xs
xsm
sm
md
lg

เครื่องบินขนส่งทหารพม่าดิ่งลงทะเล พบศพแล้ว 29 ยังสูญหายอีกร่วมร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<I>ทหารพม่าช่วยกันลำเลียงศพผู้เสียชีวิตจากเครื่องบินขนส่งทหารตกลงกลางทะเลอันดามัน ขึ้นมาจากเรือซึ่งบรรทุกร่างผู้เสียชีวิตมายังบริเวณชายหาดนอกเมืองลองโลง ทางภาคใต้ของประเทศเมื่อวันพฤหัสบดี (8 มิ.ย.) </I>
เอเจนซีส์ - กองทัพพม่าแถลงในวันพฤหัสบดี (8 มิ.ย.) ว่าพบซากเครื่องบินขนส่งทหารที่สูญหายไปเมื่อวันพุธ (7) แล้ว โดยปรากฏว่าตกลงในทะเลอันดามัน ใกล้ๆ เมืองทวาย ทางภาคใต้ของประเทศ และสามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้ 29 ศพ จากจำนวนลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดกว่า 120 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารและครอบครัวทหาร

คำแถลงของกองทัพพม่าที่โพสต์บนเฟซบุ๊กเมื่อวันพฤหัสบดี (8) ระบุว่า เรือทั้งของกองทัพเรือและของประชาชน ซึ่งร่วมกันค้นหาเครื่องบินทหารที่ขาดการติดต่อตั้งแต่ช่วงบ่ายวันพุธ พบร่างผู้เสียชีวิต 10 คน แบ่งเป็นผู้ใหญ่ 10 คน และเด็ก 4 คน โดยพบในทะเลอันดามัน ห่างจากชายฝั่งของเมืองลองโลงประมาณ 35 กิโลเมตร นอกจากนั้น คำแถลงยังบอกว่า ปฏิบัติการค้นหาที่ประกอบด้วยเรือจากกองทัพเรือ 9 ลำ เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ทหาร 5 ลำ รวมทั้งเรือของประชาชน จะดำเนินต่อไป

ต่อมาในช่วงบ่ายๆ ของวันเดียวกัน สำนักงานผู้บัญชาการทหารสูงสุดแถลงว่า สามารถกู้ศพขึ้นมาจากทะเลได้รวม 29ศพ ซึ่งเป็นผู้หญิง 20, ชาย 1, และเด็กอีก 8 หลังจากเรือของกองทัพเรือค้นพบซากของเครื่องบินลำนี้ที่บริเวณนอกชายฝั่งใกล้ๆ เมืองทวาย

เครื่องบินขนส่งแบบ Y-8-200F ที่ผลิตในจีนลำนี้ หายไปจากจอเรดาร์เมื่อวันพุธ หลังออกจากเมืองมะริด ระหว่างการบินประจำสัปดาห์ เพื่อไปยังย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของพม่า

ทั้งนี้เครื่องบินขาดการติดต่อหลังขึ้นจากสนามบิน 29 นาที ขณะอยู่ที่ระดับความสูง 5,485 เมตรเหนือทะเลอันดามัน ห่างจากเมืองทวายทางตะวันตกราว 70 กิโลเมตร

ก่อนหน้านี้ มีการค้นพบล้อเครื่องบิน 1 ล้อ, เสื้อชูชีพ 2 ตัว และกระเป๋าเสื้อผ้าจำนวนหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่า มาจากเครื่องบินที่สูญหายลำนี้ นอกจากนั้นยังพบคราบน้ำมันเป็นหย่อมๆ ห่างจากทวายประมาณ 16 ไมล์ทะเล
<I>เครื่องบินลำที่ตกเป็นแบบ  Y-8-200 F ผลิตในประเทศจีน ดังที่เห็นในภาพนี้ </I>
เครื่องบินลำนี้มีผู้อยู่บนเครื่องรวม 122 คน โดยเป็นผู้โดยสาร 108 คนซึ่งเป็นทหารและครอบครัว ส่วนอีก 14 คนเป็นลูกเรือ กองทัพให้รายละเอียดว่า ในบรรดาผู้โดยสารแบ่งออกเป็นเด็ก 15 คน ผู้ใหญ่ 58 คน และทหาร 35 คน ผู้โดยสารส่วนหนึ่งเดินทางไปย่างกุ้งเพื่อตรวจร่างกาย และบางคนไปเรียนต่อ

รายงานยังระบุว่า จุดที่เครื่องบินตกอยู่ทางเหนือของตำแหน่งสุดท้ายที่รับรู้ของเครื่องบินโดยสาร เที่ยวบิน 370 ของมาเลเซีย แอร์ไลนส์ ก่อนที่จะสูญหายไปตั้งแต่เดือนมีนาคม 2014 จนถึงบัดนี้

ขณะนี้ พม่าอยู่ในช่วงฤดูฝน อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่การบินพลเรือนระบุว่า ขณะที่เครื่องบินขึ้นจากสนามบิน สภาพอากาศปกติและทัศนวิสัยดี

กองทัพพม่าซื้อเครื่องบินลำนี้จากจีนเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ปัจจุบันมีชั่วโมงบินรวม 809 ชั่วโมง ขณะที่นักบินมีประสบการณ์การบินมากกว่า 3,000 ชั่วโมง

Y-8-200F ซึ่งเป็นเครื่องบินอเนกประสงค์ เทอร์โบพรอพ 4 เครื่องยนต์ และได้รับการขนานนามว่า “อูฐอากาศ” ได้รับอนุมัติการผลิตในปี 1980 และขณะนี้ยังคงอยู่ในสายการผลิตของ ส่านซี แอร์คราฟต์ คอร์เปอเรชัน ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของรัฐวิสาหกิจจีน เอวิเอชัน อินดัสทรี คอร์ป ออฟ ไชน่า ปัจจุบันยังใช้อยู่ในหลายประเทศ รวมถึงจีนและซูดาน

สำหรับอุบัติเหตุทางอากาศที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินทหารและพลเรือนในพม่าครั้งท้าย ๆก่อนหน้านี้นั้น เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว เฮลิคอปเตอร์ทหารลำหนึ่งตกบริเวณตอนกลางของประเทศ ทำให้ทหารเสียชีวิต 3 นาย ส่วนในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ก็มีอุบัติเหตุเครื่องบินทหารตกกลางกรุงเนปิดอ ทำให้ทหารเสียชีวิต 5 คน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...