xs
xsm
sm
md
lg

InClip:โตเกียวคว่ำข้อเสนอ TPP ของแดนออสซี ยันหวังหว่านล้อมทรัมป์เปลี่ยนใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(24 ม.ค)รัฐบาลญี่ปุ่นออกมาปฎิเสธข้อเสนอของออสเตรเลียที่ต้องการให้ชาติสมาชิกที่เข้าร่วมลงนามข้อตกลงการค้าเสรี TPP เดินหน้าต่อไปถึงแม้จะไม่มีสหรัฐฯอยู่ร่วม โดยโตเกียวยืนยันว่า ข้อตกลงการค้ารอบมหาสมุทรแปซิฟิก หากไม่ใสหรัฐฯ มีอยู่ต่อไปก็ไร้ความหมาย

เจแปนไทม์ส์ สื่อญี่ปุ่นรายงานเมื่อวานนี้(24 ม.ค)ว่า ในการออกมาปฎิเสธของโตเกียวต่อข้อเสนอของแคนเบอร์รา ที่ระบุต้องการให้ข้อตกการค้าเสรี TPP เดินหน้าต่อไป และอาจมีความเป็นไปได้ที่จะเชิญให้ปักกิ่งเข้าร่วม แต่ทว่าโตเกียวยังยืนยันว่า จะพยายามให้มากขึ้นเพื่อหว่านล้อมประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ โดนัลด์ ทรัมป์ให้ยอมเปลี่ยนใจ ในขณะที่ประเทศสมาชิกรายอื่นกำลังอยู่ในระหว่างหาลู่ทางที่จะทำให้ข้อตกลงการค้าเสรียุติ โคอิชิ ฮางิอุดะ(Koichi Hagiuda) ผู้ช่วยเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงในวันอังคาร(24 ม.ค)

โดยฮางิอุดะกล่าวว่า “หากปราศจากสหรัฐฯเข้าร่วมแล้ว ข้อตกลงการค้าเสรี TPP ที่ยังคงอยู่นั้นจะไร้ความหมายไปทันทีตามที่นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะได้เคยประกาศเอาไว้” และแถลงต่อว่า “ความสมดุลพื้นฐานร่วมต้องหมดไปหากไม่มีอเมริการ่วมอยู่ด้วย”

สื่อญี่ปุ่นชี้ว่า ผู้ช่วยเลขาธิการคณะครม.ญี่ปุ่นยืนยันว่า ในเฉพาะหน้านี้ ญี่ปุ่นจะยังไม่มองไปถึงหนทางอื่นพร้อมกับอีก 11 ชาติสมาชิกในการร่วมผลักดันข้อตกลงการค้าเสรี TPP ที่ปราศจากสหรัฐฯ

แต่อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียมีความพยายามในการทำให้ข้อเสนอของแคนเบอร์ราเป็นจริงขึ้นมา โดยต้องการที่จะหว่านล้อมชาติสมาชิกที่ยังคงอยู่ร่วมให้รับข้อเสนอการดึงปักกิ่งเข้าร่วมเสียบแทนสหรัฐฯ

โดยในวันจันทร์(23 ม.ค) พบว่านายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย มัลคอล์ม เทิร์นบูล ได้ใช้เวลา 30 นาทีในการติดต่อหารือทางเทเลคอนเฟอเรนซ์กับผู้นำญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ

โดยฮางิอุดะกล่าวผ่านแถลงการณ์ในรายละเอียดการพูดคุยว่า “ผู้นำทั้ง 2 ชาติต่างปรึกษาหารือถึงความสำคัญของการค้าเสรี รวมไปถึงข้อตกลงการค้าเสรี TPP” แต่ปฎิเสธที่จะให้รายละเอียดว่า แท้จริงแล้วในการประชุมนั้นทั้งคู่ได้หารือในเรื่องข้อเสนอ TPP ของออสเตรเลียหรือไม่ เจแปนไทม์สชี้

