xs
xsm
sm
md
lg

InClips:ผู้พิพากษาฝรั่งเศสสั่ง “อดีตปธน.ซาร์กอซี” ขึ้นศาลไต่สวนคดีปกปิดบัญชีค่าใช้จ่ายหาเสียงเลือกปธน.แดนน้ำหอมปี 2012

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(7 ก.พ)ผู้พิพากษาฝรั่งเศสออกคำสั่งให้อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส นีกอลา ซาร์กอซี (Nicolas Sarkozy )ต้องขึ้นศาลชั้นไต่สวนคดีปกปิดการเงินพรรค ซึ่งอดีตผู้นำฝรั่งเศสถูกกล่าวหาว่า พรรคกลาง-ขวา UMP หรือพรรครีพับลิกันส์ในปัจจุบันของเขา แอบปกปิดตัวเลขที่แท้จริงของค่าใช้จ่ายการหาเสียงเลือกตั้งไม่ต่ำกว่า 20 ล้านดอลลาร์ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสปี 2012 ที่ซาร์กอซีเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ด้านทนายความอดีตผู้นำฝรั่งเศสประกาศยื่นอุทธรณ์คำสั่ง

NPR สิ่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(7 ก.พ)ว่า คดีที่อื้อฉาวของอดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส นีกอลา ซาร์กอซี (Nicolas Sarkozy) นั้นถูกรู้จักในนามคดีอื้อฉาว “Bygmalion Affair” ที่มีศูนย์กลางของคดีคือพรรคการเมืองฝรั่งเศสกลาง-ขวา (Union pour un Mouvement Populaire ) หรือ UMP ของซาร์กอซี หลงเชื่อบริษัทประชาสัมพันธ์แห่งหนึ่งที่ใกล้ชิด ให้แอบปกปิดตัวเลขค่าใช้จ่ายที่แท้จริงของบัญชีการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสปี 2012 ไม่ต่ำกว่า 20 ล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นการจ่ายเกินกำหนดของกฎหมายเลือกตั้งฝรั่งเศส

โดยที่ผ่านมาซาร์กอซี ซึ่งพ่ายการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในปี 2012 และต้องประกาศถอนตัวจากการเลือกตั้งผู้นำแดนน้ำหอมอีกครั้งในการเลือกตั้งปีนี้ ได้ปฎิเสธถึงการรู้เห็นค่าใช้จ่ายเกินกำหนดที่ทางกฎหมายเลือกตั้งฝรั่งเศสระบุไว้ และยังเดินหน้าประกาศจะยื่นขออุทธรณ์ต่อคำสั่งที่ออกมาให้เขาเข้าสู่กระบวนการไต่สวนทางยุติธรรม

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า จากกฎหมายฝรั่งเศส ได้ระบุตัวเลขกำหนดค่าใช้จ่ายการหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งกำหนดไว้ที่ 22.5 ล้านยูโร หรือ 24 ล้านดอลลาร์เท่านั้น และได้พบว่าบริษัทประชาสัมพันธ์บิกมาเลียน (Bygmalion)ได้ทำการจัดส่งบิลค่าใช้จ่ายเพื่อเรียกเก็บเงินไปยังพรรค UMP ในขณะนั้น ที่ในภายหลังถูกเปลี่ยนชื่อเป็นพรรครีพับลิกันส์(the Republicans)แทนที่จะส่งไปยังทีมหาเสียงเลือกตั้งของซาร์กอซี เพื่อที่จะหาโอกาสให้ทางพรรค UMP ของซาร์กอซีสามารถใช้เงินสำหรับการหาเสียงได้มากเกือบเป็น 2 เท่าที่กฎหมายการเลือกตั้งฝรั่งเศสกำหนด

สื่อสหรัฐฯรายงานต่อว่า พนักงานบริษัทบิกมาเลียนยอมรับถึงกระบวนการปกปิดฉ้อโกงนี้ และพบว่าสมาชิกพรรค UMP จำนวนหนึ่งได้ถูกฝรั่งเศสตั้งข้อหา

อย่างไรก็ตาม สำหรับการสอบสวนในตัวซาร์กอซี เจ้าหน้าที่สอบสวนฝรั่งเศสต้องการทราบว่าอดีตผู้นำฝรั่งเศสคนนี้รับรู้ถึงกระบวนการฉ้อโกงและปกปิดที่เกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งนอกจากตัวกอลา ซาร์กอซี แล้ว ยังพบว่ามีคนอื่นๆที่เกี่ยวข้องอีก 13 คนจะต้องขึ้นไต่สวนเช่นกัน

