xs
xsm
sm
md
lg

ประท้วงรุนแรงในปารีส แค้นตำรวจฝรั่งเศสยิงคนจีนเสียชีวิต-ทางการปักกิ่งยื่นประท้วง

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineบีบีซี - เกิดสถานการณ์รุนแรงในกรุงปารีส ท่ามกลางการประท้วงกรณีตำรวจฝรั่งเศสสังหารชายชาวจีนรายหนึ่ง ซึ่งส่งผลให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 รายและมีผู้ถูกควบคุมตัวมากกว่า 30 คน

พวกผู้ประท้วงรวมตัวกันหน้าสถานีตำรวจแห่งหนึ่งเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์(27มี.ค.) เพื่อแสดงความเคารพชายผู้เสียชีวิต

ตำรวจเผยว่าพวกเขารุดไปยังบ้านของผู้เสียชีวิต หลังได้รับแจ้งเหตุทะเลาะวิวาทภายในครอบครัว และอ้างว่าจำเป็นต้องตัดสินใจยิงชายรายนี้ เนื่องจากเขาเข้าเล่นงานเจ้าหน้าที่รายหนึ่งด้วยกรรไกร อย่างไรก็ตามทางครอบครัวปฏิเสธคำกล่าวหาดังกล่าว

ทางการจีนได้ยื่นร้องเรียนอย่างเป็นทางการ และเรียกร้องฝรั่งเศสให้ปกป้องพลเรือนของพวกเขา

หลิว เส้าโหยว วัย 56 ปี ถูกตำรวจยิงตายเมื่อค่ำวันอาทิตย์(26มี.ค.) ที่เขต 19 ปารีส โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่าเขาใช้วัตถุมีคมโจมตีเจ้าหน้าที่นายหนึ่งตอนที่โผล่ออกมาจากประตู และเคาะห์ดีที่ตำรวจรายดังกล่าวมีเสื้อเกราะกันกระสุนช่วยป้องกันจึงไม่ได้รับอัตรายใดๆ ก่อนที่เจ้าหน้าที่อีกคนจะยิงเขาเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามทางครอบครัวให้ข้อมูลที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง โดยลูกสาวคนหนึ่งของเขาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนฝรั่งเศส ระบุว่าพ่อของเธอ ซึ่งพูดภาษาฝรั่งเศสได้แค่นิดหน่อย ออกไปที่ประตู โดยในมือถือเพียงกรรไกรคู่หนึ่งที่เขากำลังใช้เตรียมปลาประกอบอาหาร "พวกเขาพังประตูเข้ามา ยิงเข้าใส่และพ่อของฉันก็ทรุดลงไปนอนกับพื้น" เธอกล่าว

กระทรวงการต่างประเทศของจีนยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการ โดยเรียกร้องเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสทำทุกวิถีทางสำหรับให้ความกระจ่างต่อเหตุการณ์นี้ รวมถึงปกป้องสิทธิและความปลอดภัยแก่พลเมืองจีน

ผู้สื่อข่าวบีบีซีระบุว่าการแทรกแซงของจีนครั้งนี้ถือเป็นเรื่องไม่ปกติ โดยแม้ในอดีตปักกิ่งเคยคร่ำครวญกรณีนักท่องเที่ยวจีนถูกแก๊งอาชญากรรมคุกคามในปารีส แต่หนนี้นับเป็นครั้งแรกที่เขาวิพากษ์วิจารณ์โดยอ้อมต่อแนวทางปฏิบัติของตำรวจฝรั่งเศส

มีผู้เข้าร่วมชุมนุมเมื่อคืนวันจันทร์(27มี.ค.) อย่างน้อย 150 คน โดยบางส่วนตะโกนว่า "พวกฆาตกร" ขณะที่ตำรวจฝรั่งเศสเพิ่งถูกกล่าวหากระทำทารุณ จากกรณีกระทำชำเราทางทหารหนักชายผิวสีวัย 22 ปีเมื่อเดือนที่แล้ว อันนำมาซึ่งการชุมนุมประท้วงบนท้องถนนเช่นกันSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...