xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ระบุเปียงยางผู้ร้ายฟอกเงิน เพิ่มดีกรีสกัดเข้าถึงระบบการเงินโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>ภาพแฟ้มรอยเตอร์ที่เผยแพร่โดยสำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือ เผยให้เห็นผู้นำคิม จอง อึน กำลังมองดูวัตถุที่สื่อเกาหลีเหนืออ้างว่าเป็น “ปลายหัวรบ” โดยการทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้งที่ผ่านมาของเกาหลีเหนือนั้น ที่แม้จะไม่ประสบความสำเร็จ แต่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ออกแถลงการณ์ประณามความพยายามดังกล่าวว่าเป็นการละเมิดมตินานาชาติอย่างร้ายแรง และเรียกร้องการเพิ่มมาตรการลงโทษต่อเกาหลีเหนือ.</font></b>

เอเจนซีส์ - สหรัฐฯ กัดไม่ปล่อย ตราหน้าเกาหลีเหนือเป็น “ปัญหาการฟอกเงินสำคัญ” และเพิ่มมาตรการสกัดกั้นการเข้าถึงระบบการเงินอเมริกา และของโลก ขณะที่ยูเอ็นออกแถลงการณ์ประณามความพยายามในการทดสอบนิวเคลียร์ของเปียงยาง ด้านปักกิ่งต้อนรับขับสู้เจ้าหน้าที่อาวุโสโสมแดงอย่างดี และงดพาดพิงถึงการทดสอบนุกครั้งล่าสุด แต่แสดงความหวังว่า ทุกฝ่ายบนคาบสมุทรเกาหลีจะใช้ความอดกลั้น และร่วมกันรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค

วันพุธ (1) คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติ (ยูเอ็น) ออกแถลงการณ์ประณามความพยายามในการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (31 พ.ค.) และวันที่ 27 และ 28 เมษายน ซึ่งแม้ล้มเหลวทั้งสามครั้ง แต่ถือเป็นการละเมิดมติของนานาชาติอย่างร้ายแรง

แถลงการณ์ซึ่งอเมริกาเป็นผู้ร่างขึ้น และได้รับฉันทามติจากสมาชิกคณะมนตรีฯ ยังเรียกร้องให้ทั่วโลกเพิ่มความพยายามในการใช้มาตรการลงโทษต่อเปียงยาง

วันเดียวกันนั้น กระทรวงคลังสหรัฐฯ ประกาศว่า เกาหลีเหนือเป็นปัญหาการฟอกเงินสำคัญ และสั่งห้ามสถาบันการเงินอเมริกันเปิด หรือคงบัญชีที่ใช้เป็นช่องทางในการรับเงินฝาก หรือชำระเงินในนามสถาบันการเงินต่างชาติกับสถาบันการเงินเกาหลีเหนือ

กระทรวงคลังยังห้ามใช้บัญชีคู่สัญญาของสหรัฐฯ ในการประมวลผลธุรกรรมให้แก่สถาบันการเงินเกาหลีเหนือ

ปัจจุบัน กฎหมายสหรัฐฯ ห้ามสถาบันการเงินอเมริกันไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องในการทำธุรกรรมกับสถาบันของเกาหลีเหนืออยู่แล้ว แต่มาตรการล่าสุดนี้จะเพิ่มการควบคุม โดยเฉพาะการห้ามการใช้บัญชีในอเมริกาของธนาคารของประเทศที่ 3 เพื่อประมวลผลการทำธุรกรรมให้แก่เกาหลีเหนือ หรืออีกนัยหนึ่ง ก็คือ นิติบุคคลทุกแห่งต้องเลือกว่า ต้องการเข้าถึงระบบการเงินของอเมริกา หรือทำธุรกิจกับเกาหลีเหนือ

