xs
xsm
sm
md
lg

InClip:BREXIT “เทเรซา เมย์ วางแผน “ยกเลิกกฎหมายอียูทั้งหมด” หันกลับมาใช้ของอังกฤษแทน เข้าเกียร์หน้าโหมดออกอียูเต็มตัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – หลังมีการยื่นจดหมายแจ้งลาออกจากสหภาพยุโรปเมื่อวานนี้(29 มี.ค) ล่าสุดรัฐบาลอังกฤษวางแผนยกเลิกกฎหมายอียูจำนวนมาก ที่มีเนื้อหาตั้งแต่ สิทธิแรงงาน ไปจนถึง สิ่งแวดล้อม และหันกลับไปใช้กฎหมายอังกฤษแทน ท่ามกลางการเดินหน้าเข้าสู่โหมด BREXIT

บีบีซีรายงานวันนี้(30 มี.ค)เดวิด เดวิส( David Davis) รัฐมนตรีกระทรวง BREXIT แถลง กฎหมายยกเลิกครั้งใหญ่ หรือที่เรียกว่า the Great Repeal Bill จะอนุญาตให้รัฐสภาอังกฤษและเวลช์ คณะบริหารสกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ยกเลิก แก้ไข และปรับปรุงกฎหมายใหม่ทั้งหมดได้

และนอกจากนี้จะเป็นการยกเลิกอำนาจขอบเขตศาลยุติธรรมสหภาพยุโรป CJEU เป็นสถาบันหนึ่งของสหภาพยุโรป มีสถานะเหนือชาติ

แต่พรรคแรงงานของอังกฤษเตือนว่า อาจเป็นการทำโดยปราศจากการตรวจสอบที่เหมาะสมจากรัฐสภาอังกฤษ

สื่ออังกฤษรายงานว่า เกิดขึ่น 1 วัน หลังจากนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซา เมย์ ได้เริ่มต้นใช้มาตรา 50 อย่างเป็นทางการ ในการนำอังกฤษออกจากความสมาชิกภาพของสหภาพยุโรปอย่างสมบูรณ์ในเดือนมีนาคม 2019

ซึ่งในแถลงการณ์ต่อสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ เดวิด เดวิส ระบุว่า กฎหมายยกเลิกครั้งใหญ่นั้นจะทำให้ธุรกิจยังคงดำเนินงานต่อไปได้ในวันที่อังกฤษสิ้นสภาพจากการเป็นสมาชิกของอียู โดยที่รู้ว่า กฎเกณต่างๆไม่ได้ถูกเปลี่ยนในชั่งแค่ข้ามคืน

และในการแถลง รัฐมนตรีกระทรวง BREXIT ยังยืนยันว่า ในส่วนสำคัญของหลักการความเป็นอียูที่อยู่ในกฎหมายสหภาพยุโรปเดิมทั้งในด้านสิทธิแรงงาน การปกป้องสิ่งแวดล้อม และสิทธิผู้บริโภค จะคงอยู่ต่อไปในกฎหมายอังกฤษใหม่ถึงแม้ว่ารัฐสภาอังกฤษมีอิสระที่จะเปลี่ยนแปลงในภายหลังก็ตาม

นอกจากนี้ จะถือเป็นการสิ้นสุดยุคสิทธิสภาพนอกอาณาเขตของกฎหมายอียูในแผ่นดินอังกฤษ ผลจากการลงประชามติ BREXIT ในปีที่ผ่านมา

โดยเดวิสกล่าวว่า “กฎหมายของเราจะถูกร่างในดินแดนอังกฤษ เอดินบะระ คาร์ดิฟ และเบลฟาร์สต์ ซึ่งจะไม่ถูกตีความโดยผู้พิพากษาในบรัสเซลส์ แต่โดยผู้พิพากษาของเราทั่วสหราชอาณาจักร”

และนอกจากนี้ในแถลงการณ์ของเดวิส ยังชี้ว่า อีกทั้งกฎหมายยกเลิกครั้งใหญ่ยังไม่ให้บทบาทในอนาคตของศาลยุติธรรมสหภาพยุโรป CJEU ในการสามารถตีความกฎหมายอังกฤษ และศาลอังกฤษยังไม่มีหน้าที่ต้องพิจารณาคดีที่ถูกตัดสินจากศาลยุโรปแห่งนี้หลังจากเสร็จสิ้นการ BREXIT ออกจากสหภาพยุโรปอย่างสมบูรณ์แล้ว

แต่ศาลอังกฤษจะได้รับอนุญาตให้อ้างกฎหมายคดีของศาลยุโรป CJEU ที่ยังมีอยู่ในวันที่อังกฤษออกจากการเป็นสมาชิก และยังคงมีสถานภาพเช่นเดียวกับคำพิพากษาของศาลสูงอังกฤษ ที่ยังคงสามารถตัดสินพลิกได้จากคำพิพากษาที่ออกมาหลังจากนั่น

บีบีซีชี้ส่า กฎหมายยกเลิกครั้งใหญ่ เป็นสิ่งที่นายกรัฐมนตรีหญิงของอังกฤษได้ประกาศว่า จะทำให้อังกฤษเป็นชาติที่มีอิสระ และมีอำนาจปกครองตนเอง โดยพบว่ากฎหมายใหม่ฉบับนี้จะ

*ยกเลิกกฎหมายประชาคมยุโรป( European Communities Act) ที่ว่าด้วยสถานะของกฎหมายอียูนั้นอยู่สูงกว่ากฎหมายของอังกฤษ
*เป็นหลักประกันว่าอังกฤษได้ออกนอกพ้นอำนาจของศาลยุติธรรมสหภาพยุโรป CJEU
*โยกกฎหมายอียู่ที่ยังคงอยู่ให้เปลี่ยนเป็นกฎหมายอังกฤษ
*การบังคับใช้เกิดขึ้นในวันที่อังกฤษออกจากความเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปอย่างสมบูรณ์และเป็นทางการ


ทั้งนี้ในรายงานของบีบีซีพบว่า จากการแถลงของรัฐมนตรีกระทรวง BREXIT พบว่า อังกฤษมีแผนที่จะแก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกกฎหมายอียูจำนวนมากถึง 1,000 ฉบับSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...