xs
xsm
sm
md
lg

สื่อญี่ปุ่นเผย! รัฐบาลวางแผนเปิดทางให้พระจักรพรรดิ “สละราชสมบัติ” ภายใน 2 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังกำหนดขั้นตอนทางกฎหมายที่จะเปิดทางให้สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงสามารถสละราชสมบัติและให้พระโอรสของพระองค์ขึ้นครองราชย์แทนภายใน 2 ปี สื่อรายงานในวันนี้ (11 ม.ค.)

เมื่อเดือนสิงหาคม สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโต พระชนมายุ 83 พรรษา ทรงเปรยว่าพระองค์มีพระราชประสงค์สละราชสมบัติ โดยตรัสว่าความชราอาจทำให้พระองค์ไม่อาจทรงงานได้อย่างเต็มที่

สมเด็จพระจักรพรรดิซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกมองว่าเป็นสมมติเทพ ทรงไม่มีอำนาจทรงการเมือง แต่ถูกนิยามในรัฐธรรมนูญในฐานะสัญลักษณ์ของประเทศและศูนย์รวมจิตใจของประชาชน ภายใต้กฎหมายปัจจุบันการสละราชสมบัติเป็นไปไม่ได้

อย่างไรก็ตาม รายงานในหนังสือพิมพ์กระแสหลักทุกฉบับของญี่ปุ่นรวมถึงนิกเกอิระบุว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาขั้นตอนที่จะเปิดทางให้สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงสามารถสละพระราชสมบัติได้และให้เจ้าชายนารุฮิโตะที่เป็นมงกุฎราชกุมารขึ้นครองราชย์ในวันที่ 1 มกราคมปี 2019

การสละพระราชสมบัติจะเกิดขึ้นในวันที่ 31 ธันวาคมปี 2018 หรือ 1 มกราคม รายงานบางฉบับระบุ

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะซึ่งทรงเคยเข้ารับการผ่าตัดพระหฤทัยและรับรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากตรัสว่า ปี 2018 จะเป็นปีที่ 30 ในการครองราชย์ของพระองค์ซึ่งถูกมองว่าเป็นการบ่งบอกอย่างเป็นนัยถึงช่วงเวลาที่พระองค์ทรงต้องการจะสละราชบัลลังก์

พระองค์ขึ้นครองราชย์หลังจากการสวรรคตของสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะพระบิดาของพระองค์เมื่อปี 1989 และทรงงานเพื่อเยียวยาบาดแผลจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเอเชียระหว่างการเสด็จประพาสต่างแดน

คระกรรมการผู้เชี่ยวชาญที่เริ่มการหารือเรื่องการสละราชสมบัติของพระองค์เมื่อปลายปีที่แล้วคาดว่าจะมีคำแนะนำออกมาออกมาในปีนี้ รัฐบาลอาจเสนอกฎหมายพิเศษต่อรัฐสภาเกี่ยวกับการสละราชบัลลังค์อย่างเร็วที่สุดในฤดูใบไม้ผลินี้ รายงานระบุ

ในวันนี้ (11) โยชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีกล่าวว่า เขาไม่ทราบถึงความคืบหน้าใดๆ และปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น โดยอ้างงว่าการหารือกำลังดำเนินอยู่

โพลความคิดเห็นเผยให้เห็นว่า คนส่วนใหญ่สนับสนุนการเปิดทางให้กับการสละราชสมบัติ แต่รายงานของสื่อระบุว่ามีเวลาเตรียมการไม่มากพอให้ทันปี 2018

รายงานระบุว่า การปักหมุดการเปลี่ยนแปลงนี้ไว้ ณ วันที่ 1 มกราคม 2019 จะก่อให้เกิดความยุ่งยากน้อยที่สุดเนื่องจากประเพณี “ชื่อรัชสมัย” ของญี่ปุ่นที่มีผลทันทีที่สมเด็จพระจักรพรรดิขึ้นครองราชย์และนับช่วงเวลาที่พระองค์ครองราชย์ รัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะคือ “เฮเซ” และปีนี้คือปีเฮเซที่ 29


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...