xs
xsm
sm
md
lg

“สิงคโปร์แอร์ไลน์ส” ทุ่ม $13,800 ล้านถอยโบอิ้งใหม่อีก 39 ลำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - สิงคโปร์แอร์ไลน์ส ลงนามในคำสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้งใหม่รวม 39 ลำ โดยแบ่งเป็นรุ่น 777-9 จำนวน 20 ลำ และรุ่น 787 อีก 19 ลำ เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจการบิน และยกระดับฝูงบินให้มีความทันสมัยตลอดช่วงทศวรรษหน้า

คำสั่งซื้อที่ลงนามในวันนี้ (9 ก.พ.) ยังมี “ออปชัน” ให้สามารถซื้อเพิ่มเติมได้อีกรุ่นละ 6 ลำ

สิงคโปร์แอร์ไลน์ส แถลงว่า เครื่องบินที่สั่งซื้อล็อตนี้จะทยอยส่งมอบหลังปี 2020 เป็นต้นไป

ยอดซื้อครั้งนี้มีมูลค่ารวม 13,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐตามราคาแค็ตตาล็อก โดยสิงคโปร์แอร์ไลน์สยังสามารถขอเปลี่ยนจากรุ่น 787-10 ไปเป็นรุ่นอื่นๆ ในตระกูล 787 ได้

“การสั่งซื้อเครื่องบินโดยสารชนิดลำตัวกว้างในวันนี้จะช่วยให้เรามีฝูงบินที่ทันสมัยและประหยัดเชื้อเพลิง เพิ่มโอกาสในการขยายบริการ และช่วยให้มั่นใจว่าเราจะยังคงเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการบินต่อไป” โกะห์ ชุน ปง ซีอีโอของสิงคโปร์แอร์ไลน์ส แถลง

สิงคโปร์แอร์ไลน์สเป็นหนึ่งในสายการบินลูกค้าที่เหนียวแน่นของโบอิ้ง โดยมีฝูงบิน 777 ให้บริการอยู่ถึง 50 ลำ ขณะที่สายการบินในเครืออย่างซิลค์แอร์, สกู๊ต และ สิงคโปร์แอร์ไลน์ส คาร์โก ก็ให้บริการด้วยเครื่องบินโบอิ้งเป็นหลักเช่นกัน

นอกจากโบอิ้ง 787-10 ที่สั่งซื้อไปแล้ว 30 ลำก่อนหน้านี้ สิงคโปร์แอร์ไลน์สยังรอการส่งมอบเครื่องบินซูเปอร์จัมโบ้ A380-800 จำนวน 5 ลำ และ A350-900 อีก 57 ลำจากค่ายแอร์บัส

สิงคโปร์แอร์ไลน์สระบุว่า บริษัทได้เลือกใช้เครื่องยนต์ GE9X ของเจเนอรัล อิเล็กทริก สำหรับฝูงบิน 777-9 ซึ่งจะให้บริการเที่ยวบินระยะไกล ส่วนฝูงบิน 787-10 สำหรับเส้นทางบินระยะกลางนั้นจะใช้เครื่องยนต์ เทรนต์ 1000 ของบริษัท โรลส์-รอยซ์

รายงานผลประกอบการที่สิงคโปร์แอร์ไลน์สเผยแพร่เมื่อวันอังคาร (7) ระบุว่า บริษัททำกำไรสุทธิได้ 177 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ระหว่างเดือน ต.ค.-ธ.ค.ปี 2016 ลดลง 35.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า


กำลังโหลดความคิดเห็น