xs
xsm
sm
md
lg

ทูตซีเรียโวยสหรัฐฯ ใช้ประเทศอื่นเป็นสมรภูมิโชว์ “โทมาฮอว์ก-โคตรระเบิด” ข่มขวัญเกาหลีเหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพวินาทีสหรัฐฯหย่อน ระเบิด MOAB ระเบิดลง ณ จุดเป้าหมาย ถล่มรังกลุ่มนักรบไอซิส ในอัฟกานิสถาน เมื่อวันพฤหัสบดี(13เม.ย.)
รอยเตอร์ - เอกอัครราชทูตซีเรียประจำเปียงยางในวันจันทร์ (17 เม.ย.) ประณามพฤติกรรมก้าวร้าวและรุกรานของสหรัฐฯ ชี้การยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์กโจมตีซีเรียเพื่อส่งข้อความไปยังเกาลีเหนือเป็นการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบ

เกาหลีเหนือขัดขืนมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ ดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธหลายครั้ง พร้อมคุยโวว่าได้พัฒนาขีปนาวุธที่สามารถโจมตีได้ไกลถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ แม้ว่าการทดสอบขีปนาวุธหนล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ (16 เม.ย.) จะประสบความล้มเหลวไม่นานหลังจากถูกยิงจากฐานปล่อย

ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตือนเกาหลีเหนือในวันจันทร์ (17 เม.ย.) ว่าการโจมตีในซีเรียและอัฟกานิสถานเป็นการแสดงให้เห็นว่าเปียงยางไม่ควรทดสอบความแน่วแน่ของประมุขทำเนียบขาวและความแข็งแกร่งของกองกำลังอเมริกันในภูมิภาค

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ยิงโทมาฮอว์ก 59 ลูกถล่มฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งของซีเรีย ตอบโต้สิ่งที่พวกเขาอ้างว่ารัฐบาลดามัสกัสใช้อาวุธเคมีเข่นฆ่าพลเรือนของตนเอง และในวันพฤหัสบดีที่แล้ว (13 เม.ย.) กองทัพอเมริกาเผยว่าได้ทิ้งระเบิดที่ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์ใหญ่ที่สุดในโลกลงถล่มเครือข่ายถ้ำและอุโมงค์ของพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอัฟกานิสถาน

ทัมมาน สุไลมาน เอกอัครราชทูตซีเรียประจำเกาหลีเหนือระบุว่า สหรัฐฯ ทำผิดที่ส่งสารถึงชาติใดชาติหนึ่งผ่านการโจมตีประเทศอื่นๆ “ไม่ว่าพวกเขาจะทำอะไรก็ตาม มันเป็นการรุกรานอย่างชัดเจน ถ้าพวกเขาต้องการพาดพิงว่าเป็นการส่งสารหรืออะไรก็ตาม การพูดแบบนี้มันไม่สมเหตุสมผล”

เขาบอกกับรอยเตอร์ต่อว่า “ความสมเหตุสมผลคือ สหรัฐฯ จริงจังกับการหาทางออกหรือไม่ ไม่ว่าจะทั้งในซีเรียหรือเกาหลีเหนือ หากพวกเขายังส่งสารลักษณะนี้ นั่นก็เท่ากับว่าคุณไม่ได้พูดในฐานะรัฐที่มีความรับผิดชอบหรือรัฐบาลที่มีความรับผิดชอบ มันไม่ได้เกี่ยวข้องกับการส่งข้อความ มันเกี่ยวกับการวางตัว”

สำนักข่าวกลางเกาหลีหนือ (เคซีเอ็นเอ) ในวันจันทร์ (17 เม.ย.) เผยแพร่หนังสือที่คิม จองอึน ผู้นำของพวกเขาส่งถึงประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ในวาระครบ 70 ปีแห่งการประกาศเอกราชของซีเรีย ระบุว่า ผู้นำคิมได้ส่งความปรารถนาดีในนามของประชาชนชาวเกาหลีเหนือให้กับผู้นำซีเรีย พร้อมให้คำมั่นว่ารัฐบาลเปียงยางพร้อมให้การสนับสนุนต่อรัฐบาลดามัสกัส และประชาชนชาวซีเรียในทุกรูปแบบเพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากศัตรูที่มาจาก “นอกประเทศ” ที่กำลังดำเนินความพยายามทุกวิถีทางเพื่อคุกคามอธิปไตยและความมั่นคงของซีเรียอยู่ในเวลานี้

เมื่อถูกถามถึงขอบเขตการสนับสนุนของเกาหลีเหนือต่อกองทัพซีเรียในการต่อสู้กับพวกกองกำลังกบฏ สุไลมานบอกปัดว่า “ไม่มีความร่วมมือทางทหาร”

ในปี 2013 เกาหลีเหนือเคยปฏิเสธข่าวลือว่าพวกเขาส่งกองกำลังเข้าช่วยเหลือรัฐบาลซีเรีย หลังจากสื่อมวลชนรายงานว่าเปียงยางส่งคณะที่ปรึกษาทางทหารและนักบินเฮลิคอปเตอร์เข้าประจำการในซีเรีย

สุไลมานบอกว่า “การครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ไม่ควรเป็นเป้าหมายของประเทศไหนๆ แต่ผมเข้าใจดีในกรณีของเกาหลีเหนือ ผมเข้าใจได้ว่าทำไมพวกเขาถึงพยายามเสริมสร้างศักยภาพทางนิวเคลียร์เพื่อเผชิญหน้ากับการรุกรานของอเมริกา การรุกรานอย่างโต้งๆ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...