xs
xsm
sm
md
lg

มะกันหมายมั่นถอนราก “รัฐอิสลาม” ลั่น “อีก 2-3 อาทิตย์” เริ่มรบชิงคืน “ร็อกเกาะฮ์” ที่เป็น “เมืองหลวง” ของไอเอส คู่ขนานไปกับศึก “โมซุล”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>กองกำลังหน่วยรบพิเศษของอิรัก โบกมือให้กลุ่มตำรวจใหม่ที่จัดตั้งขึ้นจากผู้คนซึ่งพลัดถิ่นเพราะพวกไอเอส ที่บริเวณใกล้ๆ เมืองบาซกีร์ตัน ของอิรักในวันพุธ (26 ต.ค.)  ตำรวจที่เพิ่งผ่านการอบรมหมาดๆ เหล่านี้นั่งรถบรรทุกมุ่งไปยังแนวหน้าของยุทธการชิงคืนเมืองโมซุล  </i>
เอเจนซีส์ - อเมริกาประกาศชัดเจนที่สุดในวันพุธ (26 ต.ค.) อีก 2 - 3 สัปดาห์จะเริ่มต้นบุกเมืองร็อกเกาะฮ์ ในซีเรีย ที่ไอเอสถือเป็นเมืองหลวงในทางพฤตินัย คู่ขนานกับยุทธการตีคืนเมืองโมซุลในอิรัก ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า หน่วยกำลังชั้นนำของแบกแดดเคลื่อนเข้าประชิดระยะโจมตีจากทิศตะวันออกของโมซุล หลังจากกองกำลังชาวเคิร์ดตั้งทัพรอทางเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ก่อนแล้ว ด้านประธานาธิบดีฝรั่งเศสเรียกร้องกองกำลังพันธมิตรเตรียมพร้อมรับมือผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นหลังเมืองใหญ่สุดในการยึดครองของไอเอสแห่งนี้แตก หวั่นนักรบญิฮาดสัญชาติแดนน้ำหอมหลบหนีกลับไปก่อการร้ายในบ้านเกิด

พลเอก อับเดลกานี อัล-อัสซาดี ผู้บัญชาการหน่วยต่อต้านก่อการร้าย (ซีทีเอส) ซึ่งเป็นกองกำลังรบพิเศษชั้นแนวหน้าของรัฐบาลอิรัก เปิดเผยเมื่อวันอังคาร (25) จากเมืองบาร์ตัลลา ซึ่งเป็นเมืองชาวคริสต์ ว่า สามารถรุกคืบชิงพื้นที่เพิ่ม จนอยู่ห่างจากโมซุลเพียง 5 - 6 กิโลเมตรทางด้านตะวันออก และกำลังรอกองกำลังอื่น ๆ เพื่อประสานการเข้าโจมตีโมซุลโดยพร้อมเพรียง

ในส่วนกองกำลังเพชเมอร์กาของชาวเคิร์ดอิรักนั้น ได้เคลื่อนเข้าประชิดโมซุลทางด้านตะวันออกเฉียงเหนืออยู่ก่อนแล้ว ขณะที่กำลังรบกึ่งทหาร ฮาเชด อัล-ชาอาบี ที่นำโดยนักรบชีอะห์ที่อิหร่านให้การสนับสนุน เตรียมรุกกดดันโมซุลทางทิศตะวันตก มีเพียงกองทหารหลักของแบกแดดเท่านั้นที่ยังไปไม่ถึงชานเมืองโมซุลด้านทิศใต้

จาวัด อัล-ทูไลบาวี โฆษกกลุ่มนักรบอาซาอิบ อาห์ล อัล-ฮัก เผยว่า ภารกิจของฮาเชดคือ ตัดขาดไม่ให้นักรบกลุ่ม “รัฐอิสลาม” (ไอเอส) ในโมซุลหนีไปซีเรีย เชื่อว่า นี่จะเกิดการสู้รบที่เข้มข้นดุเดือด

ทั้งนี้ นักการเมืองชาวเคิร์ดและอาหรับนิกายสุหนี่ พากันคัดค้านการเข้าร่วมยุทธการชิงคืนโมซุลของฮาเชด เช่นเดียวกับตุรกีที่มีกำลังทหารประจำอยู่ทางตะวันออกของโมซุล แม้แบกแดดเรียกร้องให้ถอนทหารออกไปก็ตาม

