xs
xsm
sm
md
lg

“โอบามา” ยกเลิกนโยบายฟาสต์แทร็กที่เปิดทางให้ “ผู้อพยพคิวบา” ขอพำนักถาวรในสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ยกเลิกกฎเกณฑ์พิเศษซึ่งเคยเปิดทางให้ผู้อพยพผิดกฎหมายจากคิวบาสามารถขอเป็นผู้พำนักถาวรในสหรัฐฯ ได้อย่างสะดวกง่ายดาย โดยให้มีผลบังคับในทันที

คำสั่งดังกล่าวนับเป็นการใช้อำนาจส่งท้ายของ โอบามา ก่อนที่เขาจะอำลาตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 20 ม.ค.นี้

โอบามาระบุว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะช่วยให้นโยบายคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ “มีความเป็นเอกภาพมากยิ่งขึ้น”

“พลเมืองคิวบาที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมาย และไม่มีคุณสมบัติเข้าข่ายที่จะได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม จะต้องถูกเนรเทศตามที่กฎหมายสหรัฐฯ ระบุ โดยให้มีผลนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป”

กฎหมาย Cuban Adjustment Act ซึ่งเริ่มบังคับใช้เมื่อปี 1966 เปิดทางให้พลเมืองคิวบาสามารถขอเป็นผู้พำนักถาวรในสหรัฐฯ ได้ หลังจากอาศัยอยู่ในอเมริกาอย่างน้อย 1 ปี โดยไม่กำหนดโควตาผู้อพยพที่จะรับในแต่ละปี

การได้รับสิทธิพิเศษเช่นนี้ทำให้ชาวคิวบาหลายล้านคนตัดสินใจหลบหนีออกจากประเทศ จนทำให้รัฐคอมมิวนิสต์แห่งแคริบเบียนต้องเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ และภาวะ “สมองไหล”

ในสหรัฐฯ เอง ชาวอเมริกันเชื้อสายคิวบาก็ได้กลายเป็นกำลังสำคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรม

ปัจจุบันมีชาวอเมริกันเชื้อสายคิวบาอยู่ราวๆ 1.8 ล้านคน รวมถึง ส.ว.มาร์โก รูบิโอ และ ส.ว.เท็ด ครูซ ซึ่งเคยลงสมัครชิงตำแหน่งผู้แทนพรรครีพับลิกันเมื่อปี 2016 ด้วย

จอฟฟ์ เธล จากสำนักงานละตินอเมริกาแห่งวอชิงตัน (Washington Office on Latin America) ได้กล่าวชื่นชมการตัดสินใจของโอบามา พร้อมระบุว่า กฎเกณฑ์เดิมนั้น “ไม่ยุติธรรมกับเด็กและครอบครัวผู้อพยพจากอเมริกากลาง ซึ่งหนีความรุนแรงมาพึ่งสหรัฐฯ แต่กลับต้องถูกเนรเทศ”

รัฐบาลคิวบาก็ได้ออกมาแถลงยกย่องที่สหรัฐฯ เลิกใช้นโยบาย wet foot/ dry foot ซึ่งจะเป็น “ก้าวที่สำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์แบบทวิภาคี”

ฮาวานายังพอใจที่ โอบามา ตัดสินใจยกเลิกโครงการ Cuban Medical Professional Parole (CMPP) Program ซึ่งอนุญาตให้บุคลากรทางแพทย์ของคิวบาเดินทางเข้าไปยังสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดี รัฐบาลคิวบายังเรียกร้องให้สภาคองเกรสสหรัฐฯ เพิกถอนกฎหมาย Cuban Adjustment ปี 1966 ซึ่งยังให้สถานะพิเศษแก่ผู้อพยพชาวคิวบาอยู่ โดยเห็นว่า “ไม่สอดคล้องกับบริบทของความสัมพันธ์ในปัจจุบัน”

คิวบายืนยันว่า “จะรับรองสิทธิพลเมืองในการเดินทาง โยกย้ายถิ่นฐาน และเดินทางกลับประเทศ โดยเป็นไปตามเงื่อนไขของกฎหมายคนเข้าเมือง” และจะทยอยนำมาตรการใหม่ๆ มาบังคับใช้เพื่อปรับปรุงนโยบายคนเข้าเมืองในปัจจุบัน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...