xs
xsm
sm
md
lg

มือยิงสังหารน้องชาย “จอห์น เอฟ. เคนเนดี” ถูกปฏิเสธทำทัณฑ์บนเป็นครั้งที่ 15

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เซอร์แฮน เซอร์แฮน วัย 71 ปี ผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ซึ่งถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในคดีลอบสังหาร ส.ว. โรเบิร์ต ฟรานซิส เคนเนดี น้องชายแท้ๆ ของอดีตประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี แห่งสหรัฐฯ
รอยเตอร์ - “เซอร์แฮน เซอร์แฮน” ฆาตกรที่สังหาร ส.ว. โรเบิร์ต ฟรานซิส เคนเนดี น้องชายของอดีตประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี ถูกทางการสหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องขอทำทัณฑ์บนเป็นครั้งที่ 15 เมื่อวานนี้ (10 ก.พ.) เจ้าหน้าที่เรือนจำในรัฐแคลิฟอร์เนียเผย

คณะกรรมการพิจารณาคำร้องขอทำทัณฑ์บนแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียแถลงผ่านเว็บไซต์ว่า เซอร์แฮน วัย 71 ปี เข้ารับการไต่สวนเพื่อพิจารณาคุณสมบัติที่เรือนจำ ริชาร์ด เจ. โดโนแวน ใกล้ๆ เมืองซานดิเอโก

หลุยส์ ปาติโน โฆษกกรมราชทัณฑ์และการฟื้นฟูผู้ต้องขังแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย (California Department of Corrections and Rehabilitation) ระบุว่า หลังจากถูกปฏิเสธคำร้องคราวนี้ เซอร์แฮนจะมีสิทธิ์ยื่นขอทำทัณฑ์บนใหม่ในอีก 5 ปีข้างหน้า

เซอร์แฮน ซึ่งเป็นผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในคดียิงสังหาร เคนเนดี วัย 42 ปี ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ นครลอสแองเจลิส เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ปี 1968 โดยเหตุฆาตกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่นาที หลังจากเคนเนดี ซึ่งเป็น ส.ว.เดโมแครตรัฐนิวยอร์กและอดีตอัยการสูงสุด ขึ้นกล่าวปราศรัยในโอกาสที่ตนได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งแบบไพรมารีที่รัฐแคลิฟอร์เนีย

เคนเนดีเสียชีวิตในวันต่อมา

เซอร์แฮนถูกศาลพิพากษาประหารชีวิตในปี 1969 แต่ต่อมาถูกปรับให้เป็นโทษจำคุกตลอดชีวิตแทน เนื่องจากรัฐแคลิฟอร์เนียสั่งยกเลิกโทษประหาร
โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี
พอล ชราด วัย 91 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของเคนเนดี และเป็น 1 ใน 5 คนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุกราดยิงครั้งนั้น เสนอให้คณะกรรมการอนุมัติทัณฑ์บนแก่เซอร์แฮน เนื่องจากมีหลักฐานพิสูจน์ว่าเคนเนดี เสียชีวิตเพราะคมกระสุนของมือปืนคนที่ 2

“มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าคุณไม่ใช่มือปืนที่ยิง โรเบิร์ต เคนเนดี” ชราดระบุในคำแถลงที่ร่างไว้

เซอร์แฮนลั่นกระสุนใส่เคนเนดีจากด้านหน้า แต่ผลการชันสูตรกลับพบว่า ส.ว.หนุ่มใหญ่ถูกยิงจากด้านหลัง 3 นัด รวมถึงที่หลังและศีรษะ ซึ่งทำให้เขาถึงแก่ความตาย

ชราดอ้างผลตรวจวิเคราะห์คลิปเสียง ซึ่งพบว่ามีเสียงปืนดังออกมารวมทั้งสิ้น 13 นัด แต่ปืนของเซอร์แฮนบรรจุกระสุนไว้เพียง 8 นัด และเขาก็ไม่มีเวลาพอที่จะใส่กระสุนเพิ่มด้วย

ชราดเชื่อว่ากระบวนการสอบสวนของสำนักงานตำรวจลอสแองเจลิสมีความไม่ชอบมาพากล และเรียกร้องให้รื้อคดีนี้ใหม่

ปีที่แล้วผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ก็ปฏิเสธการอ้างเหตุผลเดียวกันนี้ของทีมทนายเซอร์แฮน ซึ่งยืนยันว่าลูกความเป็นผู้บริสุทธิ์ และขอให้ศาลคืนอิสรภาพแก่เขา

เซอร์แฮนเคยให้สัมภาษณ์ว่าตนจำเหตุการณ์ขณะลอบสังหารไม่ได้ แต่ก็เคยยอมรับอีกเช่นกันว่าตนได้ลงมือยิงเคนเนดี เพราะไม่พอใจที่เขาหนุนหลังอิสราเอล

อดีตประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี ซึ่งเป็นพี่ชายแท้ๆ ของ ส.ว.เคนเนดี ก็ต้องจบชีวิตลงจากการถูกลอบสังหารเมื่อปี 1963

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...