xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : เป็นงง! แอร์-สจ๊วตบริติชแอร์เวย์ส์เกือบ 3,000 รวมตัวสไตรก์ ขอขึ้นเงินเดือน สุดระทม ต้องนอนในรถ-กินมาม่าคัพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - แอร์โฮสเตสและสจ๊วตสายการบินบริติชแอร์เวยส์ BA จำนวน 2,900 คน รวมตัวประท้วงผละงานเรียกร้องค่าตอบแทน อ้างเงินเดือนที่ได้รับต่ำเกินไป สุดอึ้งลูกเรือ BA ต้องยอมกินมาม่าคัพประทังหิว ใช้รถต่างที่พักข้ามคืนเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าโรงแรมระหว่างบิน กระทบเที่ยวบินบริติชแอร์เวย์สร่วมใ 10 เที่ยวในท่าอากาศยานนานาชาติฮีทโธรว์ และอีก 1 เที่ยวบินไปกลับโดฮา ถูกสั่งยกเลิกเมื่อวานนี้(18 ก.พ)

อินเตอร์เนชันแนล บิสิเนสไทม์ส รายงานเมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) ว่า มีลูกเรือเคบินสายการบินบริติชแอร์เวยส์ ที่รวมไปถึงแอร์โอสเตสและสจ๊วตราว 2,900 คนประกาศเริ่มผละงานในวันเสาร์ (18) ประท้วงเรียกร้องขอขึ้นค่าตอบแทนเนื่องจากเงินเดือนที่ได้รับนั้นน้อยเกินไป สื่อดิอินดิเพนเดนต์ของอังกฤษชี้ว่า การผละงานส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินในท่าอากาศยานนานาชาติฮีทโธรว์ของอังกฤษที่ต้องสั่งยกเลิกเที่ยวบินถึง 10 เที่ยวทั้งเข้าและออก รวมไปถึงอีก 1 เที่ยวบินไปกลับโดฮา กาตาร์ ซึ่งพบว่ามีเที่ยวบินที่ถูกยกเลิกบางส่วนถูกแทนที่ด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ และลูกเรือเคบินจากสายการบินอื่นเข้าทำหน้าที่แทน เป็นต้นว่า สายการบินโทมัส คุก บินไปและกลับระหว่างฮีทโธรว์ และแมนเชสเตอร์ ดิอินดีเพนเดนต์ชี้

และมีรายงานว่าสมาชิกของสหภาพแรงงานยูไนต์ ยูเนียน (Unite union) ที่ทำงานให้กับ “มิกซ์ฟลีต” (Mixed Fleet) โอเปอเรชันของบริษัทสายการบินบริติชแอร์เวย์สนั้นประกาศผละงานที่เรียกว่า อินดัสเตรียล แอ็กชัน (industrial action) เป็นเวลา 11 วันในปีนี้เพื่อเรียกร้องค่าตอบแทนขึ้น โดยทางกลุ่มพนักงานสหภาพชี้ว่าอัตราเงินเดทอนที่พวกเขาและเธอได้รับเป็น “ค่าตอบแทนระดับยาจก”

โดยอินเตอร์เนชันแนล บิสิเนสไทม์สชี้ว่า แอร์โฮสเตสของบริติชแอร์เวยส์คนหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยว่า ค่าตอบแทนจากบริษัทที่ได้รับนั้นน้อยเกินกว่าที่ลูกเรือจะสามารถจ่ายค่าโรงแรมในระหว่างบินได้ และส่งผลทำให้ลูกเรือต้องนอนในรถแทนในชั่วข้ามคืน

ชาร์ลี เบคอน (Charly Bacon) แอร์โฮสเตส วัย 25 ปี ประจำสายการบินบริติชแอร์เวยส์ออกมาเปิดเผยกับว่า เงินเดือนที่ต่ำมากทำให้ลูกเรือของสายการบินต้องใช้รถเพื่อนอนพักข้ามคืน เพราะลูกเรือเหล่านั้นไม่สามารถจ่ายค่าห้องโรงแรม หรือห้องพักสำหรับลูกเรือในระหว่างทำการบินไปต่างเมืองที่ต้องแวะค้างที่นั่น

“คุณที่เป็นลูกเรือถูกคาดหวังว่าต้องสามารถชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ เป็นต้นว่า บิลค่าโทรศัพท์ ค่าห้องที่พัก และค่าน้ำมันสำหรับรถของตัวเอง นอกเหนือจากงานและความรักในงานที่คุณมี แต่โชคร้ายที่ไม่ใช่ในกรณีนี้” เบคอนกล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อทีวีอังกฤษ สกายนิวส์