วันพฤหัสบดี (2) กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้แสดงความยินดีกับมาตรการล่าสุดของสหรัฐฯ เนื่องจากจะช่วยให้มาตรการลงโทษที่ใช้อยู่กับเกาหลีเหนือมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และทำให้เกิดผลกระทบครอบคลุมกว่าเมื่อปี 2005 ที่กระทรวงคลังแดนอินทรีกล่าวหาธนาคารบองโก เดลตา เอเชีย (บีดีเอ) ในมาเก๊า ว่า ช่วยผ่องถ่ายรายได้จากกิจกรรมผิดกฎหมายของเปียงยาง และสั่งอายัดกองทุนมูลค่า 24 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้เกาหลีเหนือดิ้นรนอย่างหนักเพื่อให้ได้เงินคืน

นับจากนั้น เกาหลีเหนือก็พัฒนากลยุทธ์ในการหลีกเลี่ยงข้อจำกัดทางการเงินด้วยการพึ่งพิงช่องทางอย่างไม่เป็นทางการในการโอนเงิน ซึ่งรวมถึงการใช้เจ้าหน้าที่ขนเงินสดมูลค่ามหาศาล

อดัม ซูบิน รักษาการปลัดกระทรวงคลังสหรัฐฯ ด้านข่าวกรองการก่อการร้ายและการเงิน กล่าวว่า วอชิงตันคาดหวังให้รัฐบาลและหน่วยงานการเงินของประเทศต่าง ๆ ดำเนินการในลักษณะเดียวกันนี้ เพื่อสกัดเปียงยางไม่ให้มีช่องทางใช้สถาบันการเงินโลกในทางที่ผิด เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอาวุธทำลายล้างสูงและขีปนาวุธ
.
<br><FONT color=#000033>ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน (ขวา) หารือกับ รี ซู ยอง รองประธานพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. -- Xinhua/Pang Xinglei.</font></b>
.
อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพุธ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้ให้การต้อนรับขับสู้ รี ซู ยอง นักการทูตอาชีพ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของเกาหลีเหนืออย่างดี รวมทั้งยังงดพาดพิงถึงความพยายามในการทดสอบนิวเคลียร์ล่าสุดของเปียงยาง แต่แสดงความหวังว่า ทุกฝ่ายบนคาบสมุทรเกาหลีจะใช้ความอดกลั้น เพิ่มความพยายามในการสื่อสาร และรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค

ประมุขแดนมังกร ยังบอกอีกว่า ปักกิ่งยึดมั่นในมิตรภาพระหว่างสองประเทศ และยินดีร่วมมือกับเปียงยาง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้น

ทางด้าน รี ได้นำสาส์นจากผู้นำสูงสุด คิม จองอึน ไปถ่ายทอดต่อสี ว่า เกาหลีเหนือปรารถนาทุ่มเทความพยายามร่วมกับจีน เพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี และ เอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ

รียังรายงานสรุปการประชุมใหญ่พรรคแรงงานของเกาหลีเหนือต่อสี ซึ่งชมว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่า คิมให้ความสำคัญในการผูกมิตรกับจีน พร้อมแสดงความหวังว่า เปียงยางจะประสบความสำเร็จยิ่ง ๆ ขึ้น ในการปรับปรุงเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของประชาชน

ระหว่างการเยือนของรี รองประธานพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ซึ่งถูกมองว่า เป็นความพยายามของทั้งสองประเทศในการซ่อมแซมความสัมพันธ์นั้น เขายังบอกว่า คิมไม่มีแผนยุติโครงการนิวเคลียร์แต่อย่างใด

ทั้งนี้ แม้จีนยังคงเป็นพันธมิตรเพียงหนึ่งเดียวของเกาหลีเหนือ แต่ขณะเดียวกัน ก็ร่วมสนับสนุนและอยู่ภายใต้พันธสัญญาของมาตรการลงโทษเปียงยางของยูเอ็น นอกจากนั้น ยังดูเหมือนว่า ระยะหลังมานี้ พญามังกรเริ่มหมดความอดทนกับโสมแดงมากขึ้นเรื่อย ๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...