xs
xsm
sm
md
lg

กลาโหมสหรัฐฯขึงขัง สอบเต็มที่เรื่อง ‘ภาพเปลือยทหารหญิง’ ถูกโพสต์ออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>พล.อ.โรเบิร์ต เนลเลอร์ ผู้บัญชาการเหล่าทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ แถลงข่าวที่เพนตากอนในวันศุกร์ (10 มี.ค.) เรื่องการสอบสวนกรณีอื้อฉาวภาพเปลือยทหารหญิงถูกโพสต์เผยแพร่ทางออนไลน์ </i>
บีบีซีนิวส์/เอเจนซีส์ - กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) ลั่นปากหนักแน่นในวันศุกร์ (10 มี.ค.) ว่าจะทำการสอบสวนอย่างเต็มที่ เกี่ยวกับกรณีอื้อฉาวภาพเปลือยทหารหญิง ซึ่งกำลังสร้างความปั่นป่วนให้แก่กองทัพอเมริกัน

รัฐมนตรีกลาโหม เจมส์ แมตทิส แถลงว่า ทุกๆ เหล่าทัพในกองทัพอเมริกัน ไม่ว่าจะเป็นกองทัพบก, กองทัพเรือ, กองทัพอากาศ, หน่วยนาวิกโยธิน ต่างกำลังใช้ “การกระทำที่ถูกต้องเหมาะสมทุกๆ อย่าง” เกี่ยวกับเรื่องนี้

กรณีอื้อฉาวนี้เริ่มปรากฏขึ้นมาว่า เมื่อมีภาพเปลือยของนาวิกโยธินหญิงจำนวนมากถูกตีพิมพ์เผยแพร่ทางออนไลน์ โดยเพื่อนร่วมงานชายของพวกเธอ

ทว่า จนถึงขณะนี้มีทหารนาวิกโยธินหญิงไม่ถึง 10 คนที่ออกมาแสดงตนร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเปิดเผย พล.อ.โรเบิร์ต เนลเลอร์ ผู้บัญชาการเหล่าทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ แถลงในวันศุกร์ (10) เช่นกัน พร้อมกับแสดงความหวังว่าจะมีนาวิกโยธินหญิงเพิ่มมากขึ้นที่ออกมาร้องเรียน เพื่อช่วยการสอบสวนเกี่ยวกับเรื่องนี้

กรณีฉาวโฉ่นี้ในตอนต้นเลยนั้น เกิดปะทุขึ้นมา เมื่อมีการค้นพบว่าพวกทหารนาวิกโยธินอเมริกันทั้งที่ยังรับราชการอยู่และที่ออกไปแล้ว กำลังแชร์ภาพเปลือยของทหารหญิงบนเฟซบุ๊ก ในกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า “มารีนส์ ยูไนเต็ด”

มีรายงานว่า กลุ่มในเฟซบุ๊กกลุ่มนี้ มีสมาชิกถึงกว่า 30,000 รายก่อนที่จะถูกปิดไป และทางสำนักงานสอบสวนคดีอาญาของกองทัพเรือได้เริ่มเข้าสอบสวนเกี่ยวกับเรื่องนี้ในเหล่านาวิกโยธินแล้ว

จากนั้นเป็นต้นมา ก็ปรากฏเพิ่มเติมว่า ยังมีเมสเสจ บอร์ด ออนไลน์นิรนามแห่งอื่นๆ อีก ซึ่งกำลังชักชวนและเผยแพร่ภาพเปลือยเป็นร้อยๆ ภาพของพวกทหารหญิงจากเหล่าทัพอื่นๆ ในกองทัพสหรัฐฯ

ระหว่างร่วมแถลงข่าวที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯในวันศุกร์ (10) พล.อ.เนลเลอร์ กล่าวว่า เขาไม่ทราบว่ามีนาวิกโยธินจำนวนเท่าใดเกี่ยวข้องพัวพันกับการโพสต์ภาพเหล่านี้ หรือมีนาวิกโยธินหญิงจำนวนเท่าใดที่ตกเป็นเป้าหมายถูกนำภาพไปเผยแพร่

“ถ้าคุณกำลังเข้าร่วมในพฤติกรรมประเภทนี้ไม่ว่าในรูปทรงหรือรูปแบบใดๆ ก็ตามที คุณก็ไม่ได้กำลังช่วยเหลือผมหรือเหล่านาวิกโยธินของคุณแต่อย่างใด” เนลเลอร์กล่าว

“คุณทราบดีว่าพวกเราอวดว่าการเป็นทหารนาวิกโยธินคนหนึ่งคือการอยู่ในตำแหน่งที่พิเศษ และเป็นอะไรที่คุณต้องใช้ความพยายามเพื่อให้ได้มา มีเกียรติยศอยู่ที่ตรงนี้ ทว่ามันไม่มีเกียรติยศใดๆ เลยในการทำให้เพื่อนนาวิกโยธินต้องเสื่อมเสียชื่อเสียงไม่ว่าในรูปทรงหรือรูปแบบใดๆ ทั้งสิ้น”
<i>อดีตนาวิกโยธินอเมริกัน อีริกา บุตเนอร์ (ขวา) และทนายความ กลอเรีย ออลเรด  ช่วยกันถือภาพบุตเนอร์ขณะอยู่ในเครื่องแบบ  บุตเนอร์เป็นทหารหญิงผู้หนึ่งที่ออกมาแสดงตัวร้องเรียนว่าตกเป็นเหยื่อถูกโพสต์ภาพลับทางออนไลน์โดยที่พวกเธอไม่ได้ยินยอม </i>
มี เมสเสจ บอร์ด ออนไลน์ แห่งหนึ่งซึ่งทางบีบีซีได้เข้าไปชม -- และก็ยังคงเปิดให้สาธารณชนเข้าไปดูได้ -- บ่งชี้ให้เห็นว่าการปฏิบัติในลักษณะเช่นนี้ได้ขยายตัวออกไปทั่วทั้งกองทัพสหรัฐฯ

