xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip:“มาลาลา ยูซาฟไซ” กลายเป็น “ผู้ส่งสารสันติภาพยูเอ็น” อายุน้อยสุดในโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - สาวน้อยมหัศจรรย์ มาลาลา ยูซาฟไซ (Malala Yousafzai )วัย 19 ปี เจ้าของรางวัลโนเบิลสันติภาพปี 2014 ล่าสุดวันจันทร์(10 เม.ย)ได้รับการแต่งตั้งจากเลขาธิการใหญ่สหประชาติคนใหม่ อันโตนิโอ กูแตร์เรส ให้เป็น “ผู้ส่งสารสันติภาพยูเอ็น” ที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก เน้นทำงานด้านการศึกษาของเด็กผู้หญิงทั่วโลก

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานวันนี้(11 เม.ย)ว่า มาลาลา ยูซาฟไซ (Malala Yousafzai )วัย 19 ปี เจ้าของรางวัลโนเบิลสันติภาพปี 2014 และอดีตเหยื่อลอบสังหารกลุ่มตอลิบานในปากีสถานเมื่อเธอมีอายุ 15 ปี เข้ารับการแต่งตั้งจากเลขาธิการใหญ่สหประชาติคนใหม่ อันโตนิโอ กูแตร์เรส (Antonio Guterres) ในเมืองนิวยอร์ก ซิตี วันจันทร์(10 เม.ย) รับตำแหน่ง “ผู้ส่งสารสันติภาพยูเอ็น” ( UN Messenger of Peace ) ระยะเวลาทำหน้าที่ 2 ปี

ตำแหน่งนี้มีบุคคลที่มีชื่อเสียงอยู่ในแวดวงฮอลลีวูดทำหน้าที่ในปัจจุบัน รวมไปถึง จอร์จ คลูนีย์ ไมเคิล ดักลาส ลีโอดิโอ ดิคาปริโอ และชาร์ลิซ เตร์ออน(Charlize Theron) ทำให้ยูซาฟไซกลายเป็นผู้ส่งสารสันติยูเอ็นที่มีอายุน้อยที่สุดในเวลานี้

สื่อเยอรมัน DW รายงานว่า ในการขึ้นรับตำแหน่ง มาลาลา ยูซาฟไซ เธอกล่าวสุทรพจน์ถึงความสำคัญของการให้การศึกษาของเด็กๆในประเทศบ้านเกิดของเธอ ปากีสถาน และทั่วโลก ว่า “การเรียนถือเป็นสิทธิ์สำหรับเด็กทุกคนทั่วโลก โดยเฉพาะกับเด็กผู้หญิง และเป็นสิทธิที่ไม่สามารถถูกเพิกเฉยได้”

และกล่าวต่อว่า “ ดิฉันตั้งความหวังว่า และดิฉันขอเรียกร้องต่อ เด็กผู้หญิงทุกคน(ในปากีสถาน)ให้ยืนขึ้น พวกเธอทั้งหลายต้องเชื่อมั่นในตัวเอง หากพวกเธอยังเพิกเฉย การเปลี่ยนแปลงจะไม่เริ่มขึ้น หากต้องการเห็นอนาคตที่สดใส ต้องเริ่มลงมือเดี๋ยวนี้”

และในสุนทรพจน์ ยูซาฟไซยังกล่าวถึงชีวิตของเธอที่มุ่งมั่นต่อการศึกษาของเด็กผู้หญิงว่า “กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงพยายามอย่างที่สุดในการที่จะหยุดดิฉัน พวกเขาพยายามที่จะสังหาร แต่ไม่ประสบความสำเร็จ” และกล่าวต่อว่า “และชีวิตใหม่ที่ได้รับในเวลานี้ เป็นชีวิตที่ 2 ที่จะขออุทิศให้แก่ “การศึกษา” ”

เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ กูแตร์เรส กล่าวถึงยูซาฟไซว่า ยูซาฟไซเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งที่สำคัญที่สุดในโลก นั่นคือ “การศึกษาสำหรับทุกคน” สื่ออังกฤษชี้

ในขณะที่ VOA สื่อสหรัฐฯรายงานเพิ่มเติมว่า กูแตร์เรส กล่าวในพิธีแต่งตั้งที่ถูกถ่ายทอดสดผ่านทางยูทิวบ์และเฟซบุ๊ก ประกาศยกย่องยูซาฟไซว่า “ผมเป็นอดีตศาสตราจารย์ฟิสิกส์ที่มีความเข้มงวด...กำลังเผชิญหน้าอยู่กับนักเรียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก คุณไม่ใช่แค่ฮีโร่ แต่ยังเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบ และเป็นผู้มีจิตใจกว้างขวาง”

เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติกล่าวต่อว่า มาลาลา ยูซาฟไซ อดีตเจ้าของรางวัลสันติภาพโนเบลปี 2014 นั้นกล้าหาญในการปกป้องสิทธิของทุกคนทั่วโลก รวมไปถึงผู้หญิงและเด็กผู้หญิง ต่อการศึกษาและความเท่าเทียมกัน

และ กูแตร์เรสยังให้เกียรติยูซาฟไซต่อ ในด้านการแสดงถึงการอุทิศต่อสันติภาพของเธอที่ถึงแม้ต้องเผชิญหน้าต่ภัยที่ร้ายแรง และความปราถนาของมาลาลา ยูซาฟไซในการสร้างโลกให้ดีขึ้นกว่านี้

สื่ออังกฤษรายงานว่า มาลาลา ยูซาฟไซ จะมีบทบาทในการทำงานด้านการศึกษาของเด็กผู้หญิงทั่วโลก ในการดำรงตำแหน่งผู้ส่งสารสันติภาพยูเอ็น

โดยพบว่า จากการรายงานของ VOA ชี้ว่า ผู้ส่งสารสันติภาพยูเอ็นคนอื่น เช่น ไมเคิล ดักลาส ทำหน้าที่ในบทบาทความพยายามการปลดอาวุธ ส่วน เลโอนาโด ดีคาปริโอ รับผิดชอบด้านสภาวะโลกร้อน และนักแสดงสาว ชาร์ลิซ เตร์ออน ทำหน้าที่ในฐานะผู้ส่งสารยูเอ็นด้านการป้องกัน HIV และการจำกัดควมรุนแรงที่เกิดกับสตรี เป็นต้น

บีบีซีรายงานเพิ่มเติมว่า ในเดือนที่ผ่านมา ยูซาฟไซที่มีผลการศึกษาระดับ A ได้ออกมาเปิดเผยว่า เธอได้รับการตอบรับให้เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีคณะการเมือง ปรัชญา และเศรษฐศาสตร์( politics, philosophy and economics :PPE) ในมหาวิทยาลัยอังกฤษระดับชั้นนำ ซึ่งก่อนหน้านี้ยูซาฟไซได้เปิดเผยออกมาว่า เธอได้เข้าสัมภาษณ์ในการศึกษาต่อยังมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ดระดับโลกของอังกฤษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...