xs
xsm
sm
md
lg

In pics: อัลกออิดะห์รับผิดชอบสังหาร “นร.กฎหมายบังกลาเทศ” ใช้เฟซบุ๊ก “ไม่เห็นด้วยกับศาสนาอิสลาม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี/เอพี - เมื่อวานนี้ (8 เม.ย) กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะในบังกลาเทศ อันซาร์ อัล-อิสลาม (Ansar al-Islam) ประกาศความรับผิดชอบต่อการสังหารนักเรียนกฎหมายบังกลาเทศ นาซิมุดดิน ซามัด (Nazimuddin Samad) วัย 26 ปี ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวแบ่งแยกศาสนาออกจากรัฐในบังกลาเทศ ที่ได้ใช้เฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์การเมืองบังกลาเทศ และศาสนาอิสลาม

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (9 เม.ย) ว่า กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ในบังกลาเทศ อันซาร์ อัล-อิสลาม (Ansar al-Islam) ออกแถลงการณ์แสดงความรับผิดชอบต่อการสังหาร นาซิมุดดิน ซามัด (Nazimuddin Samad) วัย 26 ปี ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวแบ่งแยกศาสนาออกจากรัฐในบังกลาเทศ ที่ได้ใช้เฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์การเมืองบังกลาเทศ และศาสนาอิสลาม เมื่อคืนวันพุธ (6) ที่ผ่านมา รายงานจากกลุ่มสังเกตการณ์ก่อการร้าย SITE

โดย อันซาร์ อัล-อิสลาม กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “ปฏิบัติการล่าสุดนี้ต้องการที่จะสั่งสอนให้กับผู้ใดก็ตามที่ได้กระทำการหมิ่นศาสนาของดินแดนแห่งนี้ ซึ่งลิ้นที่เป็นพิษของพวกมันได้ย่ำยีพระอัลเลาะฮ์ ศาสนาอิสลาม และนบีโมฮัมหมัด ภายใต้ข้ออ้าง “เสรีภาพแห่งการแสดงความคิดเห็น” มัฟติ อับดุลลาห์ อัชราฟ (Mufti Abdullah Ashraf) โฆษกกลุ่มก่อการร้าย อันซาร์ อัล-อิสลาม กล่าว

เอเอฟพีรายงานต่อว่า เหล่าผู้ประท้วงที่เรียกร้องให้บังกลาเทศทำการแบ่งแยกศาสนาออกจากการปกครองได้ทำการประท้วงร้องหาความยุติธรรมในการเสียชีวิตของซามัดในช่วงก่อนหน้านี้

เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมต่อว่า และการเสียชีวิตของซามัดยังทำให้ทั่วโลกต่างตำหนิบังกลาเทศ พร้อมกับกดดันธากาให้ปกป้องเสรีภาพทางการแสดงความคิดต่อประชาชนในประเทศ

และในวันศุกร์ (8) ตำรวจบังกลาเทศประกาศว่า จะทำการสอบสวนคดีการเสียชีวิตซามัดในฐานะคดีฆาตกรรมที่มีการวางแผนล่วงหน้า แต่อย่างไรก็ตาม มาจนถึงเวลานี้ ยังไม่มีการดำเนินการจับกุมผู้ใด

ด้าน อาบู เฮนา มูนีม (Abu Hena Muneem) เจ้าหน้าที่ระดับสูงประจำกระทรวงมหาดไทยบังกลาเทศ ได้แถลงปัดข้อกล่าวหาที่ว่า ธากาไม่สามารถปกป้องกลุ่มคนที่ต้องการการแบ่งแยกศาสนาและรัฐ ในบังกลาเทศ พร้อมกับยืนยันว่า ตำรวจเจ้าของคดีกำลังทำทุกวิถีทางในการนำตัวผู้สังหารซามัดมาลงโทษ

“ข้อกล่าวหาไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อหาตัวผู้ที่ลงมือ และคนพวกนี้จะต้องถูกจับกุมในไม่ช้า” มูนีมแถลง

