xs
xsm
sm
md
lg

มัสยิดอิเหนาจัดชุมนุมชวนโหวตหนุนชาวมุสลิมเป็น “พ่อเมืองจาการ์ตา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ชาวอินโดนีเซียหลายพันคนชุมนุมกันในวันนี้ (11) ที่มัสยิดแห่งหนึ่งใจกลางกรุงจาการ์ตา ซึ่งผู้นำทางศาสนาเรียกร้องให้พวกเขาสนับสนุนผู้สมัครชาวมุสลิมในการเลือกตั้งผู้ว่าเมืองหลวงในสัปดาห์หน้า

ชาวกรุงจาการ์ตาหลายล้านคนจะตบเท้าเข้าคูหาเลือกตั้งในวันพุธ (15) เพื่อเลือกผู้ว่าคนต่อไปของเมืองนี้ ในศึกที่นักวิเคราะห์ระบุว่า มีลักษณะเป็นศึกตัวแทนก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2019

อินโดนีเซียมีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก แต่ยอมรับศาสนา 6 ศาสนา และเป็นบ้านของชนกลุ่มน้อยหลายร้อยกลุ่ม รวมทั้งยึดถือความเชื่อดั้งเดิมด้วย

ผู้ว่าชาวคริสต์จากชุมชนชาวจีนคนปัจจุบันของจาการ์ตา บาสุกี ทจาฮา ปุรนามา เผชิญหน้ากับคู่แข่งชาวมุสลิมสองคน คือ อากุส ฮาริมูร์ตี ยุทโธโยโน บุตรชายของอดีตประธานาธิบดี ซูซีโล บัมบัง ยุทโธโยโน และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ อานิเอส บาสวีดัน

ปุรนามาอยู่ในสถานการณ์พิเศษของการหาเสียงเลือกตั้ง ในขณะที่เขากำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีหมิ่นศาสนา ซึ่งต้องปรากฏตัวที่ศาลทุกสัปดาห์เพื่อปกป้องตนเองจากข้อหาหมิ่นอัลกุรอานคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม

“ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เรายินดีที่จะโหวตให้กับผู้นำชาวมุสลิม” มูลานา คามัล ยูซุฟ ผู้พูดคนหนึ่งบอกกับฝูงชนหญิงและชายในชุดขาวซึ่งหลั่งไหลเข้ามาในมัสยิสอิสติกลัลตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าเพื่อร่วมสวดมนต์หมู่

“จาการ์ตาจะถูกชี้นำโดยผู้นำชาวมุสลิมที่ยอมรับพระประสงค์ของพระอัลเลาะห์ จาการ์ตาจะเป็นเมืองศาสนา” เขากล่าวเสริม พร้อมเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมเลือกยุทโธโยโน หรือบาสวีดัน

มัสยิดแห่งนี้มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา โดยเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่ยืนคุ้มกัน

วันนี้ (11) เป็นวันสุดท้ายก่อนช่วงหยุดหาเสียงที่ผู้สมัครและผู้สนับสนุนของพวกเขาถูกห้ามไม่ให้ออกตระเวนหาเสียง

ยูซุฟยังขอให้ผู้ชุมนุมสนับสนุน ฮาบิบ รีซิค ผู้นำกลุ่มมุสลิมเคร่งจารีต Islamic Defenders Front (FPI) ที่ถูกแจ้งความข้อหาดูหมิ่นอุดมการณ์รัฐ “ปัญจศีล” และสัญลักษณ์ของประเทศ

ข้อกล่าวหาต่อรีซิค “ขัดต่อความยุติธรรม” เจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งของกลุ่มนี้ กล่าวก่อนหน้านี้

บรรดากลุ่มชาวมุสลิมภายใต้กลุ่ม FPI จัดการชุมนุมหลายครั้งเรียกร้องให้ปุรนามาถูกจำคุกข้อหาดูหมิ่นศาสนา ประเด็นอ่อนไหวในประเทศซึ่งประชากร 250 ล้านคนเป็นชาวมุสลิมเสียส่วนใหญ่ส่วนชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีนมีสัดส่วนเพียง 1 เปอร์เซ็นต์กว่าๆ เท่านั้น

หนึ่งในการชุมนุมที่ใหญ่ที่สุดในเดือนพฤศจิกายนมีผู้เข้าร่วมหลายแสนคน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...