และนอกจากนี้ในช่วงข้ามคืนก่อนหน้านี้ เทิร์นบูลได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ และนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ พยายามล็อบบี้ชาติเหล่านี้ให้คล้อยตามออสเตรเลียในการผลักดันข้อตกลงการค้าเสรีรอบมหาสมุทรแปซิฟิกที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสหรัฐฯ

โดยในวันอังคาร(24 ม.ค) เทิร์นบูลได้กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “การไม่มีสหรัฐฯเข้าร่วมถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ ซึ่งไม่ต้องมีข้อสงสัยเลยในเรื่องนี้” และกล่าวต่อว่า “แต่ทางออสเตรเลียจะไม่ถอยออกไปจากจุดนี้ ...ซึ่งแน่นอนมีความเป็นไปได้สำหรับจีนที่จะเข้าร่วมข้อตกลงการค้าเสรี TPP”

เจแปนไทม์สให้ความเห็นว่า ทั้งนี้การที่ญี่ปุ่นประกาศว่าข้อตกลงการค้า TPP นั้นตายแล้ว เป็นเพราะแค่สหรัฐฯประเทศเดียวนั้นมีสัดส่วนถึง 60% ของGDP มวลรวมของชาติสมาชิกทั้งหมดของTPP ในขณะที่ญี่ปุ่นมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของชาติสมาชิกทั้งหมด 12 ประเทศ มีสัดส่วน 17.7% ของมูลค่า GDP ชาติสมาชิกทั้งหมด

และทำให้ สื่อญี่ปุ่นชี้ต่อว่า การที่จะทำให้ข้อตกลงการค้าเสรีนี้จะได้ผล ต้องมีประเทศเข้าร่วมกันอย่างน้อย 6 ประเทศที่มีสัดส่วนทางเศรษฐกิจ 85% หรือมากกว่าตัวเลขมูลค่า GDP รวมของชาติสมาชิกทั้งหมด และจึงมีความจำเป็นต้องหาสมาชิกเพิ่ม รวมไปถึงต้องมีการเจรจาข้อตกลงนี้ใหม่อีกครั้ง เจแปนไทม์สให้ความเห็น

โดยในการแถลงข่าว ฮางิอุดะยืนยันว่า โตเกียวเชื่อมั่นในระบบการค้าเสรีที่ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานกฎเกณร่วมกันอย่างเป็นธรรม ซึ่งจะส่งผลทำให้มีความเติบโตทางเศรษฐกิจระดับโลกขึ้นมาได้

และฮางิอุดะกล่าวต่ออีกว่า และจากหลักการนี้ ทางญี่ปุ่นจะยังคงพยายามที่จะหว่านล้อมสหรัฐฯต่อไปให้หันกลับเข้าสู่ข้อตกลง TPP และอีกทั้งทางโตเกียวจะใช้ข้อตกลงการค้าเสรีรอบมหาสมุทรแปซิฟิกนี้เป็นมาตรฐานในการเจรจาการค้าระหว่างญี่ปุ่นและคู่ค้าเสรีอื่นๆต่อไป เช่นข้อตกลงการค้า ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค RCEP (Regional Comprehensive Economic Partnership)

ทั้งนี้ข้อตกลงการค้าเสรี RCEP นั้นมี 16 ชาติเข้าร่วม รวมไปถึง ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย แต่ไม่มีสหรัฐฯร่วมอยู่ในนี้

โดยเจแปนไทม์สชี้ต่อว่า จากสาเหตุการประกาศของทรัมป์ในการสั่งถอนสหรัฐฯออกจาก TPP ทำให้ข้อตกลงนี้ตายสนิท ซึ่งทั้งเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นและบรรดานักสังเกตการณ์ต่างออกมาวิตกว่า สิ่งนี้จะเป็นการเปิดทางทำให้จีนสามารถมีข้ออ้างบนโต๊ะเจรจาต่อรองได้มากขึ้นเพื่อปกป้องกิจการภายในที่มีรัฐบาลจีนเป็นเจ้าของได้อย่างเต็มที่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...