรูได้ออกมายืนยันว่า การอภัยโทษให้แก่ ฟูจิโมริ จะไม่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้อย่างที่มีการคาดการณ์กัน แต่ขึ้นอยู่กับคำวินิจฉัยของแพทย์ที่น่าจะทราบกันราวๆ ปลายปีนี้

ฟูจิโมริ ซึ่งจะอายุครบ 79 ปีในวันที่ 28 ก.ค. ถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 25 ปี เมื่อปี 2007 ในความผิดฐานส่งหน่วยล่าสังหารไปปลิดชีพศัตรูทางการเมือง และลักพาตัวสื่อมวลชน ในช่วงระหว่างปี 1990-2000 อีกทั้งยังมีพฤติกรรมยักยอกเงินแผ่นดินและรับสินบน

แม้จะปกครองประเทศแบบเผด็จการ แต่ฝ่ายสนับสนุน ฟูจิโมริ ก็อ้างว่า ผู้นำรายนี้ช่วยให้เปรูพ้นจากภาวะเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย และโทษว่าเป็นความผิดของหัวหน้าหน่วยข่าวกรองที่อยู่เบื้องหลังพฤติกรรมทุจริตอย่างกว้างขวาง ซึ่งเป็นเหตุให้ ฟูจิโมริ ต้องลี้ภัยไปต่างประเทศในปี 2000

ชาวเปรูจำนวนไม่น้อยยังคงชื่นชมผลงานของรัฐบาลฟูจิโมริ ที่ช่วยกวาดล้างขบวนการไชนิงพาท (Shining Path) ซึ่งนิยมลัทธิเหมา และยังก่อสร้างโรงเรียนและตัดถนนเข้าถึงจังหวัดที่อยู่ในเขตชนบทห่างไกล

“เราส่งตัวเขาไปที่คลินิกเมื่อคืนนี้” อเลคันโดร อากวินากา แพทย์ประจำตัวฟูจิโมริ ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี พร้อมระบุว่า อดีตประธานาธิบดีผู้สูงวัยมีอาการ “ความดันโลหิตสูงเข้าขั้นวิกฤต และหัวใจเต้นผิดปกติ”

คณะแพทย์จะพิจารณาว่า ฟูจิโมริ จำเป็นต้องพักรักษาตัวโรงพยาบาลต่อไป หรือสามารถกลับไปยังกองบัญชาการตำรวจชานกรุงลิมาซึ่งเป็นสถานที่คุมขังได้

ฟูจิโมริ มีโรคภัยรุมเร้าจนต้องเข้าออกโรงพยาบาลอยู่บ่อยๆ รวมถึงมะเร็งลิ้นที่ผ่าตัดมาแล้วหลายครั้ง และเคยโรคหัวใจกำเริบจนต้องนอนโรงพยาบาล 1 สัปดาห์เมื่อเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว

กฎหมายเปรูอนุญาตให้ประธานาธิบดีสามารถประกาศนิรโทษกรรมผู้ต้องขังได้ในวันเอกราช ซึ่งตรงกับวันที่ 28 ก.ค. และในเทศกาลคริสต์มาส

คักซินสกี เอาชนะ เคอิโกะ ฟูจิโมริ ในศึกเลือกตั้งเมื่อเดือน มิ.ย.ปี 2016 มาได้แบบเฉียดฉิว และประกาศตั้งแต่ก่อนเข้ารับตำแหน่งว่าจะไม่มีวันเซ็นคำสั่งนิรโทษกรรมให้แก่บิดาของ ฟูจิโมริ อย่างเด็ดขาด

อย่างไรก็ดี ท่าทีของ คักซินสกี เริ่มอ่อนลงในระยะหลังๆ และแถลงเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาว่าอาจจะมีการอภัยโทษให้แก่ ฟูจิโมริ ผู้พ่อ ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ

“ฟูจิโมริ ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง และไม่ควรเอาเรื่องมนุษยธรรมมาเป็นเหตุผลในการอภัยโทษแก่เขา” เกียนการ์โล ปอร์ตุกัล นักศึกษาวัย 26 ปีซึ่งออกมาร่วมเดินขบวนคัดค้านการนิรโทษกรรม ระบุ

ผลสำรวจของอิปซอสเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาพบว่า ชาวเปรูร้อยละ 59 สนับสนุนให้รัฐบาลอภัยโทษแก่ ฟูจิโมริ ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรมSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...