xs
xsm
sm
md
lg

InClip:โซลประกาศ “เกาหลีเหนือ” ทดสอบมิสไซล์พิสัย 500 กม.ครั้งแรก ท้าทายทรัมป์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - วันนี้ (12 ก.พ.) เกาหลีเหนือทำการทดสอบอาวุธมิสไซล์ล่าสุด ที่มีพิสัยทำการ 500 กม. จากจุดที่เปียงยามักใช้ทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลาง มูซูดาน (Musudan) ซึ่งหลังจากถูกปล่อยออกจากจุดยิง พบมิสไซล์ตกลงไปในทะเลญี่ปุ่น หรือ ทะเลตะวันออก หลังจากนั้น โดยโซลให้ความเห็นว่า เป็นการทดลองขีปนาวุธเพื่อท้าทายรัฐบาลสหรัฐฯของ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของเปียงยางในการทดสอบหลังจากการเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯของทรัมป์ ด้านผู้นำสหรัฐฯแถลง สหรัฐฯอยากให้ทั้งโลกรับรู้ อเมริกายืนหนุนหลังญี่ปุ่น 100%

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (12 ก.พ.) ว่า ขีปนาวุธเกาหลีเหนือถูกยิงทดสอบในวันอาทิตย์ (12 ก.พ.) จาก บางฮยอน (Banghyon) จ.เปียงอันเหนือ (North Pyongan) ซึ่งอยู่ทางเขตตะวันตกของประเทศ ประธานคณะเสนาการร่วมกองทัพเกาหลีใต้ แถลง

สื่ออังกฤษรายงานต่อว่า จุดที่ถูกใช้ทำการทดสอบอาวุธมิสไซล์ ในวันนี้ (12 ก.พ.) เป็นจุดเดียวกันกับที่เปียงยางเคยใช้ทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลาง มูซูดาน (Musudan) ในวันที่ 15 ต.ค. และวันที่ 20 ต.ค. ปีที่ผ่านมา เกาหลีใต้ชี้

ด้าน ฮวาง คโย อัน รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ออกแถลงว่า ในขณะนี้ประเทศของเขาร่วมมือกับประชาคมโลก เพื่อทำให้แน่ใจว่า จะต้องมีการตอบโต้ออกมาเพื่อทำการลงโทษเกาหลีเหนืออย่างแน่นอน สำนักข่าวยอนฮับ เกาหลีใต้รายงาน

“ระยะพิสัยของการบินอยู่ในระหว่าง 500 กม. ซึ่งทั้งเกาหลีใต้ และสหรัฐฯ ได้ทำการวิเคราะห์อย่างใกล้ชิดในข้อมูลที่ออกมาเพิ่มเติม” รายงานจากแถลงการณ์สำนักคณะเสนาการร่วมกองทัพเกาหลีใต้

ในขณะที่แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ทางอเมริกาตรวจพบการทดลองอาวุธมิสไซล์ด้วยเช่นกัน และอยู่ในระหว่างการประเมินการยิงทดสอบของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ CNN สื่อสหรัฐฯรายงานว่า แหล่งข่าวทางการทหารสหรัฐฯ ชี้ว่า การทดสอบล่าสุดนั้น อาจเกี่ยวข้องกับขีปนาวุธพิสัยกลาง ซึ่งแหล่งข่าวกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เปิดเผยกับสื่อสหรัฐฯ ว่า เป็นการทดสอบขีปนาวุธระยะ 500 กม. หรือ 310 ไมล์ ออกมาจาก จ.เปียงอันเหนือ (North Pyongan) ของเกาหลีเหนือ และหลังจากยิงขึ้นฟ้าแล้ว จรวดขีปนาวุธตกลงในทะเลญี่ปุ่น หรือทะเลตะวันออก หลังจากนั้น

คิม ดอง เยพ (Kim Dong-yeop) นักวิเคราะห์ประจำสถาบันการศึกษาตะวันออกไกลประจำกรุงโซล ได้ให้ความเห็นว่า การทดสอบที่ผ่านมา อาจเป็นจรวดมิสไซล์มูซูดาน หรือจรวดมิสไซล์อื่นๆ ที่มีพิสัยไม่ต่างกัน ที่ถูกออกแบบมาเพื่อทดสอบระบบเครื่องยนต์การขับเคลื่อนที่ถูกใช้สำหรับขีปนาวุธพิสัยข้ามทวีป ซึ่งสามารถโจมตีได้ไกลถึงสหรัฐฯ

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานเพิ่มเติมว่า การทดสอบที่เกิดขึ้นในวันนี้ (12 ก.พ.) เป็นการยิงขีปนาวุธครั้งแรกของเกาหหลีเหนือนับตั้งแต่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่ง ซึ่งในปี 2016 ที่ผ่านมา ทางเกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงขีปนาวุธร่วม 24 ครั้ง ซึ่งพบว่าทรัมป์ได้ออกแถลงการณ์ในวันเสาร์ (11 ก.พ.) หลังมีรายงานทดสอบจรวดมิสไซล์ของประธานาธิบดี คิม จอง อุน

โดย ทรัมป์ กล่าวว่า “ผมต้องการให้ทุกคนเข้าใจ และตระหนักอย่างว่า สหรัฐอเมริกานั้นให้การสนับสนุนญี่ปุ่น พันธมิตรที่ยิ่งใหญ่อย่าง 100%”

ทั้งนี้ ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเมื่อถูกถามถึงการทดสอบขีปนาวุธล่าสุด โดยทางทำเนียบขาว ชี้ว่า ผู้นำสหรัฐฯได้รับรายงานสรุปในเรื่องนี้แล้ว

ในขณะเดียวกัน โช จูน-ฮยุค (Cho June-Hyuck) โฆษกกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ออกแถลงว่า ในขณะนี้ทางหระทรวงยังไม่สามารถยืนยันประเภทของจรวด หรือความสำเร็จของการทดสอบได้

โดยในแถลงการณ์ โช กล่าวว่า “การทดสอบในวันนี้ของเกาหลีเหนือ เป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งแรกของปีนี้ นับตั้งแต่การทดสอบจำนวนถึง 24 ครั้งในปีที่ผ่านมา”

และในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “ซึ่งถือเป็นการละเมิดต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งองค์การสหประชาชาติอย่างชัดเจน และเป็นภัยต่อเสถียรภาพและความสงบสุขต่อคาบสมุทรเกาหลี และต่อประชาคมโลกทั้งหมด รัฐบาลเกาหลีใต้ขอประณามอย่างร้ายแรง”

ด้านหัวหน้าคณะเลขาธิการ ครม. ญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ ซูงะ (Yoshihide Suga) ออกแถลงการณ์ว่า “เมื่อพิจารณาถึงการยิงทดสอบที่เกิดขึ้นทันทีหลังจากการพบปะระหว่างผู้นำญี่ปุ่นและสหรัฐฯในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าสิ่งนี้เป็นการยั่วยุต่อญี่ปุ่นและภูมิภาค”

และแถลงต่อว่า ทางญี่ปุ่นได้ยื่นเรื่องประท้วงต่อสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงปักกิ่ง

สำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงเพิ่มเติมว่า ทางโซลได้เรียกประชุมความมั่นคงแห่งชาติฉุกเฉินในวันนี้ (12 ก.พ.) เวลา 9.30 น.

-----

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...