xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวบินบริติชแอร์เวย์ส เริ่มออกจากลอนดอนได้บ้าง แต่ผู้โดยสารยังรอคิวยาวหลังระบบคอมพ์เจ๊งทำปั่นป่วนโกลาหล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>เครื่องบินของสายการบินบริติชแอร์เวยส์ เข้าจอดเทียบที่อาคารที่พักผู้โดยสาร 5 (Terminal 5) ของท่าอากาศยานฮีธโรว์ ในกรุงลอนดอน เมื่อวันเสาร์ (27 พ.ค.) เนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์ขัดข้อง ทางสายการบินต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดในวันเสาร์ และเริ่มให้บริการได้ในบางเที่ยวบินในวันอาทิตย์  (28) </i>
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - เที่ยวบินบางเที่ยวของบริติชแอร์เวย์ส (บีเอ) สามารถเดินทางออกจากท่าอากาศยานฮีทโธรว์ และแกตวิก สองสนามบินแห่งใหญ่ที่สุดของกรุงลอนดอนได้แล้วเมื่อวันอาทิตย์ (28 พ.ค.) ภายหลังจากระบบคอมพิวเตอร์ทั่วโลกของสายการบินแห่งนี้ประสบปัญหาขัดข้องจนสร้างความปั่นป่วนโกลาหล และต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดตั้งแต่วันเสาร์ (27) อย่างไรก็ดี มีรายงานว่ายังคงมีผู้โดยสารอีกหลายร้อยคนเฝ้ารอคอยนานหลายชั่วโมงอยู่ที่ฮีทโธรว์

สายการบินบริติชแอร์เวย์สแถลงวันอาทิตย์ (28) ว่ามีจุดมุ่งหมายที่จะเปิดบริการจากฮีทโธรว์ ท่าอากาศยานใหญ่ที่สุดของอังกฤษให้ได้เกินกว่าครึ่งหนึ่ง และให้บริการตามกำหนดเวลาได้เกือบเป็นปกติจากแกตวิก ท่าอากาศยานที่แออัดหนาแน่นเป็นอันดับ 2 ของกรุงลอนดอน อย่างไรก็ตาม ท่าอากาศยานฮีทโธรว์เองแจ้งว่า คาดหมายว่าเที่ยวบินของบีเอยังจะมีล่าช้าและยกเลิกกันอยู่

ณ อาคารที่พักผู้โดยสาร 5 (Terminal 5) ของฮีทโธรว์ซึ่งให้บริการแก่เที่ยวบินของบีเอเป็นส่วนใหญ่ ปรากฏว่าในวันอาทิตย์ (28) ยังคงมีผู้โดยสารหลายร้อยคนกำลังยืนเข้าแถว และกระดานแจ้งเที่ยวบินขาเข้าก็ระบุยกเลิกเที่ยวบินเป็นจำนวนมาก

ผู้โดยสารบางคนนอนขดตัวอยู่ใต้ผ้าห่มบนพื้นอาคาร หรือเอนหลังงีบไปกับรถเข็นกระเป๋า ผู้โดยสารจำนวนมากร้องเรียนว่าไม่ค่อยทราบข่าวสารข้อมูลอะไรจากพวกตัวแทนของบีเอที่สนามบินเลย บางคนบอกว่ากระเป๋าของพวกเขาหาย
<i>บรรยากาศในอาคารที่พักผู้โดยสาร 5 (Terminal 5) ของท่าอากาศยานฮีธโรว์ ในกรุงลอนดอน เมื่อวันอาทิตย์ (28 พ.ค.) ซึ่งบางเที่ยวบินของสายการบินบริติชแอร์เวยส์เริ่มให้บริการได้แล้ว </i>
ทางด้านสายการบินบีเอกล่าวในคำแถลงว่า “เรากำลังทำงานหนักกันอย่างต่อเนื่องเพื่อฟื้นระบบไอทีของเราทั้งหมดให้กลับทำงานได้ใหม่” และบอกว่า “เราขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งสำหรับความยุ่งยากลำบากใหญ่หลวงซึ่งเกิดขึ้นแก่บรรดาลูกค้า”

