xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เดอะการ์เดียนเปิดชื่อ “ดอยซ์แบงก์” เชื่อมฟอกเงินเครมลินฉาว ระบุเคยแอบสอบ “ทรัมป์-อีวังกาและสามี” เงินกู้ร่วม $300 ล้านดอลลาร์เอี่ยวรัสเซีย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – สื่ออังกฤษเปิดเผยล่าสุด พบขบวนการฟอกเงินสกปรกรัสเซีย “เดอะ โกลบัล ลอนโดรแมต”( the Global Laundromat) มีชื่อธนาคารสัญชาติเยอรมัน “ดอยซ์แบงก์” เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างน้อย 20 พันล้านดอลลาร์ และพบว่า ธนาคารสัญชาติเยอรมันแห่งนี้ ที่เคยให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กู้ร่วม 300 ล้านดอลลาร์ แอบตรวจสอบลับ ทรัมป์ รวมไปถึงอีวังกา ทรัมป์ รวมไปถึงสามีจาเรด คุชเนอร์ ว่ามีความเกี่ยวพันกับรัสเซียหรือไม่

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(21 มี.ค)ว่า มีการเปิดเผยว่าธนาคารยักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมัน ดอยซ์แบงก์ เข้าเกี่ยวข้องกับขบวนการฟอกเงินรัสเซีย “เดอะ โกลบัล ลอนโดรแมต”( the Global Laundromat) ที่มีกลุ่มอาชญากรรัสเซียเป็นผู้ดำเนินการ ที่เกี่ยวพันไปถึงรัฐบาลรัสเซีย

ทั้งนี้พบว่า ดอยช์แบงก์เป็นหนึ่งในธนาคารชาติตะวันตกที่ได้ทำธุรกรรมการเงินจำนวนไม่ต่ำกว่า 20 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นเงินที่เดอะการ์เดียนชี้ว่า มีที่มาจากอาชญากรรมในรัสเซีย

เดอะ โกลบัล ลอนโดรแมต นั้นเริ่มฟอกเงินตั้งแต่ช่วงปี 2010 - 2014. ซึ่งในส่วนความเชื่อมโยงของสถาบันการเงินแห่งนี้กับการฟอกเงินเถื่อนรัสเซียพบว่า ดอยช์แบงก์ทำหน้าเป็นธนาคารตัวแทน(correspondent bank) ให้กับธนาคารทราสตา(Trasta)สัญชาติลัตเวีย จนถึงปี 2015

และนี่หมายความว่า เดอะการ์เดียนชี้ สถาบันการเงินเยอรมันทำหน้าที่ให้บริการด้านการเงินอิงสกุลดอลลาร์สหรัฐฯให้กับลูกค้าชาวรัสเซียที่ไม่ได้อาศัยอยู่ภายในลัตเวียให้กับทางธนาคารทราสตา ซึ่งเป็นบริการเคลื่อนย้ายเงินจากลัตเวียไปทั่วโลก

ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา มีเพียงธนาคารโลกตะวันตกแค่ 2 แห่งเท่านั้น ที่ยอมรับการโอนเงินสดดอลลาร์จากธนาคารในลัตเวียคือ ธนาคารดอยช์แบงก์ และธนาคารคอมเมิร์ซแบงก์ ของเยอรมันทั้ง 2 แห่ง แต่ทว่าในเดือนกันยายน 2015 ทางดอยช์แบงก์ประกาศยุติความร่วมมือในการทำหน้าที่เป็นธนาคารตัวแทนให้กับธนาคารทราสตา

และในอีก 6 เดือนหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่กำกับการเงินการธนาคารลัตเวียสั่งปิดธนาคารแห่งนี้ในปี 2016 โดยชี้ว่าธนาคารแห่งนี้ล้มเหลวในการป้องกันขบวนการฟอกเงินเถื่อน

ซึ่งไมจา เทรจา (Maija Treija) ผู้ช่วยผู้อำนวยการกระทรวงการคลังลัตเวียยืนยันว่า ธนาคารทราสตาถูกใช้เป็นตัวกลางการนำเงินออกจากประเทศอดีตสหภาพโซเวียต หรือ รัสเซีย ในปัจจุบัน เข้าสู่ระบบการเงินของสหภาพยุโรป

