xs
xsm
sm
md
lg

ครอบครัวชาวจีนถูก ตร.ฝรั่งเศสยิงดับร้องอยู่ในความสงบ หลังคนเอเชียแค้นประท้วงรุนแรงในปารีส 2 คืนติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชุมชนเอเชียและพวกผู้สนับสนุนต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ ออกมาชุมนุม บริเวณด้านนอกของสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในเขต 19 ของกรุงปารีส ประท้วงกรณีตำรวจฝรั่งเศสยิงชายชาวจีนเสียชีวิต
เอเอฟพี - ครอบครัวของชายชาวจีนที่ถูกตำรวจฝรั่งเศสยิงเสียชีวิตในกรุงปารีส ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบในวันพุธ (29 มี.ค.) หลังเกิดเหตุประท้วงรุนแรงแสดงความเคียดแค้นต่อการตายของเขาต่อเนื่อง 2 คืนติด

หลิว เส้าโหยว วัย 56 ปี ถูกยิงตายเมื่อค่ำวันอาทิตย์ (26 มี.ค.) โดยฝีมือของทีมตำรวจที่ถูกเรียกไปยังอพาร์ตเมนต์ของเขาซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของปารีส หลังได้รับแจ้งเหตุต้องสงสัยว่าอาจมีการทะเลาะวิวาทภายในครอบครัว

ตำรวจบอกว่าต้องลั่นไกเพื่อปกป้องตนเอง โดยอ้างว่าคุณพ่อลูก 5 รายนี้ ใช้วัตถุมีคมโจมตีเจ้าหน้าที่นายหนึ่งตอนที่โผล่ออกมาจากประตู และเคราะห์ดีที่ตำรวจรายดังกล่าวมีเสื้อเกราะกันกระสุนช่วยป้องกันจึงไม่ได้รับอันตรายใดๆ ก่อนที่เจ้าหน้าที่อีกคนจะยิงเขาเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม ทางครอบครัวให้ข้อมูลที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง โดยลูกสาวคนหนึ่งของเขาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนฝรั่งเศส ระบุว่าพ่อของเธอซึ่งพูดภาษาฝรั่งเศสได้แค่นิดหน่อย ไม่มีทีท่ายั่วยุใดๆ ตอนออกไปที่ประตู โดยในมือถือเพียงกรรไกรคู่หนึ่งที่เขากำลังใช้เตรียมปลาประกอบอาหาร “พวกเขาพังประตูเข้ามา ยิงเข้าใส่และพ่อของฉันก็ทรุดลงไปนอนกับพื้น” เธอกล่าว

เมื่อค่ำคืนวันอังคาร (28 มี.ค.) สมาชิกราว 400 คนของชุมชนเอเชียและพวกผู้สนับสนุนต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ ออกมาชุมนุมประท้วงเป็นคืนที่ 2 ติดต่อกัน บริเวณด้านนอกของสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในเขต 19 ของกรุงปารีส พร้อมตะโกนว่า “พวกฆาตกรตำรวจ” และ “ไร้ความยุติธรรม”

มีผู้ชุมนุม 10 คนถูกจับกุมฐานปาวัตถุสิ่งของใส่ตำรวจ หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อคืนวันจันทร์ (27 มี.ค.) มีประชาชนถูกจับกุมไป 35 คน ฐานกระทำการรุนแรงระหว่างการประท้วงแบบเดียวกัน

ลูกสาวคนโตวัย 26 ปีของเหยื่อ กล่าวระหว่างเปิดแถลงข่าวในวันพุธ (29 มี.ค.) ว่าครอบครัวของเธอยังคงพยายามทำใจยอมรับการตายของผู้เป็นพ่อ “เรายังไม่เข้าใจว่าทำไมตำรวจต้องยิงพ่อของเราด้วย”

ด้านทนายความของครอบครัวกล่าวเสริมว่า ทางครอบครัวอยากวิงวอนร้องขอทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ “เรารู้ดีว่าการสืบสวนคดีนี้เป็นต้นเหตุของความยุ่งเหยิงใหญ่หลวง”

ในความเคลื่อนไหวที่แสดงถึงความรู้สึกช็อคในจีนต่อเหตุพลเรือนของพวกเขาถูกเจ้าหน้าที่แดนน้ำหอมยิงเสียชีวิต เมื่อวันอังคาร (28 มี.ค.) รัฐบาลปักกิ่งได้ยื่นประท้วงฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ และเรียกร้องเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสทำทุกวิถีทางสำหรับให้ความกระจ่างต่อเหตุการณ์นี้ รวมถึงรับประกันปกป้องสิทธิและความปลอดภัยแก่พลเมืองจีน

คาดหมายว่าประชาคมชาวจีนในปารีส มีจำนวนราวๆ 200,000 ถึง 300,000 คน โดยจำนวนมากของพลเมืองชาวจีนรุ่นแรกที่พำนักในเมืองหลวงของฝรั่งเศส เดินทางเข้ามาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1980 และทำงานในอุตสาหกรรมสิ่งทอ

ตำรวจฝรั่งเศสตกอยู่ภายใต้แรงกดดันซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากข้อกล่าวกระทำอย่างโหดเหี้ยมอำมหิตระหว่างปฏิบัติภารกิจต่างๆ ในกรุงปารีสและพื้นที่โดยรอบ

โดยคดีที่ก่อความเดือดดาลอย่างกว้างขวางก่อนหน้านี้ก็คือกรณีกระทำชำเราทางทวารหนักชายผิวสีวัย 22 ด้วยกระบองตำรวจ ส่งผลให้ชายรายดังกล่าวได้รับบาดเจ็บรุนแรง เหตุการณ์ดังกล่าวนำมาซึ่งการชุมนุมประท้วงรุนแรงบนท้องถนนหลายคืนด้วยกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...