xs
xsm
sm
md
lg

InClip : คนเกือบแสนอัดแน่นสนามบอลฉลอง 71 ปีพรรคอัมโน “นาจิบ” ส่งสัญญาณยุบสภาเลือกตั้งใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineเอเอฟพี - ประชาชนมากกว่า 85,000 คน แออัดยัดเยียดกันเข้าสู่สนามฟุตบอลบูกิต จาลิน ของมาเลเซียในวันพฤหัสบดี (11 พ.ค.) เพื่อรับฟังนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ผู้ถูกห้อมล้อมด้วยคำครหาคอรัปชันอื้อฉาว เรียกร้องสมาชิกพรรครัฐบาลและเหล่าผู้สนับสนุน เตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง นับเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่าผู้นำรายนี้อาจยุบสภาและประกาศเลือกตั้งใหม่ก่อนกำหนด

นาจิบ ราซัค ประกาศกับฝูงชนว่าพรรครัฐบาลจะได้รับชัยชนะ แม้ต้องเผชิญกับคำครหาคอรัปชันต่างๆนานา ทั้งนี้เขายังกอดอำนาจไว้อย่างเหนียวแน่น แม้ถูกกล่าวหายักยอกเงินจากกองทุนรัฐ 1MDB ขณะที่เขาและทางกองทุน 1MDB ต่างปฏิเสธด้วยความเดือดดาลว่าไม่ได้ทำอะไรผิด

“ไม่ว่าฝ่ายตรงข้ามจะโยนความท้าทายอะไรเข้าใส่เรา เราจะเอาชนะสิ่งเหล่านั้น” นาจิบ บอกกับที่ชุมนุมเฉลิมฉลองครบ 71 ปีแห่งการก่อตั้งพรรค United Malays National Organisation (อัมโน) “อัมโนจะอยู่ในอำนาจต่อไปอีก 100 ปี อัมโนจะอยู่ในอำนาจอีก 1,000 ปี”

สนามฟุตบอลซึ่งตั้งอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์กลายเป็นทะเลสีแดงเนื่องจากเหล่าผู้สนับสนุนพรรคอัมโน พากันสวมเสื้อสีแดงอันเป็นสีของพรรคอัมโน พร้อมกับสกรีนหมายเลข 71 ขณะที่บรรยากาศภายนอกคล้ายกับงานเทศกาล มีแผงขายขนมขบเคี้ยวและจำหน่ายสินค้าที่ระลึกของพรรค

เมื่อเดือนธันวาคม นาจิบส่งสัญญาณว่าการเลือกตั้งก่อนกำหนด จากเดิมที่จะมีขึ้นราวๆ กลางปี 2018 และในวันพฤหัสบดี (11 พ.ค.) เขาใช้เวทีในสนามฟุตบอล ตราหน้าอดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ว่าเป็นคนทรยศและกล่าวโจมตีพรรคฝ่ายค้าน พรรคกิจประชาธิปไตย (Democratic Action Party - DAP) ซึ่งสมาชิกพรรคเป็นชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนเป็นส่วนใหญ่

“DAP เป็นพรรคเหยียดผิวและพวกเขาเกลียดชังชาวมาเลย์” นาจิบกล่าว “เราผู้น่าสงสาร ขอพระอัลเลาะห์ทรงปกป้องชาวมาเลย์และพรรคอัมโนด้วยเทอญ”

อัมโนปกครองมาเลเซียผ่านรัฐบาลผสมมาตั้งแต่ประกาศเอกราชในปี 1957 แม้บ่อยครั้งถูกกล่าวหาคอรัปชัน เป็นธุรกิจการเมืองและเหยียบย่ำสิทธิตามระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้พวกเขายังดำเนินนโยบายเอื้อแต่คนเชื้อสายมาเลย์ ซึ่งเป็นชนกลุ่มใหญ่

ชนกลุ่มน้อยเชื้อสายจีนของมาเลเซียและคนรุ่นใหม่ของผู้มีสิทธิออกเสียง ไหลบ่าไปอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับอัมโน จากความรังเกียจนักการเมืองเหยียดเชื้อชาติ คำกล่าวหาคอรัปชันและละเมิดประชาธิปไตย แต่ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองเกิดรอยร้าวขึ้น นับตั้งแต่ อันวาร์ อิบราฮิม อดีตผู้นำของพวกเขาถูกจำคุกในปี 2015 ในข้อหาเสพสังวาสทางทวารหนักSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...