xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์แถลงข่าวครั้งแรก ส่งมอบธุรกิจให้ลูกดูแลป้องผลประโยชน์ทับซ้อน แต่แทงกั๊กยังเป็นเจ้าของ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/บีบีซี - โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันพุธ (11 ม.ค.) เปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่ได้รับชัยชนะศึกเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน เผยจะยังคงความเป็นเจ้าของอาณาจักรธุรกิจทั่วโลกของตนเอง แต่จะส่งมอบการดูแลแก่ลูกชายคนโต 2 คน ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี แนวทางจัดการที่กลุ่มเฝ้าระวังต่างๆ แสดงความกังวลต่อผลประโยชน์ทับซ้อนในทำเนียบขาว

ทรัมป์บอกระหว่างแถลงข่าวว่าเขาจะลาออกจากทุกตำแหน่งที่ดูแลโรงแรม สนามบินและธุรกิจอื่นๆ อีกหลายร้อย และโอนทรัพย์สินสู่กองทุนทรัสต์แห่งหนึ่ง เพื่อรับประกันว่าเขาจะไม่จงใจใช้ตำแหน่งหน้าที่ประธานาธิบดีดำเนินการต่างๆ เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง

ตัวแทนจากรีพับลิกันรายนี้ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันให้ถอยห่างจากอาณาจักรธุรกิจของตนเอง ก่อนย้ายเข้าสู่ทำเนียบขาวในวันที่ 20 มกราคม ขณะที่ตำแหน่งประธานาธิบดี ต่างจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ อื่นๆ เนื่องจากกฎหมายผลประโยชน์ทับซ้อนไม่ได้บังคับใช้กับประธานาธิบดี

“จริงๆ แล้วผมอยากจะบริหารธุรกิจกับบริหารงานรัฐบาลในเวลาเดียวกัน ถึงแม้ผมไม่ชอบลักษณะนั้น แต่ผมก็สามารถทำได้หากผมต้องการ” ทรัมป์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านจริยธรรมชี้ว่าการเตรียมการสละการดูแลอาณาจักรธุรกิจดังกล่าวยังไม่มากพอ “ขาดการไตร่ตรองและความไม่รอบคอบของทรัมป์จะเป็นตัวเร่งเรื่องอื้อฉาวและคอร์รัปชัน” นอร์ม ไอเซน อดีตที่ปรึกษาด้านจริยธรรมของทำเนียบขาวสมัยของประธานาธิบดี บารัค โอบามา กล่าว

ดูเหมือนทรัมป์จะยังคงเกี่ยวข้องกับธุรกิจของเขาระหว่างเตรียมการเข้ารับตำแหน่ง โดยเผยว่าได้บอกปัดข้อตกลงพัฒนา 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในดูไบ ที่เขาได้รับข้อเสนอเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

DAMAC บริษัทซึ่งเป็นผู้ยื่นข้อเสนอดังกล่าวยืนยันว่าได้มีการหารือกันจริง

เชรี อิลลอน ที่ปรึกษาของทรัมป์ บอกว่าองค์กรธุรกิจของทรัมป์จะไม่ทำข้อตกลงต่างแดนใหม่ๆ ระหว่างที่ทรัมป์ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี และจะทำสัญญาโครงการต่างๆ ภายในประเทศเมื่อได้รับคำอนุมัติจากบริษัทที่ปรึกษาด้านจริยธรรมแล้วเท่านั้น ส่วนทรัมป์จะทราบข่าวคราวข้อตกลงเหล่านั้นผ่านการติดตามข่าวจากสื่อมวลชน

นอกจากนี้แล้ว อิลลอนยังเผยด้วยว่า อิวานกา ลูกสาวของเขาจะไม่มีส่วนในอำนาจบริหารองค์กรธุรกิจอีก หลังจากทรัมป์เพิ่งแต่งตั้ง จาเรด คุชเนอร์ สามีของเธอเป็นที่ปรึกษาอาวุโสในทำเนียบขาว

เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านจริยธรรมจำนวนมาก ในนั้นรวมถึงสำนักงานจริยธรรมรัฐบาลแห่งสหรัฐฯ เรียกร้องทรัมป์ถอนตัวจากอาณาจักรธุรกิจทั้งหมดหรือไม่ก็จัดตั้งกองทุน Blind Trust สำหรับทรัพย์สินของเขา

ทั้งนี้ Blind Trust คือการมอบให้คณะบุคคลที่เป็นอิสระเป็นผู้ควบคุมดูแลและตัดสินใจในการบริหารทรัพย์สินแทนเจ้าของ โดยมีอำนาจอิสระในการบริหารและตัดสินใจซื้อและขายทรัพย์สินอย่างแท้จริง โดยปราศจากการรับรู้และอิทธิพลแทรกแซง ซึ่งการที่พวกลูกชายของทรัมป์จะเข้ามาบริหารธุรกิจแทนเขา มันจึงไม่เป็นไปตามมาตรฐานของ Blind Trust

การแถลงข่าวครั้งนี้ถูกกำหนดมาเพื่อให้ทรัมป์มอบรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับกิจการธุรกิจของเขา แต่มันถูกบดบังโดยประเด็นถกเถียงจากข้อกล่าวหาที่ว่ารัสเซียแฮกระบบทีมหาเสียงฮิลลารี คลินตันและพรรคเดโมแครต เพื่อช่วยให้เขาได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้ง

ทรัมป์ตวาดใส่สื่อมวลชนและประชาคมข่าวกรองระหว่างการแถลงข่าวครั้งนี้ พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเขากับรัสเซีย แต่ยอมรับเป็นครั้งแรกว่าดูเหมือนมอสโกจะแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ

ว่าประธาธานาธิบดีรายนี้บอกว่ารัสเซียอาจอยู่เบื้องหลังการแฮกข้อมูลคณะกรรมการแห่งชาติพรรคเดโมแครตและอีเมลของทีมหาเสียงของคลินตัน แต่ปกป้องเป้าหมายของเขาที่จะสร้างความสัมพันธ์อันดีกับมอสโก

นอกจากนี้แล้ว ทรัมป์ยังได้พูดถึงประเด็นผู้อพยพ โดยบอกว่าจะต้องมีการเจรจาเรื่องงบประมาณการสร้างกำแพงกั้นชายแดนติดกับเม็กซิโกในทันทีที่เขารับตำแหน่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...