เมื่อถูกถามถึงปัญหาซึ่งยังติดขัดอยู่ที่สนามบินฮีทโธรว์ โฆษกของสายการบินบีเอผู้หนึ่งกล่าวว่า “เราตระหนักซาบซึ้งว่านี่เป็นประสบการณ์ที่ยากลำบากและเป็นทุกข์ยิ่งสำหรับลูกค้า และเรากำลังทำทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อนำพวกเขาเดินทางตามเที่ยวบินของพวกเขาให้เร็วที่สุดเท่าที่เราสามารถทำได้”

ขณะที่ท่าอากาศยานแกตวิก และฮีทโธรว์ ต่างแจ้งผู้โดยสารว่าอย่าเพิ่งเดินทางมายังสนามบิน จนกว่าพวกเขาได้ดำเนินการจองเที่ยวบินใหม่เพื่อเดินทางในเที่ยวบินอื่นๆ เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ บริติชแอร์เวย์สได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดของตนที่บินขึ้นจากฮีทโธรว์ซึ่งเป็นท่าอากาศยานที่มีการใช้งานกันแออัดที่สุดในยุโรป และจากแกตวิก ในวันเสาร์ (27) หลังจากเกิดปัญหาด้านเพาเวอร์ซัปพลายจนระบบคอมพิวเตอร์ขัดข้องซึ่งส่งผลกระทบกระเทือนถึงการดำเนินการด้านเที่ยวบินในทั่วโลกของทางสายการบิน รวมทั้งยังสร้างปัญหาแก่ศูนย์คอลเซ็นเตอร์ต่างๆ ตลอดจนเว็บไซต์ของบีเออีกด้วย
<i>บรรยากาศในอาคารที่พักผู้โดยสารของท่าอากาศแกตวิค ในกรุงลอนดอนเมื่อวันอาทิตย์ (28) ที่บริติชแอร์เวยสแถลงว่า น่าจะให้บริการได้เกือบกลับคืนสู่สภาพปกติ </i>
โฆษกของบีเอผู้หนึ่งบอกว่า ในเฉพาะหน้านี้ยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้ว่าเมื่อวันเสาร์ (27) มีการยกเลิกเที่ยวบินไปเป็นจำนวนเท่าใด

ขณะที่ อเล็กซ์ ครุซ ประธานและซีอีโอของบีเอ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ไอเอจี กิจการสายการบินใหญ่ที่สุดของยุโรป แถลงว่า ไม่มีหลักฐานใดๆ แสดงว่าระบบขัดข้องที่เกิดขึ้นมาจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์

จากความขัดข้องคราวนี้ มีผู้โดยสารจำนวนนับหมื่นๆ คนเข้าแถวรอกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง ในบริเวณโถงผู้โดยสารขาออกของท่าอากาศยานสำคัญของกรุงลอนดอนทั้ง 2 แห่ง เนื่องจากเป็นช่วงสุดสัปดาห์ซึ่งธรรมดาจะมีผู้โดยสารมากกว่าปกติอยู่แล้ว แถมวันจันทร์ (29) นี้ยังเป็นวันหยุดราชการในอังกฤษ และเด็กนักเรียนจำนวนมากก็อยู่ในช่วงเริ่มต้นช่วงโรงเรียนปิดยาว 1 สัปดาห์

คาดหมายกันว่า บริติชแอร์เวย์สมีหวังเผชิญกับความกระทบกระเทือนทางการเงิน สืบเนื่องจากต้องยกเลิกเที่ยวบินเป็นจำนวนมาก ทว่านั่นยังเป็นเพียงปัญหาที่เกิดขึ้นครั้งเดียวแล้วก็ผ่านไป แต่ความเสี่ยงระยะยาวที่น่ากลัวยิ่งกว่านั้นก็คือ ชื่อเสียงของทางสายการบินในหมู่ลูกค้าอาจจะยิ่งย่ำแย่

โดยที่บีเอกำลังเจอเรตติ้งลูกค้าลดต่ำลงเรื่อยๆ อยู่แล้ว หลังตัดสินใจใช้มาตรการซึ่งไม่เป็นที่นิยมหลายอย่างหลายประการ ขณะที่ต้องเผชิญการแข่งขันอย่างดุเดือดจากพวกสายการบินโลว์คอสต์ มาตรการเหล่านี้มี อาทิ การเริ่มคิดค่าอาหารจากเที่ยวบินระยะสั้นเมื่อปีที่แล้ว ด้วยความมุ่งหมายที่จะตัดลดต้นทุนลง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...