xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มติดอาวุธ “โบโกฮารัม” โพสต์คลิปขู่วางระเบิดเมืองหลวงไนจีเรีย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - สื่อต่างประเทศรายงานข่าวกลุ่มชายฉกรรจ์ซึ่งอ้างตัวเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ “โบโกฮารัม” โพสต์คลิปวิดีโอขู่วางระเบิดกรุงอาบูจา เมืองหลวงของไนจีเรีย

เว็บไซต์ข่าว ซาฮารา รีพอร์เตอร์ส ซึ่งมีฐานในสหรัฐฯ และผู้สื่อข่าวชาวไนจีเรีย อะหมัด ซัลกิดา ได้รับคลิปวิดีโอดังกล่าว โดยชายในคลิปได้พูดว่า “เราจะวางระเบิดอย่างต่อเนื่องอีกหลายครั้ง แม้แต่ในอาบูจาที่พวกคุณคิดว่าปลอดภัย”

สำนักข่าวรอยเตอร์ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าคลิปวิดีโอนี้เป็นของกลุ่มโบโกฮารัมจริงหรือไม่ แต่ชายถือปืนไรเฟิลที่ปรากฏในคลิปพูดภาษาเฮาซา (Hausa) ซึ่งใช้กันแพร่หลายทางตอนเหนือของไนจีเรีย และมีนักรบติดอาวุธนั่งประกบอีก 4 คนสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติไนจีเรียในสังกัดกระทรวงบริการแห่งรัฐ (DSS) แถลงเมื่อเดือนที่แล้วว่า เจ้าหน้าที่สามารถสกัดแผนของกลุ่มติดอาวุธโบโกฮารัมซึ่งเป็นพันธมิตรกับพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในการโจมตีสถานทูตอังกฤษและสหรัฐฯ ที่กรุงอาบูจา

ล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว (6) นักเรียนหญิงชาวเมืองชิบ็อก (Chibok) 82 คนจากทั้งหมด 270 คนซึ่งถูกโบโกฮารัมจับตัวไปเรียกค่าไถ่ตั้งแต่เดือน เม.ย. ปี 2014 ได้รับการปล่อยตัว เพื่อแลกกับแกนนำโบโกฮารัมที่ถูกทางการไนจีเรียคุมขังอยู่

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ยังได้ดูคลิปวิดีโออีกชิ้นหนึ่งซึ่งบันทึกภาพเด็กสาว 4 คนสวมฮิญาบปกปิดใบหน้า และอ้างตัวว่าเป็นหนึ่งในบรรดานักเรียนหญิงจากเมืองชิบ็อก โดยพวกเธอยืนยันว่า “ไม่ต้องการกลับบ้าน”

“เราไม่อยากกลับไปหาพ่อแม่ เพราะพวกท่านไม่ได้ศรัทธาในอัลเลาะห์ และเราขอเชิญชวนพวกคุณให้มาเข้าร่วมกับเรา” เด็กสาวซึ่งถือปืนไรเฟิลในมือกล่าวด้วยภาษาเฮาซา

“เราไม่ได้ถูกใครบังคับให้แต่งงาน เพราะการแต่งงานต้องเกิดจากความสมัครใจ”

รอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันความจริงแท้ของคลิปวิดีโอนี้ได้เช่นกัน

ซานนาห์ มุสตาฟา ผู้แทนเจรจาและทนายความ ยอมรับว่า เด็กนักเรียนหญิงบางคนที่ถูกจับตัวไปไม่ต้องการกลับบ้านจริงๆ และพวกเธออาจถูกบ่มเพาะแนวคิดสุดโต่งไปแล้ว

กลุ่มติดอาวุธโบโกฮารัมได้สังหารผู้คนไปกว่า 20,000 คน และทำให้ชาวไนจีเรียกว่า 2 ล้านคนต้องพลัดถิ่นฐานบ้านเรือนตั้งแต่ปี 2009 โดยมีเป้าหมายที่จะสถาปนารัฐอิสลามที่ปกครองด้วยกฎหมายชารีอะห์แบบเข้มงวดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย

เขตอิทธิพลของโบโกฮารัมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียเคยมีขนาดพอๆ กับประเทศเบลเยียมในช่วงก่อนปี 2015 และนักรบกลุ่มนี้ยังข้ามแดนไปก่อเหตุรุนแรงถึงประเทศเพื่อนบ้าน เช่น แคเมอรูน ชาด และไนเจอร์

แม้กองทัพไนจีเรียจะสามารถช่วงชิงดินแดนส่วนใหญ่กลับคืนมาได้แล้ว แต่ก็ยังมีหลายพื้นที่ โดยเฉพาะรัฐบอร์โน ที่ยังถูกคุกคามโดยพวกโบโกฮารัม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...