xs
xsm
sm
md
lg

InPics : “คูหาเลือกตั้งฝรั่งเศสรอบ 2 เปิดแล้ว ผลโพลล่าสุดชี้ “มาครง” นำ “เลอแปน” ขวาจัด สาวเปลือยอกฟีเมนโผล่ป่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/เอเจนซีส์/เอเอฟพี - คูหาเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบที่ 2 ได้ถูกเปิดขึ้นแล้วเช้านี้ (7 พ.ค.) ทั่วฝรั่งเศส หลังผลโพลสำรวจความนิยมออกมาชี้ล่าสุด เอมมานูแอล มาครง มีคะแนนนำผู้สมัครอดีตหัวหน้าพรรคขวาจัด มารีน เลอ แปน ราว 23-26 จุด ในขณะเดียวกันพบนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรี กลุ่มสาวฟีเมนเปลือยอกออกมาเคลื่อนไหวบริเวณโบสถ์อีนัน บูมงต์ (Henin-Beaumont) ต่อต้านผู้สมัครขวาจัด

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (7 พ.ค.) ว่า นโยบายหลักของเอมมานูแอล มาครง นั้นเน้นการไม่ควบคุมระบบเศรษฐกิจแดนน้ำหอม และสนับสนุนการรวมตัวอย่างใกล้ชิดกับสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นจุดยืนที่ต่างจากผู้ชิงขวาจัด มารีน เลอ แปน ที่นอกจากต่อต้านการอพยพแล้ว ยังต่อต้านสหภาพยุโรป

ทั้งนี้ จากการประเมินที่ถูกยืนยันในความถูกต้องจากการเลือกตั้งรอบแรกของประธานาธิบดีฝรั่งเศสเดือนที่ผ่านมา รวมไปถึงตลาดการเงินได้ตอบรับโดยทะยานขึ้นหลังจากพบว่า ผลสำรวจความนิยมต่างเทคะแนนนำให้กับมาครง ทิ้งห่างจากคู่ต่อสู้ หลังศึกดีเบตหน้าจอโทรทัศน์ที่ดุเดือดเมื่อต้นสัปดาห์นี้

โดยพบว่า มาครงวัย 39 ปีมีคะแนนนำตามผลโพล ทิ้งห่างคู่แข่งอยู่ราว 23-26 จุด

รอยเตอร์รายงานว่า คาดว่าในการเลือกตั้งรอบที่ 2 นี้อาจมีผู้ใช้สิทธิชาวฝรั่งเศสงดการออกเสียงสูง และเกือบ 60% ของจำนวนของผู้มีสิทธิที่จะลงคะแนนให้เอ็มมานูแอล มาครงในวันนี้ (7 พ.ค.) ได้ระบุว่า พวกเขาจะทำทุกอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้เลอ แปน วัย 48 ปีสามารถขึ้นนั่งเป็นประธานาธิบดีในประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเขตยูโรโซน

โดยรอยเตอร์ชี้ว่า อดีตหัวหน้าพรรคชาตินิยมฝรั่งเศสมีนโยบายต้องการปิดพรมแดนฝรั่งเศส ทิ้งค่าสกุลเงินยูโร และปราบปรามการอพยพ

อย่างไรก็ตาม นอกจากปัญหาความมั่นคงแล้ว ปัญหาการว่างงานฝรั่งเศสยังเป็นปัญหาใหญ่ในการเลือกตั้งรอบนี้ โดยบีบีซีชี้ว่าอัตราการว่างงานแดนน้ำหอมสูงเกือบ 10% และสูงอยู่ในลำดับที่ 8 ในบรรดาชาติสมาชิกอียูทั้ง 28 ชาติที่รวมไปถึงอังกฤษ โดยพบว่าอัตราว่างงานเยาวชนอายุต่ำกว่า 25 ปีนั้นสูงถึง 1 ใน 4

นอกเหนือจากนี้ ในปัญหาเศรษฐกิจที่พบว่าฝรั่งเศสเริ่มฟื้นตัวจากวิกฤตปี 2008 แต่ทว่าผู้สมัครทั้งสองยังชี้ว่า ต้องมีการเปลี่ยนแปลง

โดย มาครง อดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจฝรั่งเศส ประกาศนโยบายลดดำแหน่งงานภาครัฐลง จำนวน120,000 ตำแหน่ง ตัดรายจ่ายสาธารณะให้เหลือแค่ 60 พันล้านยูโร หรือ 65 พันล้านดอลลาร์ และลดอัตราการว่างงานให้ต่ำกว่า 7% เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี (4 พ.ค.) มารียง มาร์เคเชล เลอ แปน (Marion Marechal-Le Pen) หลานสาวของเลอ แปน ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส L'Opinion ว่า คะแนนเสียง 40% ที่ได้รับในการเลือกตั้งจะถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่สำหรับพรรคชาตินิยมเนชันแนล ฟรอนต์

รอยเตอร์รายงานต่อว่า แต่ทว่าในคืนวันศุกร์ (5 พ.ค.) กลายเป็นข่าวดังเมื่อทีมหาเสียงของผู้สมัครเต็งนำ มาครง ออกมาเปิดเผยถึงการถูกแฮกอีเมล รวมไปถึงข้อมูลการหาเสียง และตัวเลขทางการเงินครั้งมโหฬาร

ซึ่งในวันเสาร์ (6 พ.ค.) ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนปัจจุบัน ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ได้ออกมาให้คำมั่นจะตอบโต้ต่อการแฮกข้อมูลของผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส บีบีซีรายงาน

ทั้งนี้ หลังจากเวลา 20.00 น.ของวันนี้ (7) ซึ่งเป็นเวลาการปิดคูหา โพลสำนักต่างๆจะเริ่มต้นทยอยประกาศผลออกมา แต่อย่างไรก็ตาม สื่ออังกฤษ บีบีซีระบุว่า คูหาเลือกตั้งในเมืองจะปิดลงในเวลา 19.00 น. แต่เฉพาะในบางเมืองใหญ่ที่จะปิดในเวลา 20.00 น. ซึ่งพบว่าในวันเลือกตั้งมีตำรวจฝรั่งเศสถูกส่งออกมาปฏิบัติหน้าที่ทั่วประเทศราว 50,000 นาย

ในขณะที่เอเอฟพีมีรายงานล่าสุดว่า วันนี้ (7 พ.ค.) เกิดเหตุระทึกเมื่อกลุ่มผู้ประท้วงเคลื่อนไหวสิทธิสตรี ฟีเมน สาวเปลือยอกจำนวนไม่ต่ำกว่า 5 คน ได้เข้ามาป่วนบริเวณโบสถ์อีนัน บูมงต์ (Henin-Beaumont) ด้วยการไม่ใส่เสื้อท่อนบน และแขวนป้ายข้อความประท้วง มารีน เลอ แปน ผู้สมัครขวาจัด บนโบสถ์ ก่อนที่จะถูกตำรวจรวบออกไปได้สำเร็จ

ทั้งนี้ พบว่าในการเลือกตั้งของฝรั่งเศส นอกเหนือจากประชาชนคนธรรมดาจะสามารถใช้สิทธิได้แล้ว ยังมีนักบวชศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก กลุ่มเบเนดิกทิน แห่งมหาวิหาร The abbey Saint Pierre de Solesmes ได้ออกมาร่วมใช้สิทธิอย่างพร้อมเพรียง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...