xs
xsm
sm
md
lg

“อัยการเกาหลีใต้” ตั้งข้อหา “อดีตประธานาธิบดีหญิง” รับสินบน ผิดจริงอาจติดคุกตลอดชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>แผ่นโปสเตอร์ที่มีภาพของอดีตประธานาธิบดีพัค กึน-ฮเย, พวกผู้ช่วยของเธอ, และพวกนักธุรกิจที่ใกล้ชิดเธอ ปิดอยู่บนกระจกของทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่งในกรุงโซล เมื่อวันจันทร์ (17 เม.ย.) ทั้งนี้อัยการกรุงโซลแถลงในวันจันทร์ (17) ว่าได้ตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการต่อพัค ซึ่งข้อหาเหล่านี้มีโทษสูงสุดรวมกันถึงขั้นสามารถทำให้เธอติดคุกตลอดชีวิต </i>
เอเอฟพี/เอพี - พัค กึน-ฮเย อดีตประธานาธิบดีหญิงเกาหลีใต้ ผู้ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งและกำลังถูกคุมขังระหว่างการสอบสวน ได้ถูกอัยการตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการแล้วในวันจันทร์ (17 เม.ย.) ทั้งการรับสินมูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์ซึ่งกลายเป็นกรณีคอร์รัปชันฉาวโฉ่ที่จุดชนวนไปสู่การตกลงจากอำนาจของเธอ ตลอดจนความผิดฐานใช้อำนาจโดยมิชอบและการทำให้ความลับของรัฐรั่วไหล ทั้งนี้โทษสูงสุดของข้อกล่าวหาเหล่านี้ถึงขั้นทำให้เธอต้องติดคุกไปจนตลอดชีวิตทีเดียว

คณะอัยการของกรุงโซลซึ่งรับผิดชอบการสอบสวนคดีของพัค ระบุในคำแถลงสรุปที่ออกมาเมื่อวันจันทร์ (17) ภายหลังใช้เวลาในการสอบสวนอยู่หลายเดือน ว่า “เราได้ตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการต่อพัค … ว่ากระทำความผิดหลายกระทงด้วยกัน เป็นต้นว่า การใช้อำนาจโดยมิชอบ, การขู่เข็ญบีบบังคับ, การรับสินบน และการปล่อยให้ความลับของรัฐรั่วไหล”

ทั้งนี้ พัคถูกกล่าวหาว่าได้สมคบกับ ชอย ซุนซิว หญิงคนสนิทไว้วางใจของเธอผู้ซึ่งถูกตั้งข้อหาดำเนินคดีแล้วเช่นเดียวกัน ในการบีบบังคับให้พวกกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้หลายราย ต้องบริจาคเงินเป็นจำนวนรวมทั้งสิ้น 77,400 ล้านวอน (ราว 68 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2,360 ล้านบาท) แก่มูลนิธิไม่ค้ากำไร 2 แห่ง โดยที่ชอยถูกกล่าวหาว่าได้ใช้เงินบริจาคเหล่านี้บางส่วนไปเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

คณะอัยการยังตั้งข้อหาว่าพัคได้เสนอที่จะดำเนินการในทางที่เอื้อประโยชน์แก่พวกผู้บริหารกลุ่มธุรกิจระดับท็อปซึ่งยอมบริจาคเงินให้แก่ชอย โดยที่ผู้บริหารธุรกิจเหล่านี้หลายรายได้ถูกทางการเกาหลีใต้สอบสวน รวมทั้ง ลี แจยอง ผู้บริหารสูงสุดในทางพฤตินัยของกลุ่มซัมซุง ซึ่งได้ถูกจับกุมตัวก่อนหน้านี้ และเวลานี้กำลังถูกดำเนินคดีในข้อหาติดสินบนด้วย
<i>ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2017 ขณะอดีตประธานาธิบดีพัค กึน-ฮเย ของเกาหลีใต้ เดินทางถึงศาลชั้นต้นในกรุงโซล เพื่อรับฟังการพิจารณาคำร้องของฝ่ายอัยการที่ขอจับกุมตัวเธอ  ทั้งนี้ล่าสุดอัยการแถลงในวันจันทร์ (17 เม.ย.) ว่าได้ตั้งข้อหาเธออย่างเป็นทางการแล้ว </i>
เมื่อวันจันทร์ (17) คณะอัยการกรุงโซลนอกจากตั้งข้อหาอดีตประธานาธิบดีหญิงแล้ว ยังตั้งข้อหาต่อ ชิน ดองบิน ประธานของล็อตเต้กรุ๊ป กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่อันดับ 5 ของเกาหลีใต้ ในความผิดฐานใช้เงินกว่า 7,000 ล้านวอน (ราว 6 ล้านดอลลาร์) ติดสินบนชอยและพัค เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่พัคจะดำเนินนโยบายที่เอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจร้านขายสินค้าปลอดภาษีของกลุ่มล็อตเต้

พัคซึ่งปัจจุบันอายุ 65 ปี ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้เมื่อปลายปี 2012 มาถึงตอนนี้ประเทศชาติจะได้เห็นเธอถูกบังคับนำตัวขึ้นพิจารณาคดีในศาลในสภาพที่ถูกใส่กุญแจมือ อีกทั้งเป็นไปได้ว่าอยู่ในเครื่องแต่งกายชุดนักโทษของเรือนจำ

กรณีฉาวโฉ่ของเธอได้ทำให้มีผู้คนในเกาหลีใต้เป็นล้านๆ ออกมาชุมนุมเดินขบวนประท้วงกันตามท้องถนนโดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ อย่างต่อเนื่องอยู่เป็นแรมเดือน เพื่อเรียกร้องให้ขับไล่ประธานาธิบดีจากพรรคแนวทางอนุรักษนิยมผู้นี้ และรัฐสภาเกาหลีใต้ก็ได้ลงมติให้ถอดถอนพัคออกจากตำแหน่งในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ท่ามกลางแรงกดดันซึ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากสาธารณชน

ศาลสูงสุดของประเทศซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดให้เป็นผู้พิจารณาวินิจฉัยว่า ประธานาธิบดีมีความผิดสมควรถูกถอดถอนตามมติของรัฐสภาหรือไม่ ได้ออกคำตัดสินเห็นชอบตามรัฐสภาและถอดถอนเธอจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จากนั้นทางอัยการก็เข้ามาสอบสวนความผิดของเธอเพื่อฟ้องร้องดำเนินคดี โดยที่เธอถูกคุมขังอยู่ในศูนย์กักขังซึ่งตั้งอยู่ชานกรุงโซลนับตั้งแต่ที่เธอถูกจับกุมตัวในเดือนที่แล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...