xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำขวาจัด “มารีน เลอแปน” ชี้ฝรั่งเศสไม่ควรถูกตำหนิกรณี “ล้อมจับชาวยิว” ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

มารีน เลอแปน ผู้สมัครประธานาธิบดีฝรั่งเศสจากพรรคขวาจัด ฟรอนท์ เนชันแนล
เอเอฟพี - มารีน เลอแปน ผู้สมัครประธานาธิบดีฝรั่งเศสจากพรรคขวาจัด ฟรอนต์ เนชันแนล ออกมาเรียกร้องวานนี้ (9 เม.ย.) ให้ทุกฝ่ายหยุดกล่าวโทษรัฐบาลฝรั่งเศสว่ามีส่วนต้องรับผิดชอบต่อปฏิบัติการล้อมจับชาวยิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนที่คนเหล่านั้นจะถูกส่งไปยังค่ายกักกันของนาซี

อดีตประธานาธิบดี ฌากส์ ชิรัก และประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส ล้วนออกมาแสดงความเสียใจ และขออภัยต่อเหตุการณ์ที่ตำรวจฝรั่งเศสรับใบสั่งจากเจ้าหน้าที่กองทัพนาซีให้กวาดต้อนชาวยิวกว่า 13,000 คนไปรวมกันที่สนามแข่งจักรยาน Vel d’Hiv เมื่อปี 1942

เลอแปน ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ LCI ว่า “ดิฉันไม่คิดว่าฝรั่งเศสจะต้องรับผิดชอบเหตุการณ์ที่ Vel d’Hiv”

“จะว่าไปแล้ว ถ้าจะมีใครสักคนที่ต้องรับผิด ก็คือผู้ที่มีอำนาจอยู่ในขณะนั้น ซึ่งไม่ใช่ฝรั่งเศส”

นักการเมืองหัวขวาจัดรายนี้บอกด้วยว่า ฝรั่งเศส “สอนเยาวชนของเราให้ติเตียนประเทศตัวเอง และมองแต่ด้านมืดในประวัติศาสตร์ของตัวเองมานานพอแล้ว... ดิฉันอยากให้พวกเขากลับมาภาคภูมิใจในความเป็นฝรั่งเศสอีกครั้ง”

เอ็มมานูเอล มากร็อง อดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจฝรั่งเศส และผู้สมัครจากพรรคสายกลางที่จะต้องแข่งขันกับ เลอแปน ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 23 เม.ย. นี้ วิจารณ์คำพูดของเธอว่า “ผิดพลาดอย่างร้ายแรง”

“หลายคนอาจจะลืมไปแล้วกระมังว่าคุณเลอแปนเป็นบุตรสาวของฌ็อง-มารี เลอแปน” มากร็อง บอกกับสถานีโทรทัศน์ BFMTV

เลอแปนผู้พ่อซึ่งก่อตั้งพรรคฟรอนต์ เนชันแนล ขึ้นในปี 1972 เคยถูกดำเนินคดีหลายครั้งโทษฐานใช้คำพูดดูหมิ่นชาวเซมิติกและเหยียดเชื้อชาติ เช่นระบุว่าเหตุการณ์สังหารหมู่ชาวยิว (Holocaust) เป็นเพียง “รายละเอียดของประวัติศาสตร์”

CRIF ซึ่งเป็นองค์กรชาวยิวในฝรั่งเศส และสหภาพนักศึกษายิว UEJF ก็ได้แถลงประณามคำพูดของ เลอแปน ว่าสะท้อนแนวคิดของพวกแหวกตำรา (revisionist)

“คำพูดเช่นนี้ถือว่าดูหมิ่นฝรั่งเศสที่กอบกู้ศักดิ์ศรีของชาติคืนมาได้ในปี 1995 ด้วยการออกมายอมรับผิดเรื่องการเนรเทศชาวยิว และกล้าเผชิญหน้ากับประวัติศาสตร์อย่างตรงไปตรงมา” CRIF ระบุ

อดีตประธานาธิบดีฟรองซัวส์ มิตเตอรองด์ ก็เคยปฏิเสธความรับผิดชอบเรื่องนี้ในปี 1994 โดยยืนยันว่า “สาธารณรัฐฝรั่งเศสไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรด้วยเลย ฝรั่งเศสไม่มีส่วนต้องรับผิดชอบ”

เลอแปน ออกมาแถลงปกป้องแนวคิดของเธอเองเมื่อค่ำวานนี้ (9) ว่า “ดิฉันถือว่าฝรั่งเศสและความเป็นสาธารณรัฐมีฐานอยู่ที่กรุงลอนดอนในช่วงที่นาซีเรืองอำนาจ”

ชาร์ลส์ เดอ โกลล์ ซึ่งเป็นผู้นำกองกำลังปลดปล่อยฝรั่งเศสได้เข้าไปลี้ภัยอยู่ที่กรุงลอนดอน ขณะที่ระบอบวิชี (Régime de Vichy) ซึ่งครองอำนาจในฝรั่งเศสขณะนั้นร่วมมือกับพวกนาซีเยอรมัน

เลอแปน ระบุว่า ระบอบวิชีเป็นรัฐบาลที่ “ผิดกฎหมาย” และ “ไม่ถือเป็นตัวแทนฝรั่งเศส”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...