โพสต์จำนวนมากบน เมสเสจ บอร์ด นี้ มีเนื้อหาเรียกร้องให้นำเอาภาพทหารหญิงสวมเสื้อผ้า ออกไปจากโปรไฟลทางสื่อสังคมสาธารณะของพวกเธอ และขอภาพนู้ดของพวกเธอแทน

บ่อยครั้งทีเดียว ที่โพสต์ดังกล่าวนี้จะมีการระบุชื่อและรายละเอียดส่วนตัวของทหารหญิงเหล่านี้ รวมทั้งสถานที่ซึ่งพวกเธอประจำการอยู่

“เพิ่งได้ยินมาว่า … (ชื่อของทหารหญิงคนหนึ่ง) และ แฟนของเธอ ... (ชื่อของทหารคนหนึ่ง) เลิกกันแล้ว” เป็นความเห็นหนึ่งลงวันที่ 19 ธันวาคม จากยูสเซอร์นิรนามผู้หนึ่ง ในโพสต์ซึ่งปรากฏบนเมสเสจ บอร์ดนี้ โดยดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับพวกทหารอเมริกันซึ่งประจำการอยู่ที่ฐานทัพอากาศออฟฟุตต์ ในมลรัฐเนแเบรสกา

“บางทีเขาจะโพสต์ (ภาพเปลือยของอดีตแฟน) ให้ดูกันบ้าง”

มีอีกโพสต์หนึ่งจากยูสเซอร์นิรนามอีกผู้หนึ่งเมื่อวันที่ 12 กันยายน เขียนเอาไว้ว่า “มีใครที่ ไวต์ แพตต์ ชนะมั่ง ผมจะเริ่มปล่อยของแล้วนะ” ไวต์ แพตต์ ที่ระบุในโพสต์ หมายถึง ฐานทัพอากาศไรต์-แพตเตอร์สัน ในรัฐโอไฮโอ

จากนั้นยูสเวอร์ผู้นี้ก็โพสภาพถ่ายตัวเองหลายภาพของผู้หญิงคนหนึ่งในชุดบิกินี แล้วก็ภาพเปลือยท่อนบน ทั้งนี้ ยังมีภาพที่โจ่งแจ้งยิ่งกว่านี้อีกเป็นจำนวนมากบนเมสเสจ บอร์ด นี้
<i>มาริซา วอยเทค นาวิกโยธินอเมริกันที่ยังรับราชการอยู่ (ซ้าย) และทนายความ กลอเรีย ออลเรด ขณะแถลงข่าวร้องเรียนเรื่องถูกโพสต์ภาพลับทางออนไลน์โดยที่พวกเธอไม่ได้ยินยอม ณ เมืองลอสแองเจลิส วันพุธ (8 มี.ค.) ที่ผ่านมา </i>
เมื่อวันพุธ (8) ที่ผ่านมา มีสตรี 2 คนซึ่งบอกว่าพวกเธอคือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ได้ออกมาแถลงต่อสาธารณชนพร้อมกับทนายของพวกเธอ เรียกร้องให้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อคนอื่นๆ ออกมาแสดงตนร้องเรียน

“ฉันบอกคุณได้ว่า พฤติกรรมอย่างนี้แหละที่นำไปสู่กระบวนการที่ถือว่าการคุกคามทางเพศ และกระทั่งความรุนแรงทางเพศ เป็นแค่เรื่องปกติธรรมดา” เป็นคำกล่าวของ อีริกา บุตเนอร์ วัย 23 ปี เหยื่อคนหนึ่งซึ่งรับราชการอยู่ในเหล่านาวิกโยธินเป็นเวลา 4 ปี จวบจนกระทั่งถึงเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุในคำแถลงฉบับหนึ่งว่า ได้ออก “คำชี้แนะทางนโยบาย” เพื่อป้องกันและรับมือกับ “การคุกคามทางเพศและการกลั่นแกล้งทางเพศ”

ทางด้านคณะกรรมาธิการการทหารของวุฒิสภาสหรัฐฯ มีกำหนดที่จะจัดการให้ปากคำเกี่ยวกับประเด็นปัญหานี้ในสัปดาห์หน้า

สำหรับกิจกรรมของกลุ่ม “มารีนส์ ยูไนเต็ด” นั้น ถูกรายงานเป็นข่าวครั้งแรกสุดโดย “เดอะ วอร์ ฮอร์ส” องค์กรข่าวไม่หวังผลกำไรที่ดำเนินงานโดย โธมัส เบรนนัน ทหารผ่านศึกสังกัดเหล่านาวิกโยธิน

เชื่อกันว่า ภาพที่ถูกนำมาโพสต์กัน บางภาพอาจจะเป็นการแอบถ่าย และก็มีภาพจำนวนมากซึ่งเห็นว่าผู้ถูกถ่ายเต็มใจให้ถ่าย ทว่า ถูกนำมาโพสต์โดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากบุคคลในภาพ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...