ทั้งนี้สื่อ NPR ได้อ้างการรายงานของหนังสือพิมพ์อังกฤษ เดอะการ์เดียนก่อนหน้านี้ ที่ออกมาเปิดโปงการหาเสียงแบบฟุมเฟือยของซาร์กอซีในปี 2012 ที่ทางสื่ออังกฤษอ้างอิงจากข้อมูลข่าวเชิงสอบสวนของนักข่าวฝรั่งเศส Violette Lazard ซึ่งถูกตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม

โดยเดอะการ์เดียนได้กล่าวว่า ในการขึ้นปราศรัยครั้งหนึ่งที่เมืองนีซ ซึ่งมีผู้สนับสนุนเข้าร่วมราว 10,000 คน พบว่ามีการจัดเลี้ยงอย่างหรูหราบริเวณด้านหลังของเวทีหาเสียง ซึ่งถูกจัดเตรียมไว้สำหรับแขกสนับสนุนกลุ่มวีไอพีของซาร์กอซี

และในการรายงานของสื่ออังกฤษยังได้เปิดเผยถึงรายชื่ออาหารและเครื่องดื่มไม่ว่าจะเป็น สปาเก็ตตีไข่คนที่มีเห็ดทรัฟเฟิลราคาแพงเป็นส่วนประกอบ รวมไปถึงเครื่องดื่มแชมเปญ โดยในรายงานชี้ว่า ค่าอาหารจัดเลี้ยงต่อหัวตกถึง 50 ดอลลาร์

นอกจากนี้ในรายงานยังมีการกล่าวถึงการจัดเตรียมห้องแต่งตัวส่วนตัวสำหรับ นีกอลา ซาร์กอซี ที่บริเวณหอประชุม หรือห้องสัมมนา สถานที่สำหรับการขึ้นกล่าวปราศรัย และในรายงานยังกล่าวอ้างว่า ครั้งหนึ่งในขณะที่ผู้เข้าร่วมการฟังหาเสียงจำนวน 70,000 คนยืนแออัดตะโกนเรียกชื่อของซาร์กอซีภายในห้องประชุมอยู่นั้น แต่ทว่าตัวอดีตผู้นำฝรั่งเศสกลับไม่ได้ยินเสียงเรียก เพราะห้องแต่งตัวที่เขาอยู่นั้นเป็นห้องที่ถูกออกแบบให้เก็บเสียงอย่างดีด้วยราคาการก่อสร้างแพงลิ่ว

ด้าน Thierry Herzog ทนายความของซาร์กอซี ออกแถลงการณ์ประกาศ จะขอยื่นอุทธรณ์ต่อคำสั่งไต่สวน เนื่องจากเหตุผลที่ว่า มีเพียงผู้พิพากษา 1 ท่านจากทั้งหมด 2 คนที่รับผิดชอบคดีลงนามคำสั่งให้ซาร์กอซีต้องเข้าสู่กระบวนการไต่สวนในชั้นศาลฝรั่งเศส

โดยในแถลงการณ์ของ Herzog ได้ชี้ว่า “นี่ถือเป็นสัญญาณที่แสดงออกมาถึงการไม่เห็นด้วยระหว่างผู้พิพากษา 2 คนที่รับผิดชอบคดี ซึ่งถือเป็นสิ่งที่เห็นสมควรต้องพิจารณา และชี้ได้ว่าเป็นคำสั่งที่ไม่สมเหตุสมผล”

ทั้งนี้อดีตประธานาธิบดีซาร์กอซี ถือเป็นผู้นำแดนน้ำหอมรายที่ 2 ที่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไต่สวนทางคดีนับตั้งแต่ปี 1958 นับตั้งแต่สาธารณรัฐฝรั่งเศสยุคใหม่ได้เริ่มก่อตั้ง ซึ่งก่อนหน้านั้นคืออดีตประธานาธิบดี ฌัก ชีรัก ที่ถูกตัดสินโทษเมื่อปี 2011โดยให้ละเว้นโทษจำคุกเป็นเวลา 2 ปีในข้อหายักย้ายถ่ายเทเงินสาธารณะ และการกำกับกองทุนสาธารณะอย่างมิชอบฃ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...