ในขณะที่ทางดอยช์แบงก์ออกแถลงการณ์ว่า ทางธนาคารได้ทำการปรับปรุงระบบและการควบคุมให้มีความแข็งแกร่งขึ้น และยังกล่าวต่อว่า ภายในปลายปีนี้ทางสถาบันการเงินจะทำการว่าจ้างพนักงานเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 1,000 คนนับตั้งแต่ปี 2015 ในแผนกสั่งการและต่อต้านอาชญากรรมการเงิน (compliance and anti-financial crime unit)

ในขณะที่ทางธนาคารคอมเมิร์ซแบงก์แถลงว่า ทางธนาคารไม่สามารถเปิดเผยถึงรายละเอียดของธนาคารอื่นได้ แต่ทว่าทางแบงก์นั้นให้ความสำคัญกับ “คำสั่งการ” (compliance) และในคำสั่งทางธรุกรรมการเงินที่น่าสงสัยที่ได้ถูกตรวจจับในกระบวนการมอนิเตอร์ประจำวันของทางธนาคาร จะถูกรายงานให้เจ้าหน้าที่รับทราบ

และนอกจากนี้ยังพบว่า ดอยช์แบงก์ยังให้บริการกับธนาคารโมลดินด์คอนแบงก์ (Moldindconbank) ในโมโดวา อีกหนึ่งในธนาคารที่เป็นหัวใจของขบวนการฟอกเงินอื้อฉาว เดอะ โกลบัล ลอนโดรแมต ในปี 2012 เดอะการ์เดียนชี้

ทั้งนี้การมีความเชื่อมโยงกับประเทศอดีตสหภาพโซเวียต หรือ รัสเซีย ถือเป็นเรื่องที่อ่อนไหวอย่างที่สุดสำหรับดอยช์แบงก์ โดยสื่ออังกฤษพบว่า มีการเปิดเผยออกมาในเดือนกุมภาพันธ์ล่าสุดว่า ทางธนาคารได้แอบตรวจสอบเงินกู้จำนวนร่วม 300 ล้านดอลลาร์ ที่เคยให้กับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านแผนก ธนาคารส่วนบุคคล หรือ “Private Bank” ว่ามีความเกี่ยวข้องกับรัสเซียหรือไม่

ซึ่งแหล่งข่าวเปิดเผยว่า ทางธนาคารไม่พบหลักฐานแสดงความเชื่อมโยงระหว่างทรัมป์และรัสเซีย และในการตรวจสอบลับยังรวมไปถึงบุคคลในครอบครัวของทรัมป์ที่เป็นลูกค้าของธนาคารเช่นกัน รวมไปถึง อิวังกา ทรัมป์ และสามี จาเรด คุชเนอร์ นอกจากนี้ยังพบว่า แม่ของคุชเนอร์ เซริล สตาดต์เมาเออร์( Seryl Stadtmauer) รวมอยู่ในรายชื่อถูกตรวจสอบ

ทั้งนี้ในเดือนมกราคมต้นปีนี้ อังกฤษและสหรัฐฯได้สั่งปรับธนาคารดอยช์แบงก์จำนวน 630 ล้านดอลลาร์ในความเกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงินอีกคดี ซึ่งเกิดขึ้นที่สำนักงานดอยช์แบงก์ในกรุงมอสโก โดยพบว่าทางธนาคารล้มเหลวในการไม่สามารถป้องกันเงินสกุลรูเบิลรัสเซียที่มีมูลค่าร่วม 10 พันล้านดอลลาร์จากการฟอกเงินในขบวนการ “ปฎิบัติการมิร์เรอ เทรด โอเปอร์เรชัน” (mirror trades operation) ซึ่งพบว่าบรรดาโอลิกาชเศรษฐีรัสเซียที่อยู่เบื้องหลังขบวนการฟอกเงินฉาวนี้ยังคงไม่ถูกเปิดเผยตัว สื่ออังกฤษรายงาน

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ชื่อของแผนกธนาคารส่วนบุคคลของดอยช์แบงก์ถูกปรากฏอยู่ในขบวนการโกบัล ลอนโดรแมตของรัสเซีย ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่า ลูกค้าจำนวนมากของแผนกนี้เป็นโอลิกาชเศรษฐีกระเป๋าหนักของรัสเซียที่มีทรัพย์สินราว 50 ล้านดอลลาร์ขึ้นไปทั้งนั้น อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์เยอรมัน Süddeutsche Zeitung

และยังพบว่า ***ธนาคารดอยช์แบงก์ทำธุรกรรมเงินของโกบัล ลอนโดรแมตไม่ต่ำกว่า 24 ล้านดอลลาร์ในธุรกรรมการเงินทั้งหมด 209 ธุรกรรม***
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...