xs
xsm
sm
md
lg

วุฒิสภาสหรัฐฯ รับรอง “เจฟฟ์ เซสชันส์” เป็นรัฐมนตรียุติธรรมคนใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เจฟฟ์ เซสชันส์ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ของสหรัฐฯ
เอเอฟพี - วุฒิสภาสหรัฐฯ มีมติรับรอง ส.ว.เจฟฟ์ เซสชันส์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนใหม่แล้วเมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) ท่ามกลางการอภิปรายเผ็ดร้อนเกี่ยวกับประวัติด้านสิทธิมนุษยชนของเขา รวมถึงเรื่องที่ว่าเขาจะสามารถปฏิบัติหน้าที่ผู้นำหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายสูงสุดของสหรัฐฯ อย่างเป็นอิสระจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้หรือไม่

วุฒิสภามีมติเห็นชอบ 52 ต่อ 47 เสียงรับรอง เซสชันส์ เป็นรัฐมนตรียุติธรรมคนที่ 84 ของสหรัฐอเมริกา โดยมี โจ แมนคิน ส.ว.เดโมแครตจากรัฐเวอร์จิเนียเพียงคนเดียวเท่านั้นที่แตกแถวเพื่อนร่วมพรรคไปโหวตไฟเขียวร่วมกับ ส.ว.รีพับลิกัน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวหาพรรคเดโมแครตว่าพยายามเตะถ่วงการแต่งตั้งรัฐมนตรีประจำกระทรวงต่างๆ ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ “น่าละอาย”

ทรัมป์ มีท่าทีโกรธเกรี้ยวเป็นพิเศษต่อความล่าช้าในการรับรอง เซสชันส์ เนื่องจากตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมนั้นมีอำนาจหน้าที่กว้างขวางในด้านการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งรวมถึงสิทธิในการออกเสียงด้วย

“ขอแสดงความยินดีกับรัฐมนตรียุติธรรมคนใหม่ของเรา” ทรัมป์ทวีตข้อความ หลังจากที่ เซสซันส์ ผ่านการรับรองจากวุฒิสภาไม่นานนัก

เซสชันส์ ซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้สนับสนุนให้ ทรัมป์ ใช้นโยบายต่อต้านผู้อพยพ ถือเป็นรัฐมนตรีคนที่ 6 ที่ผ่านการรับรองจากสภาคองเกรส โดยยังเหลืออีก 9 คนที่อยู่ระหว่างพิจารณา นอกเหนือไปจากตำแหน่งที่เทียบเท่ารัฐมนตรีอย่างผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) และเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ

เซสชันส์ จะมีหน้าที่กำกับดูแลกระทรวงยุติธรรมและเจ้าหน้าที่กระทรวงราว 113,000 คน ท่ามกลางกระแสต่อต้านที่รุนแรงต่อคำสั่งบริหารของ ทรัมป์ ซึ่งแบนผู้ลี้ภัยและพลเมืองจาก 7 ประเทศมุสลิมไม่ให้เดินทางเข้าสหรัฐฯ ชั่วคราว

เมื่อค่ำวันอังคาร (7) มิตช์ แม็คคอนเนลล์ ผู้นำ ส.ว.รีพับลิกันเสียงข้างมากได้กล่าวโจมตี ส.ว.เอลิซาเบธ วอร์เรน จากพรรคเดโมแครตที่นำจดหมายซึ่งภริยาหม้ายของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ เขียนวิพากษ์วิจารณ์ประวัติด้านสิทธิมนุษยชนของ เซสชันส์ ออกมาอ่าน

“เราได้เตือนและอธิบายเหตุผลให้เธอฟังแล้ว แต่เธอก็ยังขืนทำ” แม็คคอนเนลล์ เอ่ยถึงการกระทำของ วอร์เรน ซึ่งขัดต่อข้อบังคับว่าด้วยความสงบเรียบร้อยในวุฒิสภา

จดหมายซึ่ง คอเร็ตตา สก็อตต์ คิง เขียนถึงประธานคณะกรรมการตุลาการแห่งวุฒิสภาในปี 1986 เรียกร้องให้วุฒิสภาปฏิเสธการแต่งตั้ง เซสชันส์ เป็นผู้พิพากษาส่วนกลาง ซึ่งต่อมาเขาก็พลาดตำแหน่งนี้จริงๆ

“คุณเซสชันส์ได้ใช้อำนาจที่มีอย่างล้นเหลือในสำนักงานของเขาปิดกั้นสิทธิในการโหวตของพลเมืองผิวสี” คิง ระบุ

ส.ว.เชอร์ร็อด บราวน์ จากพรรคเดโมแครตแสดงความเป็นห่วงเรื่องการปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรียุติธรรมของ เซสชันส์ หลังจากที่ ทรัมป์ ได้ออกคำสั่งบริหารที่สร้างความแตกแยกอย่างรุนแรงในสังคม

“เราต้องการรัฐมนตรียุติธรรมที่จะเป็นปากเสียงให้แก่รัฐธรรมนูญและชาวอเมริกันอย่างอิสระ ไม่ใช่ (ทำงานรับใช้) ประธานาธิบดี” บราวน์ กล่าว

คริส เมอร์ฟี ส.ว.เดโมแครต ก็ยอมรับว่ารู้สึก “กลัว” ความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจาก เซสชันส์ เป็นรัฐมนตรียุติธรรม “ประวัติการต่อต้านสิทธิพลเมือง การสนับสนุนสิทธิในการพกปืน และการปฏิรูปคนเข้าเมือง ทำให้เขาเป็นบุคคลที่ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งนี้เลย”

ระหว่างการไต่สวนเพื่อรับรองตำแหน่งรัฐมนตรีเมื่อเดือนที่แล้ว คนของพรรคเดโมแครตได้ขุดคุ้ยสิ่งที่ เซสชันส์ เคยพูดเกี่ยวกับคนผิวสีและสิทธิในการโหวตมาเป็นประเด็นโจมตี แต่เขาก็ยืนยันว่า “เรื่องที่ผมถูกล้อเลียนมาตั้งแต่ปี 1986 นั้นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง”

หลังผ่านการรับรองจากวุฒิสภา เซสชันส์ ก็พยายามบรรเทากระแสต่อต้านโดยระบุว่า “ผมเข้าใจดีถึงภารกิจอันสำคัญยิ่งของตำแหน่งนี้” พร้อมเรียกร้องให้ชาวอเมริกันที่แตกแยกชิงชังกันอย่างหนักเพราะ ทรัมป์ กลับมาสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว

“ประเทศของเรามีพื้นที่สำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่สนับสนุนรีพับลิกันหรือเดโมแครต” เขากล่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...