xs
xsm
sm
md
lg

ซาอุฯยืนยัน “ปธน.ซูดาน” ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้รับเชิญประชุมร่วมกับทรัมป์ครั้งแรก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – ซาอุดีอาระเบียแถลง ประธานาธิบดีซูดาน โอมาร์ อัล-บาเชียร์(Omar al-Bashir) ที่ถูกต้องการตัวจากศาลระหว่างประเทศข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้รับคำเชิญให้ร่วมประชุมกับทรัมป์ และกลุ่มชาติมุสลิมผู้นำ

NBC NEWS รายงานวันนี้(17 พ.ค)ว่า มาร์ โอมาร์ อัล-บาเชียร์ ผู้นำซูดาน ถูกรับเชิญนั้นได้รับการรายงานแรกจากสื่อเอพี ที่ได้อ้างจากแหล่งข่าวใกล้ชิดกษัตริย์ซาอุฯ

แต่อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวสหรัฐฯได้เปิดเผยกับสื่อ NBC NEWS ว่า รัฐบาลสหรัฐฯชุดทรัมป์ได้ออกมาไม่เห็นด้วยต่อคำเชิญหรือการเดินทางของกลุ่มคนที่มีหมายศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศต้องการตัว เช่น บาเชียร์

โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวว่า “สหรัฐอเมริกามีจุดยืนที่ชัดเจนต่อการเดินทางของประธานาธิบดีซูดาน โอมาร์ อัล-บาเชียร์”

และชี้ต่อว่า “ในขณะที่สหรัฐฯไม่ได้ร่วมอยู่ในธรรมนูญกรุงโรมซึ่งได้ก่อตั้งด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศICC เรากระนั้นยังสนับสนุนในการนำตัวคนที่ต้องรับผิดชอบต่อเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อมนุษยชาติ และอาชญากรรมสงคราม รวมไปถึงเช่น สิ่งที่เกิดขึ้นในดาร์ฟูร์”

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า การประชุมซัมมิตที่ผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ จะเข้าร่วมในวันอาทิตย์(21 พ.ค) ที่จะเป็นการเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯนั้นมีซาอุฯเป็นเจ้าภาพ ซึ่งจะมีผู้นำชาติมุสลิมที่เข้าร่วมกว่า 50 ชาติทั่วทั้งเอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลาง

ทั้งนี้ศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศได้ออกหมายจับบาร์เชียร์ครั้งแรกในปี 2009 และอีกครั้งในปี 2010 สำหรับเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในเมืองดาร์ฟูร์ ซึ่งเป็นสิ่งผู้นำซูดานคนปัจจุบันสามารถหลบมาได้หลายปี

ก่อนหน้านี้ในปี 2015 โอมาร์ อัล-บาเชียร์ สามารถรอดจากการถูกจับกุมตัวในระหว่างเข้าร่วมการประชุมสหภาพแอฟริกาซัมมิต(African Union summit)ในแอฟริกาใต้ ซึ่งในขณะนั้นผู้พิพากษาแอฟริกาใต้ได้ออกคำสั่งผู้นำซูดานห้ามเดินทางออกจากการประชุม แต่ทว่า ยัสเซอร์ ยูซูฟ( Yasser Youssef) รัฐมนตรีกระทรวงข้อมูลซูดาน ระบุว่า ก่อนที่การรับฟังคำสั่งจะสิ้นสุด บาเชียร์ได้บินกลับไปถึงซูดานแล้ว

ซึ่งในขณะนั้นสหรัฐฯได้ออกแถลงยืนยันว่า “สหรัฐฯมีความกังวลเป็นอย่างมาก” ต่อการเดินทางของผู้นำซูดานเพื่อเข้าร่วมการประชุมซัมมิตในแอฟริกาใต้ ซึ่งในขณะนั้นศาล ICC ออกมากดดันให้แอฟริกาใต้ทำการออกหมายจับบาเชียร์

ทั้งนี้ NBC NEWS รายงานว่า ซูดานเป็นหนึ่งในประเทศที่เข้าร่วมกองกำลังพันธมิตรที่มีซาอุฯเป็นแกนนำ โจมตีทางอากาศต่อกบฎฮูตีในเยเมน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...