เบคอนเปิดเผยต่อสกายนิวส์ต่อว่า “ดิฉันมีเพื่อนที่ต้องนอนในรถมาแล้ว เพราะคนเหล่านั้นไม่สามารถจ่ายค่าที่พักโรงแรมในบริเวณนั้น หรือห้องพักสำหรับลูกเรือได้” และกล่าวว่า “และทำให้มาถึงจุดหนึ่งที่ทำให้ดิฉันต้องคิดว่า ตัวเองต้องเสียสละอีกมากเท่าไหร่” ซึ่งเบคอนชี้ว่า “ดิฉันต้องยอมเสียสละสุขภาพตัวเอง เวลาของตัวเอง และอีกมากเท่าใดที่ทางบริษัทต้องการจากดิฉัน”

ด้านเดอะซัน สื่ออังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า การประท้วงผละงานที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) เป็นส่วนหนึ่งของการสไตรค์ผละงาน 4 วัน ซึ่งดูเหมือนกลุ่มผู้ประท้วงวางแอนที่จะผลงานอีกครั้งในสัปดาห์ที่จะถึงนี้

เดอะซันยังชี้ต่อว่า นอกเหนือจากการต้องใช้รถต่างห้องพักในโรงแรมแล้ว ยังพบว่าลูกเรือบริติชแอร์เวย์สต้องประทังชีวิตด้วยมาม่าถ้วย เพราะเงินเดือนที่ได้รับไม่สามารถเลือกซื้ออาหารตามปกติทั่วไปได้

ทางสหภาพแรงงาน ยูไนต์ ยูเนียนออกมาเปิดเผย จากการรายงานของอินเตอร์เนชันแนล บิสิเนสไทม์ส์ ระบุว่า เงินเดือินเตอร์เนชันแนล บิสิเนสไทม์นเริ่มต้นของแอร์โฮสเตสและสจ๊วตของสายการบินนี้เริ่มที่ 12,000 ปอนด์ต่อปีเท่านั้น และโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 16,000 ปอนด์ต่อปี แต่ทว่า เดอะซันรายงานว่า ทางบริษสายการบินบริติชแอร์เวยส์ออกมาประกาศว่าพนักงานบนเครื่องได้รับค่าตอบแทนเริ่มต้นที่ 21,000 ปอนด์ ต่อปี

เดอะซันชี้ว่า ค่าใช้จ่ายที่สูงสุดสำหรับชีวิตลูกเรือบนเครื่องบริติชแอร์เวย์ส คือ เครื่องแบบพนักงาน และพบว่าลูกเรือที่ทำการผละงานเมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) จะกลับเข้ามาทำงานอีกครั้งในวันอังคาร (21) และการผละงานรอบต่อไปอีก 4 วันข้างหน้าจะเริ่มต้นอีกครั้งในวันพฤหัสบดี (23) แต่ทางบริษัทสายการบินยืนยันว่า เที่ยวบินทั้งหมดจากแกตวิค (Gatwick) และลอนดอน ซิตี (London City) จะยังคงทำการบินตามปกติ

นอกจากนี้ ดิอินดีเพนเดนต์ สื่ออังกฤษ รายงานต่อว่า เที่ยวบินของมิกซ์ฟลีต โอเปอเรชัน ในส่วนทั้งไปและกลับระหว่างฮัมบูร์ก (Hamburg) และดุสเซิลดอร์ฟ (Dusseldorf) ได้รับผลกระทบ และต้องถูกยกเลิกด้วยเช่นกัน รวมไปถึงเที่ยวบินไปและกลับอะเบอร์ดีน (Aberdeen) ซึ่งทางสายการบินบริติชแอร์เวย์สแถลงว่า ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจะได้รับความอำนวยสะดวกจากบริษัทให้ขึ้นบินกับสายการบินอื่นแทน

ทั้งนี้พบว่า มิกซ์ฟลีต โอเปอเรชันนั้นให้บริการราว 50 เที่ยวบินทั้งในประเทศ ภายในภาคพื้นยุโรป และเที่ยวบินระยะไกลจากท่าอากาศยานนานาชาติฮีทโธรว์ นอกจากนี้พบว่าลูกเรือทั้งหมดที่ร่วมผละงานได้รับการว่าจ้างในช่วงระยะเวลาความขัดแย้งค่าตอบแทนของลูกเรือล่าสุด ที่ยุติได้ในปี 2010Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...