xs
xsm
sm
md
lg

ดาวโจนส์ปิดเหนือ 21,000 จุดหนแรก หลังทรัมป์แถลงนโยบาย น้ำมัน-ทองคำขยับลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/มาร์เกตวอตช์ - วอลล์สตรีทพุ่งแรงในวันพุธ (1 มี.ค.) ส่งดาวโจนส์ทะลุ 21,000 จุดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ จากสุ้มเสียงที่มั่นคงของประธานาธิบดีทรัมป์ระหว่างแถลงต่อสภาคองเกรส ส่วนน้ำมันปรับลด หลังพบสต๊อกเชื้อเพลิงสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 8 สัปดาห์ติด ขณะที่ทองคำขยับลง

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 303.31 จุด (1.46 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 21,115.55 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 32.32 จุด (1.37 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,395.96 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 78.59 จุด (1.35 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 5,904.03 จุด

ในคืนวันอังคาร (28 ก.พ.) ระหว่างการแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาครั้งแรกนับจากเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 20 มกราคม โดนัลด์ ทรัมป์ บอกว่าเขาจะกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ด้วยการผ่อนปรนทางภาษีครั้งใหญ่และลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน 1 ล้านล้านดอลลาร์ คำแถลงที่ช่วยกันให้วอลล์สตรีททุบสถิติตลอดกาลรอบใหม่

อย่างไรก็ตาม อีกแรงสนับสนุนที่สำคัญของตลาดหุ้นสหรัฐฯเมื่อวันพุธ (1 มี.ค.) ก็คือ การที่ ทรัมป์ งดใช้คำพูดยั่วโมโห ซึ่งสร้างความยินดีแก่พวกนักลงทุนที่เคยกังวลว่าเขาอาจประสบปัญหาในความพยายามผลักดันวาระดังกล่าวของเขาผ่านสภาคองเกรสซึ่งลังเลที่จะอ้าแขนรับนโยบายงบประมาณขาดดุลของรัฐบาล

ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังมองในแง่ดีต่อเค้าลางการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยแม้เฟดอาจจะปรับขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่นักลงทุนคาดหมายและจะทำให้เงินกู้ที่นำมาซื้อหุ้นนั้นแพงขึ้น แต่อีกด้านหนึ่งมันคือการส่งสัญญาณว่าพวกคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินมีความมั่นใจมากขึ้นต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ หลังจากขยายตัวอย่างซึมเซามาเกือบทศวรรษ

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพุธ (1 มี.ค.) ปิดลบเล็กน้อย หลังข้อมูลรัฐบาลอเมริกาเผยสต๊อกเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น 8 สัปดาห์ติด แม้ว่าจะน้อยกว่าที่พวกนักวิเคราะห์คาดหมายก็ตาม

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนเมษายน ลดลง 18 เซ็นต์ ปิดที่ 53.83 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 15 เซ็นต์ ปิดที่ 56.36 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สํานักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานในวันพุธ (1 มี.ค.) ระบุคลังน้ำมันดิบสำรองของประเทศ เพิ่มขึ้น 1.5 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดยแม้จะน้อยกว่าที่คาดหมาย แต่ก็ถือเป็นการเพิ่มขึ้น 8 สัปดาห์ติด และขึ้นไปแตะ 520.2 ล้านบาร์เรล สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ส่วนราคาทองคำในวันพุธ (1 มี.ค.) ปรับลด 2 วันติด จากการแข็งค่าของดอลลาร์ โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 3.90 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,250 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...