xs
xsm
sm
md
lg

“โคเรียนแอร์” จ่อคลายกฎให้ลูกเรือใช้ “ปืนช็อตไฟฟ้า” กับผู้โดยสารที่ก่อความวุ่นวายบนเที่ยวบิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - สายการบินโคเรียนแอร์ของเกาหลีใต้เตรียมผ่อนคลายกฎให้ลูกเรือสามารถใช้ปืนช็อตไฟฟ้า (stun gun) จัดการกับผู้โดยสารที่ก่อความวุ่นวายบนเที่ยวบินได้อย่างทันท่วงที และเพิ่มจำนวนพนักงานชาย หลังจากนักร้องดังชาวอเมริกัน ริชาร์ด มาร์กซ์ ได้ออกมาวิจารณ์การตอบสนองที่ไร้ประสิทธิภาพของลูกเรือโคเรียนแอร์กรณีผู้โดยสารคลั่งทำร้ายแอร์โฮสเตส

โคเรียนแอร์ได้เปิดเผยแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ฉบับใหม่ ซึ่งรวมถึงการฝึกอบรมความปลอดภัยให้แก่ลูกเรือเพิ่มเติม การนำอุปกรณ์สมัยใหม่มาใช้ควบคุมตัวผู้โดยสารที่แสดงพฤติกรรมก้าวร้าว รวมถึงมาตรการห้ามขึ้นเครื่องสำหรับบุคคลที่มีประวัติก่อกวนความปลอดภัยของเที่ยวบิน

ปัจจุบันโคเรียนแอร์มีพนักงานชายอยู่เพียง 1 ใน 10 ของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินทั้งหมด แต่สายการบินยืนยันว่า หลังจากนี้จะพยายามให้ทุกๆ เที่ยวบินมีพนักงานต้อนรับชายอย่างน้อย 1 คน

“สายการบินในสหรัฐฯ มีมาตรการป้องกันเหตุรุนแรงบนเที่ยวบินอย่างเข้มงวด หลังเกิดเหตุก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 ก.ย. ปี 2001 ทว่าสายการบินในเอเชีย รวมถึงเราเอง ยังไม่ได้ทำถึงขั้นนั้น เพราะต้องคำนึงถึงวัฒนธรรมของชาวเอเชีย” ชี ชาง-ฮุน ประธานโคเรียนแอร์ แถลงต่อสื่อมวลชน

“เราจะนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาเป็นบทเรียน เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของเราต่อไป”สัปดาห์ที่แล้ว มาร์กซ์ เจ้าของบทเพลงฮิต Right Here Waiting ได้โพสต์เฟซบุ๊กและทวีตข้อความบอกเล่าเรื่องราวที่ตนเข้าไปช่วยควบคุมสถานการณ์ ขณะที่ชายคนหนึ่งเกิดอาการคลุ้มคลั่งลุกขึ้นทำร้ายแอร์โอสเตสและผู้โดยสารคนอื่นๆ บนเที่ยวบินโคเรียนแอร์จากฮานอยไปยังกรุงโซล

มาร์กซ์ ได้ตำหนิลูกเรือโคเรียนแอร์ว่า “ขาดการฝึกอบรมที่ดี” และ “ปราศจากเครื่องไม้เครื่องมือ” ที่จะใช้จัดการกับเหตุวุ่นวายซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายบนเที่ยวบิน

เดซี ฟูเอนเตส ภรรยาของ มาร์กซ์ ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ด้วย ได้โพสต์อินสตาแกรมวิจารณ์ลูกเรือโคเรียนแอร์ว่า “ใช้ปืนช็อตไฟฟ้าไม่เป็น” และ “ไม่รู้วิธีมัดชายคนนั้นให้แน่นหนา (เชือกที่มัดตัวเขาหลุดออกมาถึง 3 ครั้ง)”

โคเรียนแอร์ ได้ชี้แจงเรื่องนี้ว่า ลูกเรือเกิดความ “ลังเล” ที่จะใช้ปืนช็อตไฟฟ้า เนื่องจากถูกสอนให้ใช้เฉพาะในสถานการณ์ “ร้ายแรง” ที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือ หรือกระทบต่อความปลอดภัยของเที่ยวบินเท่านั้น

“เราได้พิจารณาแล้วว่า ควรจะมีการปรับปรุงกฎระเบียบว่าด้วยการใช้ปืนช็อตไฟฟ้า เพื่อจัดการกับผู้โดยสารที่ก่อความรุนแรงหรือรบกวนเที่ยวบินอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น” คำแถลงจากสายการบินระบุ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะมีการแก้ไขกฎอย่างไรบ้าง

โฆษกโคเรียนแอร์ ระบุว่า การปรับเปลี่ยนกฎครั้งนี้จะช่วยให้ลูกเรือสามารถนำปืนช็อตไฟฟ้าออกมาใช้ได้อย่าง “ปราศจากความลังเล”

จากสถิติของรัฐบาลเกาหลีใต้พบว่า พฤติกรรมที่คุกคามความปลอดภัยของเที่ยวบินเกิดบ่อยขึ้นถึง 3 เท่าตัวในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ภาพจากคลิปวิดีโอที่มีผู้โพสต์ในยูทิวบ์เผยให้เห็นชายหนุ่มซึ่งนั่งอยู่ในชั้นธุรกิจถล่มน้ำลาย และใช้ถ้อยคำหยาบคายกับลูกเรือที่พยายามใช้เชือกมัดตัวเขา

ผู้โดยสารรายนี้ได้เดินทางไปให้ปากคำกับตำรวจเมื่อวันจันทร์ (26) โดยสวมหน้ากากและหมวกปกปิดใบหน้า เขาได้ขออภัยที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม และยืนยันว่าจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เลย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...