xs
xsm
sm
md
lg

โรงแรมญี่ปุ่น APA จ่อถอดหนังสือบิดเบือนประวัติศาสตร์ “สังหารหมู่นานกิง” ออกจากโรงแรมบางแห่ง หลังถูกจีนบอยคอต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - เครือโรงแรมญี่ปุ่นซึ่งออกหนังสือบิดเบือนประวัติศาสตร์เหตุการณ์สังหารหมู่นานกิงจนถูกผู้ประกอบการท่องเที่ยวจีนขู่คว่ำบาตร ประกาศจะพิจารณาถอดหนังสือดังกล่าวออกจากโรงแรมบางแห่ง หากได้รับการร้องขออย่างเป็นลายลักษณ์อักษร

เครือโรงแรมเอพีเอซึ่งมีฐานในกรุงโตเกียวตกเป็นข่าวอื้อฉาวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังแขกชาวจีนที่เข้าพักในโรงแรมได้อ่านหนังสือซึ่ง โทชิโอะ โมโตยะ ประธานบริษัท เอพีเอ กรุ๊ป เขียนปฏิเสธเหตุการณ์สังหารหมู่ที่นานกิง โดยหนังสือเล่มนี้ถูกวางไว้ในห้องพักทุกห้องของโรงแรมในเครือเอพีเอกว่า 400 แห่ง

โมโตยะ ซึ่งใช้นามแฝงว่า “เซอิจิ ฟูจิ” ระบุว่า เรื่องราวการสังหารหมู่ที่เมืองนานกิงนั้น “เป็นไปไม่ได้”

“ทุกคนเชื่อว่ากองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นเป็นผู้ลงมือก่ออาชญากรรมนี้ แต่นั่นไม่ใช่ความจริง”

ทางการจีนอ้างว่า ทหารญี่ปุ่นที่บุกถึงเมืองนานกิงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ลงมือเข่นฆ่าและข่มขืนพลเมืองชาวจีน จนมีคนล้มตายไปมากถึง 300,000 คนในช่วงเวลาเพียง 6 สัปดาห์ ระหว่างเดือน ธ.ค.ปี 1937 - มกราคม ปี 1938 ขณะที่คำพิพากษาของศาลฝ่ายสัมพันธมิตรในช่วงหลังสงครามได้ลดตัวเลขลงมาเหลือเพียง “ครึ่งหนึ่ง”

นักการเมืองและนักวิชาการหัวอนุรักษนิยมในญี่ปุ่นหลายคนยืนยันเสียงแข็งว่า การสังหารหมู่นานกิงไม่เคยเกิดขึ้น หรือไม่ก็ให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตเอาไว้ต่ำกว่านี้

โมโตยะ เคยออกมาแถลงว่า เครือโรงแรมของเขาไม่มีแผนที่จะถอดหนังสือเล่มนี้ออก

หนังสือดังกล่าวถูกวางเอาไว้ในห้องพักของโรงแรมเอพีเอมานานหลายปีแล้ว แต่เพิ่งจะกลายเป็นประเด็นร้อนในจีน หลังชาวเน็ตมีการแชร์คลิปวิดีโอที่ระบุว่า โมโตยะ ได้รับการปกป้องจากกฎหมายญี่ปุ่นซึ่งรับรองเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

เอพีเอ แถลงผ่านเว็บไซต์เมื่อวันอังคาร (24) ว่า ระหว่างการเจรจาเมื่อเดือน เม.ย. ปี 2015 เพื่อขอใช้โรงแรมบางแห่งเป็นที่พักนักกีฬาที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2017 ที่เมืองซัปโปโรของญี่ปุ่น ทางโรงแรมได้รับการร้องเรียนเป็น “คำพูด” จากบริษัททัวร์แห่งหนึ่งให้ถอดสิ่งพิมพ์ทุกอย่างออกจากห้องพัก

ทางโรงแรมยืนยันว่า หากได้รับการร้องขออย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ก็พร้อมที่จะดำเนินการให้ แต่ไม่เผยรายละเอียดเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่ในคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-26 ก.พ. นี้ ระบุว่า เท่าที่ตนทราบยังไม่เคยมีการยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังโรงแรม แต่คาดว่าบริษัททัวร์บางแห่งอาจกำลังเจรจากับเอพีเอในเรื่องนี้

ล่าสุด ทางโรงแรมยังไม่ตอบรับคำขอสัมภาษณ์จากสื่อมวลชน

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานวานนี้ (25) ว่า เจ้าหน้าที่การกีฬาเกาหลีใต้หลายคนไม่เต็มใจที่จะนำนักกีฬาของตนเข้าพักที่โรงแรมในเครือเอพีเอ และขอให้มีการแก้ไขข้อพิพาทเสียก่อน

กรมการท่องเที่ยวจีนเรียกร้องให้บริษัททัวร์ต่างๆ ตัดสัมพันธ์กับเครือโรงแรมเอพีเอ ขณะที่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ก็รณรงค์ให้ชาวจีนคว่ำบาตรเครือโรงแรมดังกล่าว หรือแม้กระทั่งงดเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น

โมโตยะ ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ทางอีเมลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า นักท่องเที่ยวจีนคิดเป็นสัดส่วนเพียง 5% ของแขกที่เข้าพักเครือโรงแรมเอพีเอในญี่ปุ่น และตนไม่รู้สึกกังวลกับผลกระทบจากการถูกบอยค็อตต์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...