สถานการณ์ระหว่างแบกแดดและอังการา อยู่ในภาวะตึงเครียดอย่างยิ่ง โดยเมื่อวันอังคาร (25) เมฟลัต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เตือนว่า ถ้าถูกคุกคาม ตุรกีพร้อมใช้สรรพกำลังทั้งหมด ซึ่งรวมถึงปฏิบัติการภาคพื้นดิน
<i>บรรยากาศบริเวณใกล้ๆ ด่านตรวจแห่งหนึ่งเมื่อวันพุธ (26 ต.ค.) ในเมืองกอยยาเราะห์ ที่อยู่ทางใต้ของเมืองโมซุล ซึ่งกองกำลังฝ่ายต่างๆ ของอิริกมุ่งหน้ารุกเข้าล้อมเพื่อตีคืนจากพวกไอเอส สำหรับชายคนเดียวที่เห็นด้านหน้าคือผู้ถูกควบคุมตัวเพราะสงสัยเป็นนักรบไอเอส  ขณะที่สมาชิกกองกำลังของอิรักจัดระเบียบผู้อพยพหนีสงครามซึ่งเพิ่งเดินทางมาถึงที่นี่ </i>
<i>ครอบครัวชาวอิรักส่วนหนึ่งต้องทิ้งบ้านเรือน เนื่องจากการสู้รบที่ดำเนินอยู่ขณะกองกำลังฝ่ายต่างๆ ของอิรักเร่งบุกตีเมืองโมซุล คืนจากพวกไอเอส  ในภาพนี้พวกเขาเดินทางมาถึงบริเวณใกล้ๆ เมืองกอยยาเราะห์ เมื่อวันจันทร์ (24 ต.ค.) ทั้งนี้หลายๆ ฝ่ายแสดงความวิตกว่า การสู้รบที่รุนแรงยิ่งขึ้นจะทำให้พลเรือนอีกมากมายต้องหลบหนีอย่างยากลำบาก </i>
ขณะที่กองกำลังฝ่ายต่าง ๆ อิรักรุกคืบสู่โมซุล สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยว่า ได้รับรายงานว่า พวกไอเอสได้ทำการประหารชีวิตเหยื่อหลายสิบรายในจังหวัดนินะวาห์ ซึ่งมีโมซุลเป็นเมืองเอก ในจำนวนนี้รวมถึงตำรวจ 50 นาย ที่ถูกจับเป็นตัวประกัน

ทางด้านกรุงปารีสวันอังคาร (25) ฌอง-อีฟส์ เลอ แดรง รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส เข้าประชุมกับรัฐมนตรีกลาโหม 13 ชาติ ในกองกำลังพันธมิตร ซึ่งรวมถึง แอช คาร์เตอร์ จากสหรัฐฯ เพื่อประเมินทบทวนสงครามกำจัดไอเอส หลังจากที่ทางพันธมิตรเข้าโจมตีทางอากาศ, ฝึกทหาร และส่งที่ปรึกษาทางทหารสำหรับปฏิบัติการภาคพื้นดินไปยังอิรักมากว่าสองปี

นอกจากประสานความร่วมมือในการสนับสนุนกำลังเพื่อปิดล้อมโมซุลแล้ว รัฐมนตรีเหล่านี้ยังหารือเกี่ยวกับปฏิบัติการในซีเรีย โดยคาร์เตอร์เผยว่า ปฏิบัติการชิงร็อกเกาะฮ์ ซึ่งเป็นเสมือนเมืองหลวงของไอเอสในซีเรีย จะเกิดขึ้นขณะที่ยุทธการชิงโมซุลยังไม่ทันเสร็จสิ้นสมบูรณ์

ต่อมาในวันพุธ (26) คาร์เตอร์ซึ่งเดินทางต่อมายังกรุงบรัสเซลส์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ได้ให้สัมภาษณ์กับข่าวโทรทัศน์ เอ็นบีซี นิวส์ ของสหรัฐฯ อย่างชัดเจนขึ้นไปอีกว่า การรุกตีเมืองร็อกเกาะฮ์ จะ “เริ่มขึ้นในอีกสองสามสัปดาห์ข้างหน้า” พร้อมกับย้ำว่า ได้วางแผนเปิดการรุกตีทั้ง 2 เมืองนี้คู่ขนานกันไปมานานแล้ว และ “เราจะมีความสามารถในการจัดสรรทรัพยากรสำหรับทั้งคู่” เขาบอก

ทางด้านรัฐมนตรีกลาโหม ไมเคิล ฟอลลอน ของอังกฤษ ซึ่งเดินทางมาประชุมนาโตที่บรัสเซลส์เช่นกัน เป็นอีกคนหนึ่งที่พูดเรื่องนี้กับผู้สื่อข่าวในวันพุธ (26) โดยเขากล่าวว่า “เราคาดหวังว่าอีกยุทธการหนึ่งทำนองเดียวกันจะเริ่มต้นมุ่งไปยังร็อกเกาะฮ์ได้ในสองสามสัปดาห์ข้างหน้า”

