xs
xsm
sm
md
lg

ประธานเอสเคกรุ๊ปขึ้นศาลยืนยันถุูก “พัค กึน-ฮเย” เรียกรับสินบนจริง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อดีตประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย แห่งเกาหลีใต้
เอเอฟพี - ประธานกลุ่มบริษัท เอสเค กรุ๊ป เข้าให้การต่อศาลกรุงโซลในวันนี้ (22 มิ.ย.) โดยยืนยันข้อกล่าวหาของอัยการที่ว่า อดีตประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย เรียกรับเงินสินบนจากภาคธุรกิจเพื่อแลกกับการที่รัฐบาลจะเอื้อผลประโยชน์บางอย่างให้

เช แตวอน ประธานกลุ่มเอสเคซึ่งเป็นแชโบลใหญ่อันดับ 2 ของเกาหลีใต้รองจากซัมซุง ถือเป็นนักธุรกิจใหญ่รายแรกที่ถูกศาลเรียกไต่สวนในคดีสินบนอื้อฉาว ซึ่งคนเกาหลีใต้ต่างให้ฉายาว่าเป็น “คดีแห่งศตวรรษ”

เช เป็นหนึ่งใน 7 ผู้นำแชโบลที่อดีตประธานาธิบดี พัค เคยพบปะอย่างลับๆ เมื่อเดือน ก.พ. ปีที่แล้ว

พัค ยืนยันในความบริสุทธิ์ของเธอเอง โดยอ้างว่าบริษัทเหล่านี้บริจาคเงินโดยสมัครใจให้แก่มูลนิธิ 2 แห่งที่เธอก่อตั้งขึ้นเพื่อหาทุนส่งเสริมการกีฬาและวัฒนธรรม

เช ยอมรับในศาลว่าเคยไปพบ พัค ณ สถานที่แห่งหนึ่งใกล้ๆ ทำเนียบสีน้ำเงิน โดยขอให้รัฐบาลช่วยอนุมัติแผนควบรวมกิจการและโครงการจัดซื้อ, ออกใบอนุญาตเปิดร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษี และเร่งรัดการปล่อยตัวน้องชายที่ถูกจำคุกฐานยักยอกทรัพย์

อันห์ จองเบียม ผู้ช่วยคนสนิทของ พัค ซึ่งถูกจับกุมแล้วเช่นกัน ได้ขอให้เอสเคบริจาคเงินเพิ่มอีก 8,900 ล้านวอนเข้ามูลนิธิ 1 ใน 2 แห่งที่มี ชอย ซุนซิล เพื่อนหญิงคนสนิทของประธานาธิบดีเป็นผู้ดูแล อย่างไรก็ตาม เอสเคซึ่งบริจาคเงินเข้ามูลนิธิ ชอย ไปแล้ว 11,100 ล้านวอนก่อนหน้านั้นไม่ยอมที่จะจ่ายเพิ่มอีก จึงถูกรัฐบาลปฏิเสธการช่วยเหลือ

“เป็นความจริงหรือไม่ที่จำเลย พัค กึน-ฮเย ได้แสดงความขอบคุณที่เอสเคได้บริจาคเงินให้เป็นจำนวน 11,100 ล้านวอน และขอการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง (ให้แก่มูลนิธิทั้งสองแห่ง)” อัยการ ลี วอนซ็อก ตั้งคำถามกับ เช ซึ่งเจ้าตัวก็ตอบทันทีว่า “จริงครับ”

พัค และ ชอย ซึ่งถูกพาตัวออกจากเรือนจำมายังศาลด้วย ได้แต่นั่งฟังคำพูดของ เช อย่างเงียบๆ

อดีตผู้นำหญิงรายนี้ถูกตำรวจจับกุมเมื่อวันที่ 31 มี.ค. หรือราว 3 สัปดาห์หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งถอดถอนเธอออกจากตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้ และหากศาลตัดสินว่าเธอมีความผิดฐานรับสินบนจริง พัค อาจถูกลงโทษจำคุกอย่างน้อย 10 ปี หรือแม้กระทั่งตลอดชีวิต

ในบรรดาผู้นำแชโบลที่ถูกกล่าวหาว่าพัวพันคดีนี้ยังรวมถึง ลี แจยอง ประธานโดยพฤตินัยของซัมซุง ซึ่งว่ากันว่าได้บริจาคเงินเข้ามูลนิธิของ พัค และ ชอย สูงถึง 29,800 ล้านวอน

ลี ยืนยันว่าไม่เคยร้องขอการเอื้อประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้นจาก พัค และอ้างว่าซัมซุงตกเป็นเหยื่อการแบล็กเมล
เช แตวอน ประธานกลุ่มบริษัท เอสเค กรุ๊ป จำกัด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...