xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.2 เขย่าภาคตะวันตกของญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.2 ตามมาตราแมกนิจูดในภาคตะวันตกของญี่ปุ่นในวันนี้ (21 ต.ค.) เขย่าภูมิภาคนี้อย่างรุนแรงและมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน สร้างความเสียหายต่อเสาไฟฟ้าและทำบ้านหลังหนึ่งพังถล่ม

แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังเวลา 14.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น (12.00 น.ตามเวลาประเทศไทย) ไม่นานในจังหวัดโทโทริที่ความลึก 10 กิโลเมตร ไม่มีความเสี่ยงเกิดสึนามิ

ในตอนแรกสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ ระบุว่า แผ่นดินไหวมีขนาด 6.6 ตามมาตราแมกนิจูดก่อนที่จะลดระดับลง

สถานีวิทยุและโทรทัศน์สาธารณะเอ็นเอชเครายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นว่า พวกเขาได้รับรายงานว่าบ้านหลังหนึ่งพังถล่มในเมืองยูริฮามะ ในขณะที่เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นในอีกส่วนหนึ่งของจังหวัดนี้แต่ไม่ได้ให้รายละเอียด

ในเมืองคุระโยชิ หน่วยดับเพลิงรายงานว่าได้รับแจ้งเหตุฉุกเฉินว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 สาย ภาพในโทรทัศน์เผยให้เห็นการสั่นไหวอย่างรุนแรงในภูมิภาคนี้

“มันเป็นแผ่นดินไหวตื้นๆ ในอดีตเคยมีแผ่นดินไหวหลายครั้งใน (ภูมิภาคนี้)” ทาคุยะ นิชิมูระ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ศูนย์วิจัยเพื่อการคาดการณ์แผ่นดินไหวของมหาวิทยาลัยเกียวโต ระบุ

“มันเป็นไปได้ที่จะมีอาฟเตอร์ช็อกที่ขนาดพอๆ กันหรือใหญ่กว่านี้เกิดขึ้นอีกในภูมิภาคนี้” เขาบอกกับเอ็นเอชเค

อาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.0 ตามมาตราแมกนิจูดเกิดขึ้นหลังจากการสั่นไหวครั้งแรก สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุ

“เรารู้สึกถึงการสั่นไหวค่อนข้างรุนแรงซึ่งเราคิดว่าเป็นการสั่นไหวขนาดใหญ่ที่สุดรอบหลายปี” เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นในโทโทริ บอกกับเอเอฟพี

บริการรถไฟหัวกระสุนถูกระงับในพื้นที่นี้ในขณะที่บ้านเรือนเกือบ 40,000 หลังไฟฟ้าดับเนื่องจากแผ่นดินไหวสร้างความเสียหายต่อเสาไฟฟ้า เจ้าหน้าที่กล่าว

เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ถูกปิดแล้วในภูมิภาคนี้ไม่ได้รับผลกระทบ ผู้ดูแลเผย

แดนอาทิตย์อุทัยตั้งอยู่บนรอยต่อของแผ่นเปลือกโลก 4 แผ่นและเผชิญกับแผ่นดินไหวค่อนข้างรุนแรงในทุกๆ ปีแต่หลักเกณฑ์การก่อสร้างที่เข้มงวดและการบังคับใช้มันอย่างกวดขันทำให้แม้แต่แผ่นดินไหวที่รุนแรงก็ไม่ค่อยจะสร้างความเสียหายเท่าใดนัก

อย่างไรก็ตาม แผ่นดินไหวใต้ทะเลขครั้งใหญ่ในเดือนมีนาคมปี 2011 ได้ทำให้เกิดคลื่นสึนามิม้วนเข้าสู่ชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายกว่า 18,000 คน และส่งผลให้เตาปฏิกรณ์ 3 เครื่องได้รับความเสียหายที่โรงงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ

เมื่อเดือนเมษายน แผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งเขย่าจังหวัดคุมะโมโตะของญี่ปุ่น ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อก 1,700 ครั้ง และคร่าชีวิตคนอย่างน้อย 50 คน และสร้างความเสียหายในวงกว้าง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...