xs
xsm
sm
md
lg

โซมาเลียเผยเหตุเครื่องบินทะลุเป็น “รูโหว่” เกิดจาก “ระเบิด” ที่ซ่อนในคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - หน่วยข่าวกรองโซมาเลียซึ่งทำหน้าที่สอบสวนกรณีเครื่องบินโดยสาร ดาลโล แอร์ไลน์ส ทะลุเป็นรูโหว่ขณะขึ้นบินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เผยภาพจากกล้องวงจรปิดซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีกลุ่มบุคคลต้องสงสัยมอบคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปซึ่งภายในซุกซ่อน “ระเบิด” ให้แก่ผู้โดยสารคนหนึ่งบนเที่ยวบินนี้

เหตุระเบิดซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่แล้ว (2 ก.พ.) ระหว่างที่เครื่องบินแอร์บัสลำนี้กำลังเดินทางจากสนามบินนานาชาติกรุงโมกาดิชูไปยังจิบูตี ส่งผลให้ลำตัวเครื่องบินด้านขวาใกล้กับปีกเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่ และมีผู้โดยสารเสียชีวิต 1 ราย แต่กัปตันยังสามารถนำเครื่องกลับมาลงจอดฉุกเฉินที่กรุงโมกาดิชูได้อย่างปลอดภัยสำนักงานความปลอดภัยและข่าวกรองแห่งชาติโซมาเลีย (NISA) แถลงว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ (7) แสดงให้เห็นว่า ผู้โดยสารซึ่งเป็น “มือระเบิด” รับคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปมาจากชาย 2 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นสวมเสื้อแจ็กเก็ตคล้ายหน่วยรักษาความปลอดภัย

“เรากำลังสอบปากคำผู้ต้องสงสัยราว 15 คนที่ถูกจับกุมเพราะอาจมีส่วนพัวพันกับคดีนี้” เจ้าหน้าที่ข่าวกรองโซมาเลียซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

“จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าระเบิดถูกซ่อนมาในคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปที่ผู้โดยสารคนหนึ่งพกขึ้นเครื่อง... กล้องวงจรปิดสามารถจับภาพกิจกรรมบางอย่างได้ ซึ่งทำให้เชื่อว่าเหตุการณ์นี้น่าจะมีผู้ร่วมวางแผนหลายคน ซึ่งส่วนใหญ่ถูกจับกุมได้แล้ว และเจ้าหน้าที่กำลังสอบปากคำพวกเขาอยู่”

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นอุบัติเหตุซึ่งเกิดจากความกดอากาศที่ลดลงอย่างกะทันหัน แต่จากการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญทั้งโซมาเลียและต่างชาติ ทำให้รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและการบิน อาลี อะหมัด จามา ออกมายืนยันเมื่อวันเสาร์ (6) ว่า เป็นการ “ลอบวางระเบิด”

อานุภาพของระเบิดทำให้ลำตัวเครื่องบินแอร์บัส A321 ทะลุเป็นช่องกว้างราว 1 เมตร หลังจากทะยานขึ้นฟ้าจากกรุงโมกาดิชูไปได้แค่ 15 นาที

ผู้โดยสารที่เสียชีวิตมีชื่อว่า อับดุลาฮี อับดิซาลาม ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่าถูกแรงระเบิดอัดจนร่างกระเด็นหลุดออกจากลำตัวเครื่องบิน และยังมีผู้โดยสารที่บาดเจ็บเล็กน้อยอีก 2 คน

วลาดิมีร์ โวโดปิเว็ก นักบินชาวเซอร์เบีย ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เซอร์เบียฉบับหนึ่งว่า ตนสงสัยตั้งแต่แรกว่าน่าจะเป็นระเบิด และที่สามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัยก็เพราะระบบนำร่องไม่ได้รับความเสียหาย

สนามบินโมกาดิชูมีการป้องกันอย่างเข้มงวด เนื่องจากอยู่ติดกับฐานทัพของสหภาพแอฟริกา (African Union) ซึ่งได้ส่งทหารราว 22,000 นายเข้ามาช่วยสนับสนุนรัฐบาลโซมาเลียกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธ อัล-เชบับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...