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสของสหรัฐฯ ที่ร่วมเดินทางไปกับคาร์เตอร์ยังกล่าวเพียงแค่ว่า ปฏิบัติการชิงร็อกเกาะฮ์มีแนวโน้มเกิดขึ้นหลังจากการรบในโมซุลมีความสำเร็จมากขึ้น และว่า ทีมวางแผนทางการทหารพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้กองกำลังพันธมิตรต้องรับภาระในการให้ความช่วยเหลือหนักเกินไป ทั้งนี้ กำลังรบส่วนใหญ่จะมาจากชาวเคิร์ดและชาวอาหรับ เช่นเดียวกับในโมซุล
<i>ทหารอเมริกันผู้หนึ่งถ่ายภาพเซลฟี่ ที่บริเวณค่ายทหารอเมริกันในเมืองกอยยาเราะห์ ทางใต้ของเมืองโมซุลเมื่อวันอังคาร (25 ต.ค.) บริเวณชานเมืองกอยยาเราะห์มีสนามบินทหารแห่งหนึ่ง ซึ่งเวลานี้กลายเป็นกองบัญชาการส่วนหน้าของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ที่เข้าสนับสนุนยุทธการชิงคืนเมืองโมซุล </i>
<i>ชาวอิรักพลัดถิ่นที่เพิ่งหลบหนีออกจากเมืองโมซุล พากันร้องไห้เมื่อพบปะกับญาติๆ ซึ่งเดินทางหนีมาก่อนตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว ณ ค่ายผู้อพยพพื้นที่คาเซอร์ ใกล้ๆ ด่านตรวจของชาวเคิร์ดที่อัคซี คาลัก ห่างจากเมืองอาร์บิล เมืองหลวงของเขตปกครองตนเองชาวเคิร์ดในอิรัก ราวๆ 40 ก.ม. ทั้งนี้กลุ่มที่มาใหม่เพิ่งเดินทางมาถึงในวันพุธ (26 ต.ค.) </i>
เกี่ยวกับเมืองร็อกเกาะฮ์นี้ อีกชาติหนึ่งซึ่งแสดงกระตือรือร้นสนใจได้แก่ฝรั่งเศส โดยที่คาดหมายกันว่าเมืองนี้มีนักรบไอเอสซ่องสุมอยู่ 3,000 - 4,000 คน ในจำนวนนี้รวมถึงพลเมืองฝรั่งเศส 300 คน ที่มีแนวโน้มหนีกลับฝรั่งเศส หาก “รัฐอิสลาม” ล่ม ซึ่งจะถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงของแดนน้ำหอม

ระหว่างที่รัฐมนตรีกลุ่มพันธมิตรประชุมกันอยู่นั้น ประธานาธิบดี ฟรังซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส ออกมาเตือนว่า การชิงโมซุลสำเร็จไม่ได้ทำให้ปัญหาสิ้นสุดลง แต่กลุ่มพันธมิตรจำเป็นต้องคาดการณ์และเตรียมพร้อมรับผลลัพธ์หลังโมซุลแตก

ผู้นำแดนน้ำหอม เสริมว่า เดิมพันสำคัญ คือ อนาคตทางการเมืองของโมซุลและอิรัก พร้อมเรียกร้องให้อิรักเปิดโอกาสให้ชนกลุ่มน้อยและกลุ่มลัทธิทางศาสนาต่าง ๆ มีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางของโมซุล

เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสของอิรักและอเมริกา ระบุว่า ได้รับรายงานว่า ผู้นำไอเอสกำลังพยายามหนีจากโมซุลไปยังซีเรีย ทว่า เจ้าหน้าที่ที่ใกล้ชิดกับเลอแดรงกลับให้ข้อมูลตรงกันข้ามว่า นักรบหลายร้อยคนมุ่งหน้าเข้าไปเสริมกำลังกับนักรบญิฮาดที่มีอยู่ราว 3,000 - 5,000 คน เพื่อปกป้องโมซุลที่มีความสำคัญเชิงสัญลักษณ์ เนื่องจากเป็นที่ที่อาบู บาคร์ อัล-บักดาดี ผู้นำสูงสุดของกลุ่มก่อการร้ายนี้ ประกาศสถาปนารัฐอิสลามที่ครอบคลุมพื้นที่กว้างขวางในอิรักและซีเรีย เมื่อเดือนมิถุนายน 2014 รวมทั้งยังเป็นที่มั่นสำคัญแห่งสุดท้ายของไอเอสในอิรัก

ขณะเดียวกัน ที่มอสโก เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า การสนับสนุนอิรักในการชิงเมืองโมซุลของอเมริกา ไม่ต่างจากการที่รัสเซียสนับสนุนรัฐบาลซีเรียเพื่อชิงเมืองอะเลปโปจากกลุ่มกบฏ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...