xs
xsm
sm
md
lg

ใครๆ ก็อยากรู้ “โคตรระเบิด MOAB” ของกองทัพมะกัน ราคาสูงกว่า 1 หมื่นล้านจริงไหม?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพเอพี
เอเจนซี/MGR Online - วิจารณ์ขรมไปทั่วโลกออนไลน์ของสหรัฐฯ ว่า “โคตรระเบิด” ลูกแรกในประวัติศาสตร์ที่ทัพมะกันทิ้งลงในอัฟกานิสถานนั้น ราคาสูงกว่า 314 ล้านดอลลาร์ หรือ 1 หมื่นล้านบาท พร้อมกับโจมตี ปธน.ทรัมป์ว่าเอาเงินจำนวนดังกล่าวไปช่วยเหลือสวัสดิการของชาวอเมริกันน่าจะดีกว่า จริงๆ แล้วสนนราคาของเจ้าระเบิด MOAB นี้เท่าไหร่กันแน่?

หลังจากที่ช่วงค่ำวานนี้ (13 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นในประเทศอัฟกานิสถาน กองทัพสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดขนาดมหึมาจากเครื่องบิน ซี-130 เพื่อทำลายอุโมงค์ฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิส ในเขตอะชิน มณฑลนังการ์ฮาร์ ประเทศอัฟกานิสถาน จนเป็นข่าวฮือฮาไปทั่วโลก

สำหรับระเบิดดังกล่าว คือ ระเบิดจีบียู-43/บี (GBU-43/B) หรือในชื่อเล่น เอ็มโอเอบี (Massive Ordnance Air Blast) และถูกเรียกขานกันว่าเป็น เจ้าแม่แห่งระเบิด (Mother of all bombs) มีขนาด 21,600 ปอนด์ หรือราว 11 ตัน นำวิถีโดยจีพีเอส และถือเป็นระเบิดที่ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์ที่มีใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ

นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกของทำเนียบขาวเปิดเผยว่า “จุดมุ่งหมายของการทิ้งระเบิดดังกล่าวก็คือ การทำลายระบบอุโมงค์ และถ้ำที่เหล่านักรบไอซิสใช้เคลื่อนไหวเพื่อก่อการโจมตีเป้าหมายคือเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ และอัฟกานิสถาน”
ภาพเอพี
เมื่อข่าวการทิ้งระเบิดแพร่สะพัดออกไป ก็มีข้อมูลกระจายไปทั่วสื่อสังคมออนไลน์ว่า “ระเบิดยักษ์” ดังกล่าวกองทัพสหรัฐฯ จัดหามาด้วยราคาแพงหูฉี่คือ มากถึง 314 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 10,780 ล้านบาท ตัวเลขดังกล่าวสร้างความประหลาดใจให้กับชาวอเมริกันจำนวนมาก รวมถึงหมู่คนดังที่ต่างออกมาแสดงความเห็นผ่านโลกออนไลน์ว่า ระเบิดที่สิ้นเปลืองงบประมาณประเทศสูงขนาดนี้ควรนำมาใช้เพื่อสวัสดิการของชาวอเมริกันจะดีกว่า

“เจ้าแม่ของระเบิด ราคา 314 ล้านดอลลาร์ ช่วยให้คนอเมริกาต้อง (จ่ายภาษี) มหาศาลอีกแล้ว” ทวิตเตอร์ @7KINGSMEDIA ระบุเพื่อล้อเลียนประโยคหาเสียงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ที่บอกว่า “make america great again (จะทำให้อเมริกายิ่งใหญ่อีกครั้ง)”

“ไม่มีใครสักคนเดียวในรัฐบาลที่ตอบฉันได้ว่า ประเทศนี้ไม่มีเงินที่จะสนับสนุนโครงการช่วยเหลือสังคมหรือจัดหาน้ำสะอาด แต่เราเพิ่งทิ้งระเบิดราคา 314 ล้าน” ทิกา ซัมป์เตอร์ นักแสดงสาวที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์กเขียนผ่านทวิตเตอร์ @iamtikasumpter ของเธอไปถึงผู้ติดตามที่มีมากกว่า 2 แสนคน

“ระเบิดที่ทรัมป์เพิ่งทิ้งใส่อัฟกานิสถาน มูลค่า 314 ล้าน เงินจำนวนนี้มากพอที่จะแก้ปัญหาวิกฤตแม่น้ำฟลินต์ ในมิชิแกน (ปัญหาน้ำดื่มปนเปื้อนสารตะกั่ว ที่กระทบต่อน้ำสะอาดที่ประชากรราว 100,000 คนอุปโภคบริโภคตั้งแต่ปี 2557) ได้เกือบ 3 ครั้ง” แจ็ก สเลเตอร์ นักเคลื่อนไหวแรงงานชาวอังกฤษระบุ


อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากเว็บไซต์ยุทโธปกรณ์ทางทหาร Deagel.com ระบุว่า ระเบิดเอ็มโอเอบีนั้นจริงๆ ราคาลูกละ 16 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 550 ล้านบาท ส่วนตัวเลข 314 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่พูดถึงกันนั้นคือ จำนวนงบประมาณที่กองทัพสหรัฐฯ ใช้เพื่อจัดหาระเบิดชนิดนี้จำนวนทั้งหมด 20 ลูก

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับราคาระเบิดที่มีขนาดเล็กกว่าอย่าง เอ็มเค-83 ขนาด 1,000 ปอนด์ที่ กองทัพสหรัฐฯ ใช้เครื่องบินจากเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส แฮร์รี เอส. ทรูแมน ระดมทิ้งลงอิรักและซีเรียในช่วงเดือนธันวาคม 2557 ถึงกลางเดือนเมษายน 2559 จำนวน 1,118 ลูก ระเบิดแบบเอ็มเค-83 นั้นมีราคาลูกละ 12,000 เหรียญสหรัฐ หรือ 412,000 บาท หรือเท่ากับว่า ราคา “โคตรระเบิด” เอ็มโอเอบีเพียง 1 ลูกนั้นมีราคาเท่ากับระเบิดแบบเอ็มเค-83 ถึงกว่า 1,300 ลูกเลยทีเดียว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...