xs
xsm
sm
md
lg

รัฐอินเดียสั่งห้ามขายเป๊ปซี่-โค้ก หวังส่งเสริมผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บีบีซี - พ่อค้าแม่ค้าในรัฐทมิฬนาฑูของอินเดีย ถูกห้ามขายเครื่องดื่มน้ำอัดลมโค้กและเป๊ปซี่ ด้วยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นหวังส่งเสริมผลิตภัณฑ์ของชาวบ้าน

คำสั่งนี้เสนอโดยสมาคมผู้ค้าลำดับต้นๆ 2 แห่งของรัฐและมีผลบังคับใช้ในวันพุธ(1มี.ค.) โดยทางสมาคมผู้ค้าอ้างว่าบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มน้ำอัดลมใช้น้ำจากแม่น้ำมากเกินไป ส่งผลให้เกษตรกรเจอกับปัญหาในการทดน้ำเข้าสู่ท้องนา ในช่วงเวลาที่ต้องประสบกับภาวะแล้งจัด

สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มอินเดีย(IBA) ซึ่งเป็นตัวแทนของเหล่าผู้ผลิตน้ำอัดลม รู้สึกผิดหวังต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าว โดยบอกว่าคำสั่งแบนนี้สวนทางกับรากฐานการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของเศรษฐกิจที่ผ่านการพิสูจน์แล้ว

"โคคา-โคลาและเป๊ปซี่โค อินเดีย มอบงานโดยตรงแก่ 2,000 ครอบครัวในรัฐทมิฬนาฑูและทางอ้อมอีกกว่า 5,000 ครอบครัว สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มอินเดีย IBA หวังว่าสัมมาสำนึกที่ดีนี้จะเป็นฝ่ายชนะและพวกผู้บริโภคในทมิฬนาฑู จะยังคงมีสิทธิในการตัดสินใจเลือกบริโภคด้วยตนเอง"

คาดหมายว่าน่าจะมีพ่อค้าแม่ค้ามากกว่า 1 ล้านรายปฏิบัติตามคำสั่งแบนดังกล่าว

2 สมาคมผู้ค้าหลักในรัฐทมิฬนาฑู ได้แก่ FTNTA และ TNTAF บอกว่าได้เสนอออกคำสั่งแบนดังกล่าว หลังจากเห็นคนหนุ่มสาวออกมารวมตัวกันเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อต่อต้านคำสั่งแบนเทศกาล jallikattu(พิธีบายศรีสู่ขวัญวัว-ควาย) โดยผู้ประท้วงจำนวนมากมองว่าสั่งห้ามดังกล่าวเป็นการเล่นงานขนบธรรมเนียมและประเพณีท้องถิ่น

"เราเริ่มรณรงค์ต่อต้านเครื่องดื่มน้ำอัดลมมาหลายเดือนแล้ว แต่กระแสแรงขึ้นเมื่อเราได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากกลุ่มเคลื่อนไหวหนุนเทศกาล jallikattu" ประธาน FTNTA บอกกับบีบีซี "การดื่มเป๊ปซี่และโค้ก ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะมีน้ำตาลและสารเคมี เราส่งเสริมเครื่องอื่มซอฟต์ดริงต์ของชาวอินเดีย และจะสนับสนุนให้น้ำผลไม้มียอดขายดีขึ้น"

นอกจากนี้แล้วทั้ง 2 สมาคม ยังเรียกร้องซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ร้านอาหารและโรงแรม ปฏิบัติตามคำสั่งแบน เพื่อช่วยธุรกิจท้องถิ่นและเกษตรกร ขณะที่ทาง เป๊ปซี่และโคคา โคลา ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อคำสั่งแบนดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...