เอเจนซีส์ – อุทกภัยและดินถล่มในเมืองโมโกอาของโคลอมเบีย จนเกิดกระแสน้ำไหลเชี่ยวที่พัดพาเศษซากปรักหักพังเข้าทำลายบ้านเรือนในช่วงรุ่งสางวันเสาร์ (1) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 254 ราย บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายถึง 200 คน ชาวบ้านต้องอพยพหนีตายกันจ้าละหวั่น ด้านผู้นำโคลอมเบียได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อระดมหน่วยกู้ภัยเข้าช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัย
ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้น้ำในแม่น้ำหลายสายทะลักล้นตลิ่ง พัดพาตะกอนและก้อนหินเข้าใส่อาคารบ้านเรือนและถนนในเมืองเอกของจังหวัดปูตูมาโยทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของโคลอมเบีย และทำให้รถหลายคันจมโคลนหนาหลายฟุต
ชาวบ้านคนหนึ่งเล่าว่า มีฝนตกลงมาอย่างหนักช่วงระหว่าง 23.00 – 1.00 น. ของคืนวันศุกร์ แม่ยายของเขาถูกน้ำพัดลอยไปไกล 2 กิโลเมตร แต่โชคดีที่มีสติและได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะเท่านั้น
ประธานาธิบดี ฆวน มานูเอล ซานโตส ของโคลอมเบีย บินไปยังเมืองโมโกอาเพื่อควบคุมดูแลปฏิบัติการกู้ภัยและพูดคุยกับครอบครัวผู้ประสบภัย โดยยืนยันว่า รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือทุกอย่างเท่าที่ทำได้
ทางด้านกองทัพโคลอมเบียแถลงว่า มีผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้ 254 คน ได้รับบาดเจ็บ 400 คน นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายอีก 200 คน ทางการได้ระดมกำลังตำรวจและทหารกว่า 1,100 นายไปช่วยขุดค้นและนำร่างประชาชนขึ้นจากโคลนในชุมชน 17 แห่ง
ด้วยความที่โคลอมเบียเป็นประเทศที่มีฝนตกหนัก มิหนำซ้ำภูมิประเทศยังเต็มไปด้วยภูเขา บวกกับการสร้างบ้านเรือนที่ไม่มีแบบแผน ทำให้เกิดเหตุดินถล่มจนกลายเป็นเรื่องปกติ ระดับความสูญเสียในเมืองโมโกอาครั้งนี้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับโศกนาฏกรรมครั้งก่อนๆ อาทิ เหตุดินถล่มเมื่อปี 2015 ที่มีผู้เสียชีวิตเกือบ 80 คนในเมืองซัลการ์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโคลอมเบีย
ทั้งนี้ เหตุดินถล่มครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศนี้ เกิดขึ้นในปี 1985 ที่อาร์เมโร โดยมีผู้เสียชีวิตกว่า 20,000 คน
โฆเซ คาสโตร นายกเทศมนตรีมาโกอา เผยว่า บ้านเรือนมากมายเสียหายจากดินถล่ม ซึ่งในจำนวนนี้มีบ้านของเขาเองด้วย พร้อมกล่าวอีกว่า ทางการออกประกาศเตือนประชาชนล่วงหน้า และมีคนจำนวนมากสามารถหนีออกไปทัน แต่ขณะนี้ ถนนและสะพานหลายแห่งเสียหาย
ขณะเดียวกัน หน่วยงานพยากรณ์อากาศระบุว่า จะมีฝนตกเล็กน้อยในพื้นที่ประสบภัยในช่วงคืนวันเสาร์และอาทิตย์
กองทัพอากาศโคลอมเบียโพสต์ภาพถ่ายทางอากาศไว้บนทวิตเตอร์ ซึ่งแสดงให้เห็นถนนหลายสายถูกปกคลุมไปด้วยโคลน บ้านเรือนเสียหายยับเยิน ขณะที่คลิปซึ่งเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียนั้น มีภาพชาวบ้านรีบเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากปรักหักพัง ท่ามกลางน้ำเชี่ยวกรากที่สูงถึงเอว
คาร์ลอส อีวาน มาร์เกซ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยแถลงว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ 150 คนลงพื้นที่ทันที และจะร่วมมือกับผู้ว่าราชการจังหวัดและนายกเทศมนตรีเพื่อให้ความช่วยเหลือทั้งหมดที่จำเป็น
ทั้งนี้ เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ ประธานาธิบดีซานโตสได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อเปิดทางให้มีการนำปฏิบัติการกู้ภัยเข้าสู่พื้นที่ประสบภัยพิบัติ