xs
xsm
sm
md
lg

สิงคโปร์ร้องฮ่องกงคืน “รถหุ้มเกราะ” ที่ถูกยึดหลังซ้อมรบในไต้หวัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – สิงคโปร์เรียกร้องให้ฮ่องกงคืนรถบรรทุกทหารหุ้มเกราะ 9 คันที่ถูกยึดระหว่างการขนส่งผ่านไต้หวันและระบุว่าการยึดดังกล่าวไม่ถูกต้องตามกฎหมายระหว่างประเทศ

การยึดรถเทอร์เร็กซ์โดยกรมศุลกากรฮ่องกงเมื่อเดือนพฤศจิกายนยังก่อให้เกิดความขัดแย้งกับจีนซึ่งมีอำนาจอธิปไตยเหนือฮ่องกงและพิจารณาว่าไต้หวันเป็นมณฑลกบฏที่รอการรวมเป็นหนึ่ง

ยานพาหนะเหล่านี้กำลังถูกส่งกลับบ้านหลังจากการซ้อมรบในไต้หวันซึ่งสิงคโปร์ที่มีไม่ค่อยมีแผ่นดินใช้ฝึกทหารมานานหลายสิบปีแล้ว

ภายหลังการยึดดังกล่าวจีนยื่นประท้วงทางการทูตกับสิงคโปร์เกี่ยวกับความร่วมมือทางทหารของพวกเขากับประเทศเกาะแห่งนี้

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เอิง เอ็ง เฮ็น กล่าวว่า สิงคโปร์บอกกับรัฐบาลฮ่องกงหลายครั้งแล้วว่า ยานพาหนะและยุทโธปกรณ์อื่นๆ “เป็นของรัฐบาลสิงคโปร์และได้รับการยกเว้นจากมาตรการบีบบังคับใดๆ ก็ตาม”

“ด้วยเหตุนี้เราจึงเรียกร้องให้ทางการฮ่องกงคืนทรัพย์สินของเราโดยด่วน” เขาบอกกับรัฐสภา

ยานพาหนะดังกล่าวได้รับการปกป้องโดยสิทธิคุ้มกันทางอธิปไตยถึงแม้ว่าจะถูกขนส่งโดยเรือบรรทุกสินค้าก็ตาม” เอิง กล่าว

“สิ่งเหล่านี้ไม่อาจถูกกักหรือยึดไว้อย่างผิดกฎหมายโดยประเทศอื่น”

เอิงกล่าวว่านายกรัฐมนตรี ลี เซียนลุง ได้เขียนจดหมายถึงผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ซี.วาย. เหลียง เกี่ยวกับประเด็นนี้และทางการฮ่องกงตอบว่าการสืบสวนต้องใช้เวลา

ฮ่องกงยึดตู้สินค้าทั้งหมด 12 ตู้และระบุว่า ตู้เหล่านี้บรรทุก “สิ่งของควบคุมต้องสงสัย”

กองทัพสิงคโปร์ทบทวนกระบวนการขนส่งเพื่อให้แน่ใจว่ายุทโธปกรณ์ของพวกเขาจะไม่ถูกยึดระหว่างทางอีกในอนาคต เอิง กล่าวเสริม

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสิงคโปร์ตึงเครียดอยู่แล้วจากการที่สิงคโปร์ให้การสนับสนุนชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่คัดค้านการอ้างสิทธิทางดินแดนเกินขอบเขตของจีนในทะเลจีนใต้

ข้อตกลงปี 1974 เปิดทางให้ทหารสิงคโปร์สามารถฝึกฝนร่วมกับกองกำลังของไทเปได้ในไต้หวันและพวกเขาส่งทหารไปยังเกาะแห่งนี้ถึง 15,000 คนต่อปี

ฮ่องกงเป็นเขตกึ่งปกครองตนเองหลังจากอังกฤษส่งคืนให้แก่จีนในปี 1997 และมีเสรีภาพอย่างที่ไม่มีให้เห็นในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่มีความกลัวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับการแทรกแซงของปักกิ่ง

จีนควบคุมประเด็นกิจการต่างประเทศภายใต้ข้อตกลงปี 1997


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...