อย่างไรก็ตาม กลุ่มขบวนการ โกโนจาโกรอน มันชา (Gonojagoron Mancha) สนับสนุนแนวคิดการแบ่งแยกรัฐและศาสนาออกจากกันในบังกลาเทศ (secular) ได้กล่าวประณามรัฐบาลบังกลาเทศในการประท้วงกลางกรุงธากา ที่ไม่สามารถให้ความปลอดภัยต่อพวกเขาได้

โดยในการประท้วงที่มีคนราว 400 คน ได้ร้องสโลแกนว่า “หยุดวัฒนธรรมคนทำผิดไม่ต้องรับผิดชอบ ปกป้องชีวิต Secular Bangladesh”

และโฆษกของกลุ่มประท้วง อิมราน ซาร์เกอร์ (Imran Sarker) ยังกล่าวให้ความเห็นยอมรับกับเอเอฟพีว่า “มันเป็นสิ่งที่น่าวิตกมาก” และยังกล่าวต่อว่า “ทางเรายังวิตกเลยไปถึงว่า แท้จริงแล้วรัฐบาลบังกลาเทศต้องการที่จะทำให้เรื่องนี้ได้รับการแก้ไขอย่างแท้จริงหรือไม่”

เอเอฟพีรายงานว่า การเสียชีวิตของนาซิมุดดิน ซามัดถือเป็นรายที่ 6 ช่วง 15 เดือน

ซึ่ง ดูลัม แรบบี โชว์ดูรี (Gulam Rabbi Chowdhury) เพื่อนสนิทในวัยเด็กและร่วมเคลื่อนไหวกับซามัดได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “ซามัดได้ออกไปซ่อนตัวก่อนเกิดเหตุ และเขายังได้ทำให้เฟซบุ๊กส่วนตัวไม่สามารถใช้งานได้ในช่วงเวลาหลายเดือน”

เอพีรายงานก่อนหน้านี้ว่า นาซิมุดดิน ซามัด (Nazimuddin Samad) นักศึกษาด้านกฎหมายภาคค่ำมหาวิทยาลัยจากานนาธ (Jagannath University) ถูกกลุ่มคนร้ายอิสลามิสต์ 3 คนบนมอเตอร์ไซค์ใช้มีดฟันจนเสียชีวิต ก่อนยิงซ้ำบริเวณสี่แยกอีกรัมปูร์ (Ekrampur) เขตเมืองเก่าของกรุงธากาในเวลา 20.30 น. ของคืนดึกวันพุธ (6) ที่ผ่านมาหลังจากก่อนหน้านี้ ซามัดได้โพสต์ข้อความ “ผมไม่นับถือศาสนาใด” บนเฟซบุ๊ก

ธากาทริบูน รายงานเพิ่มเติมต่อว่า จากการรายงานของตำรวจบังกลาเทศในวันพุธ (6) พบว่า ในเบื้องต้นคนร้ายทั้งสามบนรถมอเตอร์ไซค์ ได้ขับรถมาโฉบซามัด และเพื่อนก่อน และภายหลังใช้มีดยาวฟันไปที่ซามัด และทำให้เขาล้มลงบนพื้นถนน หลังจากนั้นคนร้ายใช้ปืนยิงซ้ำอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าเสียชีวิตจริงก่อนที่จะทำการหลบหนีไป

เอเอฟพีชี้ว่า ซามัดไม่ใช่เป็นคนแรกที่เป็นเหยื่อของกลุ่มอัลกกออิดะห์ เพราะก่อนหน้านี้ทางกลุ่มนี้ได้ออกมาประกาศแสดงความรับผิดชอบต่อการสังหารบล็อกเกอร์ชาวอเมริกันคนหนึ่งที่ใช้บล็อกเกอร์แสดงแนวคิดไม่เห็นด้วยกับศาสนาอิสลาม โดยชาวอเมริกันผู้นี้เสียชีวิตกลางถนน เนื่องมาจากถูกมีดฟันในกรุงธากาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ในปีที่ผ่านมาSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...