xs
xsm
sm
md
lg

UN ขึ้นบัญชีดำหน่วยงาน-จนท.โสมแดงเพิ่มอีก 18 ราย ตอบโต้ยิงขีปนาวุธถี่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กองทัพเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ ณ สถานที่ซึ่งไม่ระบุ ภาพเผยแพร่โดยสำนักข่าวเคซีเอ็นเอเมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่ผ่านมา
เอเอฟพี - คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประกาศขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่และหน่วยงานของเกาหลีเหนือเพิ่มอีก 18 รายเมื่อวานนี้ (2 มิ.ย.) ขณะที่สหรัฐฯ ขู่จะตอบโต้การยิงจรวดและทดสอบนิวเคลียร์ของเปียงยาง “ด้วยวิธีอื่นๆ หากจำเป็น”

คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นโหวตรับรองอย่างเป็นเอกฉันท์ต่อร่างมติที่สหรัฐฯ จัดทำขึ้น ซึ่งกำหนดให้มีการขึ้นบัญชีดำ ห้ามเดินทาง และอายัดทรัพย์สินของบุคคลที่ต้องสงสัยว่าเป็นหัวหน้าหน่วยข่าวกรองโสมแดง, เจ้าหน้าที่ 13 ราย และหน่วยงานอีก 4 แห่งของเกาหลีเหนือ

“วันนี้คณะมนตรีความมั่นคงได้ส่งสัญญาณเตือนที่ชัดเจนไปยังเกาหลีเหนือว่า จงหยุดยิงขีปนาวุธเสีย ไม่เช่นนั้นก็จะต้องโดนลงโทษ” นิกกี ฮาร์ลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น แถลงต่อที่ประชุม

“นอกจากบทลงโทษทางการทูตและเศรษฐกิจแล้ว สหรัฐอเมริกายังเตรียมที่จะเผชิญหน้ากับความก้าวร้าวของเกาหลีเหนือด้วยวิธีการอื่นๆ หากจำเป็น”

จีนซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของเปียงยางยอมยกมือสนับสนุนมติคว่ำบาตรของสหรัฐฯ แต่ก็เรียกร้องให้ทุกฝ่ายหันหน้าเจรจาเพื่อลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

หลิว เจียอี้ เอกอัครราชทูตจีนประจำยูเอ็น ระบุว่า ปัญหาเกาหลีเหนือในขณะนี้เป็นเรื่องที่ “ซับซ้อนและเปราะบาง” แต่ก็ยังพอมีโอกาสที่จะหวนกลับไปเจรจาต่อรองกันเพื่อระงับข้อพิพาทได้

“ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรอดทนอดกลั้น พยายามลดความตึงเครียดและสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกันให้มากกว่านี้ แทนที่จะทำตรงกันข้าม” หลิว กล่าว

บุคคลที่ถูกยูเอ็นขึ้นบัญชีดำในคราวนี้ ได้แก่ “โช อิล อู” ซึ่งว่ากันว่าเป็นหัวหน้าสายลับต่างชาติของรัฐบาล คิม จอง อึน ส่วนอีก 13 คนเป็นเจ้าหน้าที่พรรคแรงงานเกาหลี และนักธุรกิจโสมแดงซึ่งทำหน้าที่จัดซื้อเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับใช้ในกิจกรรมทางทหารของเกาหลีเหนือ

กองกำลังจรวดทางยุทธศาสตร์ของเกาหลีเหนือ, บริษัท 2 แห่ง และธนาคารคอร์โย (Koryo Bank) ซึ่งพัวพันกับหน่วยงานที่ดูแลการเงินของครอบครัวคิม ก็ถูกยูเอ็นสั่งอายัดทรัพย์สินด้วย

อย่างไรก็ตาม มติคว่ำบาตรครั้งนี้ไม่ได้มีบทลงโทษที่รุนแรงอย่างที่สหรัฐฯ เคยเสนอไว้เมื่อเดือนที่แล้ว เช่น การห้ามขนส่งน้ำมัน, ห้ามขนส่งสินค้าทางเรือ, จำกัดการค้า และกีดกันแรงงานเกาหลีเหนือในต่างประเทศ

เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ 2 ครั้ง และยิงทดสอบขีปนาวุธอีกหลายระลอกตั้งแต่ต้นปี 2016 เป็นต้นมา โดยมุ่งพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถส่งหัวรบนิวเคลียร์ไปโจมตีแผ่นดินสหรัฐฯ ได้กำลังโหลดความคิดเห็น